Loại cá có hình dáng xấu xí xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ "săn lùng", 150.000 đồng/kg

K.T - Ngày 03/02/2023 19:00 PM (GMT+7)

Chị em nội trợ có thể tìm mua chúng ở các siêu thị lớn hoặc cửa hàng hải sản tại Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn

Cá chai là một loài cá biển thuộc họ cá trai một trong những loài cá từng được xếp trong nhóm họ cá mú làn. Chúng có hình dáng gần giống với cá bống tuy nhiên có kích thước lớn hơn khoảng 20cm đến 30cm, có những con to nhất dài khoảng 40cm; thân tròn, phần đầu bằng, dẹt và rộng; đặc biệt hình dáng bên ngoài thô ráp, gồ ghề với phần ngạnh ở hai bên và trên lưng.

Không những vậy cá chai có phần da màu xám, thân dài đuôi nhọn. Chính vì vậy mà đây là một trong những con cá biển có hình dáng xấu xí. Song chúng lại là một trong những loài cá mang giá trị kinh tế cao bởi có phần thịt thơm ngon.

Cá chai là một loài cá biển thuộc họ cá trai một trong những loài cá từng được xếp trong nhóm họ cá mú làn.

Trên thế giới người ta có thể tìm thấy cá chai ở những khu vực biển Địa Trung Hải, bờ biển của Trung Quốc, Nam Phi, Ấn Độ, Đài Loan… Ở Việt Nam người ta có thể dễ dàng khai thác cá chai ở dọc những cửa biển lớn của khu vực miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng…

Xưa cá chai vốn là loại cá ít ai biết đến và sợ thưởng thức vì hình dạng quá xấu xí. Gần đây chúng bỗng được dân sành ăn “săn lùng” bởi thịt thơm, chắc và bổ dưỡng, nhất là đối với người cao tuổi, trẻ em và bà bầu. Vì thế giá thành của chúng ngày càng cao, từ 130.000 – 150.000 đồng/kg đối với cá chai thông thường, 230.000 đồng/kg đối với loài chai trứng.

Trứng cá chai vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ của người già, trẻ nhỏ và bà bầu.

Chị em nội trợ có thể tìm mua chúng ở các siêu thị lớn hoặc cửa hàng hải sản tại Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn. Sau đó chị em có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:

Cá chai nướng

Để cảm nhận hương vị cá chai một cách trọn vẹn nhất bạn có thể chế biến món cá chai nướng.  Từ phần thịt thơm mềm cho đến vị ngọt đặc trưng của thịt cá mà rất ít loài cá biển có được.

Cá chai nấu canh chua

Cá nấu canh chua từ lâu là một trong những món ăn phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Song làm sao để nấu được món canh chua ngon hấp dẫn mà lại bổ dưỡng lại là điều khiến cho nhiều bà nội trợ đau đầu.

Do vậy chị em hãy lựa chọn cá chai để nấu canh chua bởi nó mang lại hương vị ấn tượng, đậm chất miền biển và thịt thơm như thịt gà.

Cá chai kho tiêu

Cá kho là món ăn truyền thống của người Việt và để chọn cá kho người ta thường chọn những loại cá ít xương, có thịt thơm và mềm để kho. Do vậy cá chai chính là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo, tạo nên hương vị khó quên ngay lần đầu thưởng thức, rất đưa cơm.

Cá chai không chỉ là loài cá có giá trị kinh tế mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Loài cá này chứa hàm lượng cao canxi và vitamin D tự nhiên đặc biệt rất tốt cho sức khỏe của con người.

Loại cá xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng muốn mua phải đặt hàng trước, càng ăn càng mê, 250.000 đồng/kg
Hiện tại ở Việt Nam đã có hộ gia đình nuôi trồng loại cá này bởi nó đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc