Chúng được bán ở các cửa hàng chuyên thịt dê, siêu thị... với giá 220.000 đồng/kg.
Nầm là một bộ phận nằm ở ngực (hoặc cả bụng) trên cơ thể của con vật. Cụ thể ở đây là phần vú, nơi tiết sữa để nuôi con của con cái.
Nầm có rất nhiều loại, trong đó không thể không nhắc đến nầm dê. Nó nằm ở vị trí bụng dưới gần 2 chân sau của con dê. Xưa ít ai ăn nầm dê vì cho rằng có mùi hôi, không tốt cho sức khoẻ. Ngày nay chúng thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong các buổi tiệc đãi khách.
Xưa ít ai ăn nầm dê vì cho rằng có mùi hôi, không tốt cho sức khoẻ.
Vì thế trên thị trường xuất hiện nhiều loại nầm dê giả và để có thể phân biệt được nầm dê xịn, tránh phải mua hàng giả xuất hiện nhiều trên thị trường chị em nội trợ phải chú ý đến một vài điểm sau:
– Thịt dê nói chung và nầm dê nói riêng thường có mùi gây, ngửi hơi khó chịu, bất kỳ con dê nào cũng có mùi đặc trưng của nó.
– Khi chị em mua nầm dê hãy ngửi để tìm mùi đặc trưng của nó. Thông thường, trước khi cắt tiết dê người ta thường buộc dây đánh đuổi cho dê chạy để ra mồ hôi, thải bớt chất hôi ra ngoài.
- Nếu nầm dê giả được tẩm ướp thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong, chỉ sộc lên ở phần bên ngoài.
- Nầm dê nấu chín vẫn còn mùi hăng ngái đặc trưng, có vị béo nồng. Khi ăn vào miệng, mọi người sẽ ngửi thấy mùi dê sộc lên mũi.
- Nầm dê thật có lớp da dê, lớp mỡ và lớp chứa nhiều tuyến sữa. Khi thái ướp gia vị, sắp lên đĩa phải nhìn thấy da dê hoặc đầu ti. Khi thưởng thức nầm dê thì dai nhưng vị ngây của dê rất dễ ăn.
- Nếu nầm dê được làm giả từ vú lợn thì khi ướp với hóa chất, rửa đi sẽ có mùi gây khó ngửi. Khi nầm dê giả được thái miếng và tẩm ướp với gia vị giả dê thì khó nhận biết hơn, chỉ phát hiện khi ăn. Nầm dê giả có miếng thịt trắng hơn, khi ăn sần, dễ nhai và không có vị hôi.
Hiện tại nầm dê không được bán phổ biến ở các chợ dân sinh như nầm lợn. Chúng được bán ở các cửa hàng chuyên thịt dê, siêu thị... với giá 220.000 đồng/kg.
Với nầm dê thì không thể không nhắc tới món nầm dê nướng sả cay.
Với nầm dê thì không thể không nhắc tới món nầm dê nướng sả cay. Nầm dê mềm, giòn, được ướp với các gia vị đậm đà và nướng trên bếp than. Món này thường được chấm chung với chao mới chuẩn.
Chao chấm phải được pha ngon, không quá mặn cũng không quá ngọt. Có thể cho thêm chút sa tế cay. Đây được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là lúc trời mát.