Một trong những đặc sản dân dã, lâu đời và được người dân Hà Thành ưa chuộng đó là món bánh tôm. Muốn thưởng thức món này chuẩn vị nhất, hãy lưu ngay 7 địa chỉ dưới đây bạn nhé!
Quán bánh tôm Hồ Tây
Đây được xem là quán bánh tôm nổi tiếng thơm ngon tại Hồ Tây, bánh tôm ở đây được chiên sẵn xếp đầy lên giá bánh nhưng chưa bao giờ khách hàng ăn phải những chiếc bánh đã nguội. Bởi chính sự nổi tiếng hiếm có mà quán không lúc nào vãn khách, nhất là khách nước ngoài.
Chiếc bánh tôm được bọc bằng bột chiên vàng, cắn một miếng giòn tan, con tôm không quá to nhưng lại rất ngọt và chắc thịt. Ăn cùng với đó là bát nước chấm chua ngọt, củ quả muối chua kết hợp với rau sống rất đã miệng.
Bánh tôm Bà Lộc
Một quán bánh tôm ngon ở Hà Nội mà ai cũng mê tít đó là bánh tôm Bà Lộc. Đây là địa điểm nổi tiếng với nhiều món ăn chuẩn vị Hà Thành như bánh tôm, nem tôm thịt, nem lụi,… Quán có không gian sạch sẽ, gọn gàng với những món ăn chỉn chu mang đậm tinh hoa ẩm thực Việt.
Không giống với các chỗ khác, bánh tôm Bà Lộc được chế biến theo một phong cách riêng. Bánh chiên to, có lớp bột ngoài giòn rụm, được cắt ra thành từng miếng nhỏ và miếng nào cũng có tôm. Khi ăn sẽ cuốn chung với nộm, rau, bún và bánh tráng. Nước chấm ở đây đậm đà chứ không nhạt như các chỗ khác.
Bánh tôm Cô Ầm
Quán bánh tôm Cô Ầm khá chật hẹp ở một góc nhỏ của chợ Đồng Xuân, thế nhưng chính cảm giác chật chội này lại đem đến cảm nhận rất đỗi bình dị của con phố cổ xưa. Ngon nhất ở quán cô Ầm là phần bột bánh. Không chỉ đơn giản là chiên từ bột mì và bột năng như các quán bánh tôm khác, phần bột ở đây được cô Ầm làm rất công phu. Bột được xay mềm mịn, pha cùng nước cho sánh đặc vừa phải, trộn thêm khoai lang thái sợi và ít ngô. Phần vỏ bánh khi chiên vàng sẽ không bị khô, cắn giòn rụm trong miệng mà lại bùi bùi ngọt ngọt không ngấy mỡ.
Bên trên là 1, 2 con tôm nhỏ, để nguyên vỏ, rất tươi ngon, ăn vào ngọt, thịt săn chắc. Cuộn chiếc bánh tôm chín vàng, con tôm đỏ au cong cong cùng với rau sống, hành mùi... Bánh tôm ở đây cứ chiên đến đâu là hết đến đấy, bánh mới nóng hổi vàng ươm. Không chỉ là món quà ăn vặt ngon khó cưỡng mà còn bởi chính sự giản dị của ẩm thực phố cổ khiến nhiều người mê mẩn.
Bánh tôm Hàng Bồ
Bánh tôm Hàng Bồ có không gian nhỏ, món ăn được đặt lên những chiếc khay nhôm trên những chiếc ghế nhỏ xinh nên rất ấm áp. Nơi đây thích hợp cho những buổi tụ họp lai rai vừa ăn vừa trò chuyện mà giá cả lại rất “học sinh”. Bánh tôm ở Hàng Bồ ngon chẳng thua kém gì bánh Tây Hồ, vỏ bột bánh độc đáo, vừa giòn tan vừa có vị bùi bùi ngọt ngọt của đậu xanh nhuyễn. Nhân tôm hơi bé nhưng được cái tươi, thịt ngọt và tẩm ướp rất vừa miệng.
Bánh tôm ở đây rất ngon, bánh vừa mới làm nóng hổi, đầy nhân ăn cùng với rau sống được nhặt rửa sạch sẽ kèm với nước chấm được pha vừa miệng. Quán còn có cả đu đủ muối để ăn kèm cho đỡ ngán đấy nhé.
Bánh tôm chợ Hòe Nhai
Hiền Hảo Hoè Nhai là quán bánh tôm khiến ai cũng ưng ý ngay từ lần đầu ghé đến. Bánh tôm của Hiền Hảo có vỏ bánh dày, được chiên giòn nên ăn không bị ngấy. Nhân tôm to tươi rói và ngọt thịt. Bánh tôm được dìm ngập trong chén nước chấm chua ngọt. Cuốn thêm rau và cho thêm tí ớt vào nữa là chuẩn vị. Quán ngoài bánh tôm thì còn có rất nhiều các món khác như bánh gối, há cảo, chè, sữa chua…
Quán nằm ở đầu ngõ nên rất dễ kiếm. Không gian hơi nhỏ với vài bộ bàn ghế nhựa. Tuy nhiên vì đồ ăn ngon nên quán lúc nào cũng nhận được nhiều sự yêu mến. Đặc biệt là cô chủ quán luôn vui vẻ và nhiệt tình nên khiến ai cũng muốn quay lại.
Bánh tôm Thành Ngân
Bánh tôm Thành Ngân có không gian khá rộng rãi thoáng mát, thích hợp cho những buổi tụ tập lớn nhỏ. Không gian phủ đầy cây xanh, những chiếc bàn ghế tuy rất đơn giản nhưng lại được sắp xếp gọn gàng khiến không gian càng thêm rộng rãi. Tại đây, dùng những con tôm tươi, sơ chế rồi rán lên cùng những chiếc bánh, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị tôm béo ngậy, giòn giòn, thơm thơm rất vừa miệng.
Nhâm nhi chút bánh rán nóng hổi cùng rau tươi sống chấm với nước mắm chua ngọt sẽ khiến bạn bùng vị giác một cách bất ngờ.
Bánh tôm Bà Nga
Một địa chỉ ăn bánh tôm khác cũng rất nổi tiếng ở Hà Nội là quán bánh tôm Bà Nga. Quán được bố trí rất đơn giản và không khó để nhận ra từ xa với chiếc tủ kính để trước cửa. Bánh ở đây làm xong được chiên qua trước rồi đặt trong tủ kính. Khi nào khách gọi mới được đem ra chiên kỹ để giòn, ngon hơn.
Mỗi chiếc bánh tôm đều có 2 con tôm khá to, chắc thịt vỏ mỏng. Vỏ bánh chín giòn rụm bên ngoài nhưng bên trong vẫn giữ độ dai dai của bánh. Mặc dù để lâu mới thưởng thức nhưng miếng bánh không bị nhũn mà vẫn giữ được độ giòn tan và có độ ngọt từ những con tôm đọng lại.
Nước chấm ở đây được thực khách đánh giá vừa miệng. Thực khách trước khi thưởng thức có thể cho thêm quất, ớt, hạt tiêu để hương vị nước chấm thêm đậm đà phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Không gian tuy không rộng rãi nhưng khi đến đây thực khách vẫn luôn cảm nhận được sự thoải mái ấm cúng vì cô chủ quán mến khách và cởi mở. Thêm nữa, mọi công đoạn nấu nướng đều được đặt trước cửa nên ai cũng dễ dàng nhìn thấy và yên tâm.