Cùng khám phá những tiệm bánh mì lâu đời và nổi tiếng nhất Sài Gòn, nơi gìn giữ hương vị truyền thống và mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị từ chính những chiếc bánh tưởng chừng quen thuộc.
Bánh mì Nguyên Sinh Bistro
Tiệm bánh đầu tiên của thương hiệu này mở tại Hà Nội năm 1942, nổi tiếng với phần nhân thịt nguội. Năm 1979, chủ tiệm Nguyễn Văn Miêu (đã mất) vào TP HCM và ba năm sau mở cửa hàng đầu tiên tại đây. Tiệm bánh được cụ Miêu truyền lại cho các con cháu. Nguyên Sinh Bistro hiện do cháu nội cụ Miêu là Nguyễn Ngọc Thạch kế thừa và phát triển.
Ngoài ra, tiệm còn có những món truyền thống như các loại thịt nguội, giò chả, gan ngỗng áp chảo...
Hiện món ăn tiêu biểu của Nguyên Sinh Bistro là bít tết chỉ ướp với muối và áp chảo, sau đó rắc tỏi phi lên mặt, ăn kèm với pate gan gà, bánh mì đặc ruột kiểu Pháp đặt riêng nóng giòn.
Bánh mì Huỳnh Hoa
Đối với những tín đồ yêu thích bánh mì thì đã không còn xa lạ gì với thương hiệu bánh mì Huỳnh Hoa. Nếu bạn muốn được thưởng thức món bánh mì Sài Gòn ngon đúng điệu thì bạn có thể lựa chọn tiệm bánh mì Huỳnh Hoa. Tiệm bánh này được rất nhiều bạn trẻ Sài Gòn yêu thích. Có thể nói điểm khác biệt của món bánh mì Huỳnh Hoa so với các thương hiệu bánh mì khác chính là bạn sẽ được thưởng thức món "chả, thịt kẹp bánh mì". Nghe có vẻ độc đáo bởi vì khi thưởng thức một miếng bánh mì đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận ngay được hương vị tràn ngập của pate béo ngậy, bơ vàng mằn mặn, thịt jambon, tất cả hòa trộn với lớp vỏ bánh mì giòn tan tạo nên một mùi vị đặc trưng khó tả.
Chính vì vậy, không khó để hiểu vì sao tiệm bánh mì Huỳnh Hoa lúc nào cũng rất đông người và shipper tới mua thưởng thức và giao hàng. Nếu có dịp du lịch Sài Gòn, bạn nhất định đừng bỏ qua trải nghiệm thưởng thức bánh mì Huỳnh Hoa một lần nhé!
Bánh mì Bảy Hổ
Bảy Hổ nằm trên đường Huỳnh Khương Ninh, quận 1, mở bán từ 13h30 đến 19h hàng ngày. Đây là tiệm bánh mì gia truyền có tuổi đời gần 90 năm. Bánh mì ở đây được lòng nhiều người Sài Gòn với giá phải chăng, ổ bánh mì chất lượng, điểm nhấn là phần pate thơm béo, đậm đà.
Bánh mì ở đây, bánh được đặt riêng, vỏ ngoài giòn vừa phải, phần ruột mềm mại và ẩm.
Nhân bánh thì có thịt mềm rất thơm được canh giờ, canh lửa cho chuẩn vị gia truyền. Khách thường gọi bánh mì pate kẹp chả hoặc thịt, thêm chà bông. Hiện tiệm còn bán thêm bánh mì gà xé cũng hút khách.
Bánh mì Kim Dung
Không khó để tìm nơi bán bánh mì ở quận 10, từ những chiếc xe đẩy bình dân đến hàng quán tươm tất. Nhưng nếu xét về tuổi đời và hương vị đặc sắc thì người địa phương thường rủ nhau đến tiệm Kim Dung nằm trên đường Lý Thường Kiệt. Tính đến thời điểm hiện tại, cửa hàng bánh mì này đã bán được hơn 50 năm, truyền qua nhiều thế hệ và trở thành điểm đến quen thuộc của thực khách gần xa.
Kim Dung chuyên về bánh mì, đó là bánh mì thịt với phần vỏ là bánh mì rỗng ruột, vỏ mỏng truyền thống.
Bánh mì ở đây có nhân chính là jampon, thịt heo, chả lụa cắt lát mỏng, chà bông gà cùng pate nhà làm thơm lừng. Đặc biệt, pate nhà làm thơm, béo ngậy và mềm đến độ tưởng chừng vừa chạm lưỡi là tan ngay trong miệng.
Tiệm cũng biến tấu thêm bánh mì thịt với phần vỏ là bánh mì sandwich mặn/ngọt. Ngoài ra, cửa hàng còn bán thêm xôi mặn và bánh bao nhà làm. Tuy chỉ phục vụ những món ăn đơn giản như vậy nhưng tiệm lúc nào cũng đông khách, mỗi ngày đều đều mấy trăm phần.
Bánh mì Như Lan
Đây là chuỗi cửa hàng bánh mì lâu năm ở TP. HCM, với ổ bánh mì giòn giòn ấm ấm, đặc ruột bên trong với nhiều thịt các loại chả, pate, đồ chua, dưa leo,… không chê vào đâu được. Đến Như Lan đa phần mọi người chọn bánh mì thịt, vì thịt ở đây là thịt quay, được ướp với hương vị gia truyền, làm miếng thịt ngấm nhiều gia vị, ăn rất khác biệt, đã vậy nhân lúc nào cũng đầy ổ, ăn rất thích. Quán Bánh Mì Như Lan mở cửa từ 8 giờ sáng cho tới tận tối nên bạn có thể thoải mái ghé thăm và thưởng thức bánh mì bất cứ lúc nào.
Pate ở đây vô cùng đặc biệt, được làm rất khéo, vừa béo vừa bùi, lại tuyệt đối không có mùi tanh. Thêm vào đó, nếu ở các hàng khác là pate gan ăn liền, thì pate ở đây lại được chính tay cô chủ quán chuẩn bị từ tối hôm trước, ủ nóng trong nồi hấp để đảm bảo giữ nguyên hương vị.
Bánh mì Cô Điệp
Quán có thế mạnh với thâm niên hơn vài chục năm gắn bó với mảnh đất Sài Gòn với quán bán bánh mì Sài Gòn nổi tiếng, nếu có dịp thì bạn hãy ghé tới và thưởng thức món bánh mì "lớn tuổi" này một lần.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự giòn, nóng của ổ bánh mì, cùng với sự thơm ngon cùng đa dạng các loại nhân là pate, hành lá, đồ chua... chỉ với mức giá rất bình dân nên quán lúc nào quán cũng luôn đông khách và chị chủ phải bán bánh mì với đôi tay thoăn thoắt.
Bánh mì Tăng
Tiệm nằm trong khu chợ Thủ Đô, quận 5. Năm 1950, tiệm là một xe bánh mì của ông chủ người Hoa. Đến năm 1982, ông Tăng Tấn, chủ tiệm hiện tại, tiếp quản. Từ một chiếc xe đẩy nhỏ, tiệm bánh hiện dời đến một căn nhà góc ngã ba gần khu đèn Năm Ngọn sầm uất.
Bánh mì Tăng nổi tiếng với món bánh có nhân pate nướng và xíu mại nước. Ngoài ra, tiệm cũng phục vụ các loại nhân bánh phổ biến khác như chả lụa, thịt nguội.