Diễn giả Nhật chỉ ra 5 điểm quan trọng khi đọc sách cho con

Ngày 11/09/2017 10:09 AM (GMT+7)

Các tác giả nổi tiếng đến từ Nhật Bản đã có nhiều chia sẻ hữu ích cho các phụ huynh trong Buổi tọa đàm Bí mật của dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồn theo phương pháp Shichida Nhật Bản.

Trong nhiều năm qua, xã hội phải đối mặt với nhiều vấn nạn về hành vi, đạo đức, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ việc giáo dục cho trẻ chỉ chú trọng vào các kỹ năng mà xem nhẹ giáo dục đạo đức. Bên cạnh đó, người dạy thiếu phương pháp khoa học trong việc rèn giũa hành vi cho phù hợp với đạo đức ở trẻ.

Ngoài việc rèn luyện kỹ năng cho trẻ cần phải làm thế nào để giáo dục nhân phẩm và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh đang quan tâm và tìm phương pháp. Nhằm tư vấn các bậc phụ huynh phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, buổi tọa đàm “Bí mật của dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồn theo phương pháp Shichida Nhật Bản” đã diễn ra vào cuối tuần qua. Sự kiện có sự tham gia của các tác giả nổi tiếng đến từ Nhật Bản cùng với nhiều phụ huynh.

Diễn giả Nhật chỉ ra 5 điểm quan trọng khi đọc sách cho con - 1

Ông Ko Shichida – con trai giáo sư Makoto Shichida, tác giả của cuốn sách “33 bài thực hành theo phương pháp Shichida” và bộ sách tranh “nuôi dưỡng tâm hồn” đang chia sẻ với các bậc phụ huynh.

Được biết, phương pháp giáo dục Shichida là phương pháp giáo dục não phải có truyền thống lâu đời tại Nhật Bản, do giáo sư Makoto Shichida – một nhân vật tiên phong trong giáo dục sớm và giáo dục não phải tại Nhật Bản dày công nghiên cứu.

Trong buổi tọa đàm, ông Ko Shichida – con trai giáo sư Makoto Shichida, tác giả của cuốn sách “33 bài thực hành theo phương pháp Shichida” và bộ sách tranh “nuôi dưỡng tâm hồn” đã có những chia sẻ về phương pháp hữu hiệu để giáo dục tâm hồn trẻ đó là sử dụng sách tranh, qua hành động, hành vi của nhân vật trong truyện tranh.

Ông Ko Shichida cũng chỉ ra 5 điểm quan trọng khi đọc sách cho con cũng như 3 kỹ năng trẻ đạt được khi đọc sách.

“5 điểm quan trọng khi đọc sách cho con là: Ghi nhớ nội dung câu chuyện trước khi học chữ; Càng đọc sách sớm cho trẻ càng tốt, có thể bắt đâu từ khi trẻ được 5 tháng tuổi trong bụng mẹ; Dành thời gian đọc từ 20-30 phút mỗi ngày cho trẻ; Khơi gợi tình yêu độc sách của trẻ; Chọn cuốn sách trẻ thích đọc phát triển khả năng đọc sách cho trẻ.

Từ đó, trẻ sẽ đạt được 3 kỹ năng khi đọc sách như: Kỹ năng đọc hiểu nâng cao, đọc nhiều lần giúp trẻ phát triển khả năng hiểu; Kỹ năng đọc sách và kỹ năng thích ứng môi trường lớp học và xã hội”, ông Ko Shichida cho biết.

Bên cạnh đó, ông Ko Shichida cũng chia sẻ series sách tranh hữu hiệu “Nuôi dưỡng tâm hồn” trẻ như 4 bộ sách Gà con, Thỏ con, Mèo con, Cún con (gồm 24 tác phẩm).

Những cuốn sách này được xây dựng trên nền tảng của phương pháp Shichida giúp trẻ học hỏi được kỹ năng ứng xử, hình thành nhân cách ngay từ những năm tháng đầu đời dựa vào 2 mảng chính: Hành vì không tốt, cần chỉnh sửa của trẻ và hành vi bố mẹ mong muốn con làm.

Diễn giả Nhật chỉ ra 5 điểm quan trọng khi đọc sách cho con - 2

Các Bé là các Đại sứ được đề cử tên trong bộ sách tranh "Nuôi dưỡng tâm hồn" vì những nỗ lực và cố gắng của mình.

Đặc biệt những bộ sách này sử dụng tên và câu chuyện thật của các bé đã có những trải nghiệm và được ghi nhận những hành động tốt đẹp của mình.

Bằng cách kết hợp hài hòa giữa chất liệu đời sống thực và nền tảng khoa học nghiên cứu, các nhân vật trong bộ sách sẽ là tấm gương giáo dục chân thật và tiêu biểu nhất để lan tỏa tính tích cực trong các hành vì đạo đức.

Diễn giả Nhật chỉ ra 5 điểm quan trọng khi đọc sách cho con - 3

Bé Uông Đình Gia Khánh (5,5 tuổi – tên ở nhà: Nhím) là nhân vật trong truyện “Biết giữ lời hứa” của tập truyện Thỏ con.

Bé Uông Đình Gia Khánh (5,5 tuổi – tên ở nhà: Nhím) là nhân vật trong truyện “Biết giữ lời hứa” của tập truyện Thỏ con đã thay đổi rất nhiều sau khi đọc xong những bộ sách tranh “Nuôi dưỡng tâm hồn”. Chia sẻ về sự thay đổi của con, mẹ Gia Khánh cho biết bé ngăn nắp, biết giữ lời hứa hơn và luôn nhường nhiện, yêu thương và đoàn kết với em ở nhà.

Diễn giả Nhật chỉ ra 5 điểm quan trọng khi đọc sách cho con - 4

Trong khuôn khổ chương trình còn giới thiệu Tủ sách giáo dục Shichida – Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn, tiên phong cho việc thiết lập nền tảng cho thực hành giáo dục sớm, một khái niệm vẫn còn khá mới tại Việt Nam. Tủ sách gồm 500 đầu sách được biên dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Việt cung cấp cho các bậc cha mẹ Việt Nam những kiến thức sâu sắc hơn về giáo dục sớm, thông qua 4 đề tài:

Sách khoa học mang lại những hiểu biết và kiến thức đúng đắn về giáo dục sớm như: “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận”; “Bí ẩn của não phải – Mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài”; “Giáo dục não phải, tương lai cho con bạn”; Phát triển năng lực tư duy”.

Sách thực hành hướng dẫn cha mẹ bí quyết giáo dục sớm có hiệu quả: “33 bài thực hành theo phương pháp Shichida giúp phát triển não bộ cho trẻ”; “70 thói quen nuôi dạy trẻ”; “300 câu hỏi trí tuệ”.

Diễn giả Nhật chỉ ra 5 điểm quan trọng khi đọc sách cho con - 5

Diễn giả Nhật chỉ ra 5 điểm quan trọng khi đọc sách cho con - 6

Những bộ sách tranh xây dựng theo nền tảng phương pháp Shichida sẽ là tấm gương giáo dục chân thật và tiêu biểu nhất để lan tỏa tính tích cực trong các hành vì đạo đức ở trẻ.

Sách phát triển năng lực, giao tiếp xã hội, khơi dậy khả năng thiên bẩm của trẻ: Bộ sách “48 câu chuyện, “Phát triển trái tim và tâm hồn” hướng dẫn trẻ về hành vi đạo đức và giao tiếp xã hội căn bản qua các câu chuyện nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn.

Sách phát triển thể chất và tinh thần thông qua khoa học, thực hành dinh dưỡng, và chế độ ăn uống cho trẻ nhằm tạo ra những thế hệ Việt Nam khỏe mạnh, có khả năng tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ cho đất nước

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn