Độc lạ quán phở Nam Định: Phục vụ món ăn có tên “nửa Bắc nửa Nam”, khách xếp hàng từ 4h chiều đến tận đêm 

Thảo Anh - Ngày 29/12/2024 19:00 PM (GMT+7)

Phở bò, phở gà, phở chan, phở xào,... đã xưa rồi, nay đến Nam Định nhất định phải thử món phở xíu chấm vừa ngon vừa rẻ.

Hà Nội, Hải Phòng và Nam Định xưa nay vẫn nổi tiếng là 3 đô thị có đồ ăn ngon, đa dạng và đặc biệt nhất miền Bắc. Bản đồ ẩm thực của hành trình food tour tại 3 nơi này luôn khiến dân mê ăn, sành ăn... lạc lối.

Nhắc tới đặc sản Nam Định, thực khách sẽ nghĩ ngay đến phở bò, món ăn trứ danh với nhiều quán ngon và dễ tìm thấy ở bất cứ đâu khi tới Nam Định. Thế nhưng, có một món ăn nghe tên cực lạ và ăn cũng rất ngon, giá lại phải chăng mà bạn nhất định phải thưởng thức khi du lịch Nam Định. Đó là phở xíu chấm, mách bạn một quán nằm trên phố Nguyễn Hiền, TP. Nam Định là ngon bổ rẻ. 

Món phở xíu chấm đặc biệt chỉ có ở Nam Định, vừa ngon vừa bổ lại rẻ

Món phở xíu chấm đặc biệt chỉ có ở Nam Định, vừa ngon vừa bổ lại rẻ

Trước đây, người dân Nam Định vẫn quen ăn thịt xá xíu cùng phở, nhưng là phở nước. Dần dà, món ăn được biến tấu thành phở chấm. Món xá xíu không phải là món lạ, được biết tới là đặc sản ở các vùng Quảng Nam, TP.HCM, sau trở nên phổ biến ra Bắc với nhiều món ngon tại Nam Định như chí mà phù (chè vừng đen), lục tàu xá (chè đậu xanh), kẹo sìu châu, bánh xíu páo, xá xíu, xôi xíu và phở xíu,...

Không chỉ mang một cái tên lạ “nửa Bắc nửa Nam”, món phở xíu chấm cũng có cách chế biến cầu kỳ để tạo hương vị thơm ngon khác biệt. 

Chủ quán chuẩn bị kỹ lượng từng phần ăn cho khách thưởng thức

Chủ quán chuẩn bị kỹ lượng từng phần ăn cho khách thưởng thức

Phần xá xíu siêu to nhìn thôi đã thấy ngon rồi

Phần xá xíu siêu to nhìn thôi đã thấy ngon rồi

Theo vị chủ quán ở phố Nguyễn Hiền với 20 năm làm nghề, xá xíu được chọn từ phần má heo mềm và trắng. Thịt được chần qua, bỏ nước đầu, ướp gia vị rồi đem luộc nhanh cùng nước dùng trước khi đem rán, có như vậy mới đảm bảo thịt giữ được độ ngọt mềm. Nước chấm được làm từ nước luộc gà và xương hom. 

Miếng xíu được thái miếng mỏng vừa, rắc thêm hành phi thơm phức. Nước luộc gà có sẵn vị ngọt của xương hom ngấm vào từng miếng thịt xíu. Bí quyết để món ăn hấp dẫn là không dùng chất phụ gia, không tạo màu. Quy trình tẩm ướp cũng rất đơn giản nhưng đảm bảo độ tươi ngon.

Thực khách đến ăn một lần mà muốn nếm nhiều lần sau

Thực khách đến ăn một lần mà muốn nếm nhiều lần sau

Món phở xíu chấm có giá từ 30.000 đồng/suất, nếu muốn ăn thêm xá xíu, quán sẽ phục vụ chu đáo, thậm chí tặng thêm phở ăn thêm. Ngoài phở xíu luôn hút khách, quán phục vụ cả gà luộc, trứng non, miến, phở chiên... Món nào cũng được phục vụ đầy đặn, đồ ăn vừa ngon vừa rẻ nên lúc nào cũng đông khách. 

Quán lúc nào cũng đông khách nườm nượp đến tận đêm khuya

Quán lúc nào cũng đông khách nườm nượp đến tận đêm khuya

Quán nhận nguyên liệu từ sáng, sơ chế từ 13h để sẵn sàng đón khách từ khoảng 16h30, nhưng có hôm khách đã xếp hàng từ 4h giờ chiều để được ăn món phở xíu chấm, không nhanh chân là hết hàng. Quán đông khách tới 2-3h sáng, có nhiều khách từ Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình... cũng tới thưởng thức nhiều lần. Dù chưa vang danh rộng khắp như phở bò nhưng phở xíu Nam Định cũng khiến phần lớn thực khách ăn một lần là nhớ mãi. 

Đặc sản có tên bốc mùi ở Bắc Kạn, khách sành ăn mua vài cân cho bõ thèm
Tuy có mùi hơi khai đặc trưng, không phải ai cũng có thể thưởng thức nhưng rau bò khai lại là đặc sản nức tiếng ở Bắc Kạn, khách sành ăn mua một lúc...

Đặc sản 4 phương

Theo Thảo Anh - Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]29/12/2024 17:52 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương