Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam

Ngày 22/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Được nhiều du khách ưu ái đặt cho cái tên “cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam”, cây bằng lăng ổi tại xã Hồng Liêm (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) đang bắt đầu trổ hoa đều khắp như cây nấm khổng lồ, rực rỡ sắc tím, thu hút hàng ngàn du khách đến chiêm ngưỡng.

Sáng 20-5, hàng trăm du khách đi ôtô, xe máy đỗ dọc lề đường Quốc lộ 1 qua xã Hồng Liêm (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) để chiêm ngưỡng "cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam".

Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam - 1

Thời điểm này, bằng lăng vừa ra hoa được hơn 10 ngày, sắc tím đều, đẹp mắt. Tranh thủ mặt trời vừa lên đủ sáng, nhiều người dân, du khách già trẻ đã về đây để lưu cho mình những bức ảnh đẹp nhất bên gốc bằng lăng tím rợp. Nhiều du khách còn chuẩn bị cả áo dài, nón lá để tạo dáng thật đẹp.

Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam - 3

Cây bằng lăng thuộc sở hữu của lão nông Võ Văn Ban (63 tuổi), nằm cạnh Quốc lộ 1, đoạn qua xã Hồng Liêm, cách TP Phan Thiết hơn 30 km về hướng Tây Bắc. 23 năm trước, trong một lần đi làm nông ngang qua triền Núi Đất, cách nhà hơn 3 km, ông Ban thấy bụi bằng lăng ổi có dáng đẹp nên đã đưa lên chiếc xe gắn máy, đèo về nhà trồng.

Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam - 4

Ban đầu, bụi bằng lăng cao chưa đến 2 mét, hoa đẹp, nhưng nhiều nhánh nảy không đều. Qua bàn tay chăm sóc, cắt tỉa của ông Ban, đến nay cây bằng lăng có chiều cao hơn cả nóc nhà, dáng xòe hình cây nấm, được tạo hình từ 7 nhánh, nằm chung trong một gốc. Mỗi nhánh nhỏ nảy một đài hoa dài, gồm nhiều chùm bông tím, tròn, cực kỳ bắt mắt.

Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam - 5Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam - 6

Để tạo dáng cho gốc bằng lăng đẹp hút hồn như hiện tại, ngoài việc cắt tỉa, ông Ban phải cầu kỳ bón phân chuồng 2 lần, canh đúng vào thời điểm vừa rụng lá và chuẩn bị ra nụ hoa. Ông Ban cho biết cây thường ra hoa vào đầu mùa mưa, và kéo dài khoảng một tháng. Hai năm gần đây, mùa mưa tại Bình Thuận đến sớm nên gốc bằng lăng cũng ra hoa sớm hơn mọi khi.

Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam - 7

Vẻ đẹp của gốc bằng lăng "đẹp nhất Việt Nam" tại Bình Thuận được lan truyền mạnh, thu hút rất đông du khách đến đây mỗi đợt cây ra hoa.

Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam - 8

Dù mỗi ngày có đến hàng trăm người đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh từ mờ sáng đến chập tối, nhưng gia đình ông Ban không cảm thấy phiền, mà ngược lại rất tự hào vì công sức chăm sóc được tán thưởng.

Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam - 9

"Có lần một người từ TP HCM chạy ra chụp ảnh, xong họ thấy cây đẹp quá, tự hỏi mua với giá 500 triệu đồng, nhưng tôi lắc đầu. Tiền tỉ thì có thể nhiều người có, nhưng gốc cây độc đáo như thế này không phải ai cũng có, và ai cũng sở hữu được" – ông Võ Xuân Ban cho biết.

Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam - 10Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam - 11

Theo thạc sỹ Võ Văn Thưởng, Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận, gốc bằng lăng mà nhiều du khách tìm về check in tại xã Hồng Liêm là bằng lăng ổi, tên khoa học Lagerstroemia calyculata Kurz, họ Tử vi (Lythraceae). 

Du khách ngất ngây trước cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam - 12

Giống hoa này phân bố nhiều nơi trong tỉnh, đặc biệt là tại các khu vực triền đồi. Dọc Quốc lộ 1 qua địa bàn các huyện phía Bắc tỉnh Bình Thuận có khá nhiều nơi trồng loại cây này làm kiểng hoặc mọc ngoài tự nhiên.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/du-khach-ngat-ngay-truoc-cay-bang-lang-dep-nhat-viet-nam-202...

Cung đường ác mộng với 600 khúc cua đầy thử thách, tay lái lụa cũng phải khiếp sợ
Con đường núi kéo dài 75km này được mệnh danh là cơn ác mộng đối với những người say xe.

Du lịch

Theo Châu Tỉnh (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h