Giếng cổ lâu năm tại Làng cổ Đường Lâm sau khi bị "vẽ bậy"

Ngày 16/11/2021 00:08 AM (GMT+7)

Thay vì màu của rêu phong, dương xỉ bám trên giếng tại Làng cổ Đường Lâm khu di tích cấp quốc gia , đến nay đã được đánh nhẵn và trở nên vô hồn.

Giếng cổ lâu năm tại Làng cổ Đường Lâm sau khi bị amp;#34;vẽ bậyamp;#34; - 1

Làng cổ Đường Lâm (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) là ngôi làng đầu tiên ở Việt Nam được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Nơi đây vừa đẹp về cảnh quan thiên nhiên, vừa rất giàu về truyền thống lịch sử văn hoá, nên là nơi được nhiều đoàn làm phim lựa chọn để quay phim.

Giếng cổ lâu năm tại Làng cổ Đường Lâm sau khi bị amp;#34;vẽ bậyamp;#34; - 3

Nơi đây không chỉ còn giữ được nét duyên dáng độc đáo của làng quê Việt Nam với cây đa, giếng nước, sân đình… mà còn là một ngôi làng mà dấu ấn của nền văn minh lúa nước dường như được bảo tồn nguyên vẹn. 

Giếng cổ lâu năm tại Làng cổ Đường Lâm sau khi bị amp;#34;vẽ bậyamp;#34; - 4

Ở đây còn lưu giữ cách tổ chức sinh hoạt, nếp giao tiếp,trang phục lễ hội, phong tục tập quán… Giếng cổ lâu năm tại Làng cổ Đường Lâm sau khi bị amp;#34;vẽ bậyamp;#34; - 5

Mới đây giếng cổ kế bên đình làng Mông Phụ (Làng cổ Đường Lâm) bị đoàn làm phim hài Tết bôi trát, làm mới nhằm tạo bối cảnh trong phim. Để giúp giếng trông như mới được xây dựng, các thành viên trong đoàn phim đã dùng lớp vôi ve màu đỏ, bút vẽ màu đen phủ trát, tô vẽ bên ngoài bề mặt giếng. Việc làm này đã vi phạm những quy định của Luật di sản văn hóa, gây ra bức xúc lớn trong nhân dân địa phương.

Giếng cổ lâu năm tại Làng cổ Đường Lâm sau khi bị amp;#34;vẽ bậyamp;#34; - 6

Hành động của đoàn làm phim ngay lập tức bị lên án khi đã thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích là yếu tố có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ, thể hiện đặc trưng của di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Giếng cổ lâu năm tại Làng cổ Đường Lâm sau khi bị amp;#34;vẽ bậyamp;#34; - 7

Theo ghi nhận Người Đưa Tin ngày 8/11, đoàn làm phim đã tiến hành hoàn trả lại hiện trạng ban đầu cho giếng theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, giếng cổ ở thôn Mông Phụ không được như ban đầu. Giếng cổ lâu năm tại Làng cổ Đường Lâm sau khi bị amp;#34;vẽ bậyamp;#34; - 8

Thay vì thành giếng với lớp rêu phong cổ kính lâu năm nay đã được đánh nhẵn, vô hồn. Tương tự, mặt trong của giếng vẫn còn lưu lại lớp vôi đỏ thay vì màu của rêu phong, dương xỉ bám trên giếng cổ trước đó. Cùng với đó, giếng xuất hiện nhiều vết cọ rửa lem nhem, nguệch ngoạc.

Giếng cổ lâu năm tại Làng cổ Đường Lâm sau khi bị amp;#34;vẽ bậyamp;#34; - 9

Ông Phan Văn Hoà - Chủ tịch UBND xã Đường Lâm đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trương Đức Thắng (Đại diện Đoàn làm phim) số tiền 2 triệu đồng do có hành vi vi phạm hành chính: Viết vẽ, làm bẩn, làm ô uế di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Giếng cổ lâu năm tại Làng cổ Đường Lâm sau khi bị amp;#34;vẽ bậyamp;#34; - 10

Theo ông Nguyễn Đăng Thạo - Trưởng Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm, giếng cổ ở làng Mông Phụ thuộc khu vực bảo vệ I của di tích quốc gia. Theo quy định tại điều 32 Luật Di sản, khu vực bảo vệ I là vùng có các yếu tố gốc cấu thành di tích. Yếu tố gốc cấu thành di tích là yếu tố có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ, thể hiện đặc trưng của di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Giếng cổ lâu năm tại Làng cổ Đường Lâm sau khi bị amp;#34;vẽ bậyamp;#34; - 11

Ông Trương Quốc Thắng - đại diện đoàn phim đã thay mặt ê kíp xin lỗi vì những sai sót của đoàn phim.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/gieng-co-lau-nam-tai-duong-lam-tx-son-tay-sau-khi-bi-ve-bay-...

Làng cổ Thiên Hương hơn 100 năm tuổi đẹp như tranh vẽ ở Đồng Văn, Hà Giang
Làng cổ Thiên Hương hơn 100 năm tuổi đẹp như ảo ảnh, chỉ cách trị trấn Đồng Văn, Hà Giang tầm 7km.

Du lịch Hà Giang

Theo Nguyễn Hữu Thắng (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Hà Nội