Hàng ngàn người quẩy hết mình, nhuộm đỏ đường phố trong lễ hội ném hoa quả lớn nhất châu Âu

Ngày 20/04/2019 09:39 AM (GMT+7)

La Tomatina là lễ hội cà chua nổi tiếng ở Tây Ban Nha. Đây cũng được coi là lễ hội ném hoa quả lớn nhất châu u. La Tomatina được tổ chức hàng năm vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 8 ở thị trấn Bunol, Valencia, Tây Ban Nha.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 1

Hàng năm, đông đảo du khách nước ngoài, chủ yếu từ Anh, Mỹ, Nhật đổ về đây để tắm mình trong hàng chục tấn cà chua nhuộm đỏ khắp đường phố. Theo thống kê, hàng năm có khoảng 40.000 - 50.000 người tới dự lễ hội ném cà chua, gấp nhiều lần số dân 9.000 người của thị trấn Bunol.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 2

Thời gian diễn ra lễ hội, các cửa hàng, toà nhà 2 bên đường phải căng phông màn để tránh các cơn mưa cà chua. Những người tham gia thì chọn cho mình bộ đồ thích hợp để sau trận chiến cà chua vui vẻ có thể vứt chúng vào sọt rác.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 3

Lực lượng xe tải được huy động để hàng chục tấn cà chua chín mọng từ thị trấn lân cận Extremadura về phục vụ cho lễ hội. Còn những chiếc xe chữa cháy sẵn sàng làm nhiệm vụ dọn sạch toàn bộ thị trấn ngay khi lễ hội kết thúc.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 3

Trong vòng một tuần lễ hội sẽ có rất nhiều chương trình âm nhạc, những buổi diễu hành và bắn pháo hoa, thi nấu cơm thập cẩm paella.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 5

La Tomatina  được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1945. Lễ hội này bắt nguồn từ một cuộc xô xát xảy ra tại khu chợ trong thị trấn Bunol, người dân đã sử dụng rau củ để khiêu khích nhau.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 6

Đầu những năm 50 của thế kỷ 20, chính quyền địa phương đã cấm tổ chức lễ hội rau củ này. Không lâu sau đó, những cuộc chiến cà chua lại diễn ra, nhiều người người hưởng ứng và dần trở thành nét văn hóa độc đáo của người dân địa phương.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 7

Cà chua sử dụng cho lễ hội phải được nghiền nát trước khi ném. Ban tổ chức khuyến khích người tham gia nên đeo kính, mặc quần áo đơn giản, gọn nhẹ, không mang theo vật sắc nhọn để đảm bảo an toàn.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 8

Vào 11h sáng, sẽ bắt đầu sự kiện đầu tiên của lễ hội. Người ta sẽ treo một miếng thịt đùi nướng lên chiếc cột cao đã bôi trơn, trét đầy cà chua. Trận chiến cà chua sẽ được bắt đầu khi có 1 người leo được lên tới đỉnh cột đồng thời mang miếng thịt đó xuống. Sau tiếng nổ lớn của khẩu thần công nằm trong thị trấn vang lên, trận chiến tung ném cà chua trên đường phố sẽ chính thức bắt đầu.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 9

Những chiếc xe tải mang theo cà chua chín mọng tiến vào thị trấn. Lúc này, những người trên xe bắt đầu hất cà chua xuống đường. Và hàng chục nghìn du khách sẽ sử dụng những trái cà chua này để tung hứng, ném vào nhau, vừa ném, họ lại vừa reo hò trong vui vẻ.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 10

Lễ hội chỉ kéo dài trong một giờ đồng hồ, cả thị trấn ngập chìm trong dòng người ngụp lặn, lăn lóc cùng cà chua. Màu đỏ của cà chua dần dần nhuốm đầy mọi ngóc ngách.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 11

Lượng khách du lịch tới thị trấn Bunol vào thời điểm lễ hội diễn ra tăng chóng mặt. Vì lễ La Tomatina có bán vé nên hầu hết mọi người muốn tham gia vào trận đại chiến cà chua này phải đặt vé qua mạng trước cả tháng. Chỗ ở trong thị trấn cũng có hạn nên phần lớn du khách phải ở các vùng lân cận Valentica, cách Bunol tầm 38km.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 12

Nếu bạn cho rằng ném cà chua vào người là bẩn thỉu thì bạn nên thử đến lễ hội La Tomatina một lần. Đương nhiên, bạn sẽ không bao giờ còn ý niệm đó trong đầu nữa vì không khí tuyệt vời mà nó mang lại. Mặt khác, người Tây Ban Nha cho rằng, sau khi tham dự lễ hội, những tạp chất sẽ được gột sạch.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 13

Khi tiếng nổ phát ra từ khẩu thần công vang lên lần thứ 2 cũng chính là lúc cuộc chơi sẽ kết thúc. Công cuộc dọn dẹp vệ sinh thị trấn ngay lập tức bắt đầu với những chiếc xe chữa cháy tiến vào phun nước lên tất cả các con đường. Mọi người thì đổ về con sông Bunol tắm gội.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 14

Chỉ khoảng một giờ đồng hồ, đội cứu hỏa địa phương đã nhanh chóng làm sạch thị trấn như chưa từng diễn ra một cuộc hỗn chiến bằng cà chua nào từng diễn ra.

hang ngan nguoi quay het minh, nhuom do duong pho trong le hoi nem hoa qua lon nhat chau au - 15

Một vài quốc gia khác đã sao chép lại lễ hội này như Colombia, Trung Quốc. Bangalore và Ấn Độ cũng từng tổ chức cuộc chiến ném cà chua nhưng sớm bị dẹp vì gây ra làn sóng tranh cãi về việc sử dụng thực phẩm lãng phí.

Cận cảnh lễ hội khỏa thân độc dị nhất Nhật Bản
Hàng năm, có rất nhiều lễ hội độc đáo được tổ chức tại đây, thu hút hàng ngàn du khách tham gia trải nghiệm và chiêm ngưỡng. Lễ hội "khỏa thân"...
Theo Duy Trung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lễ hội