Phở bò Ấu Triệu là địa chỉ quen thuộc với nhiều thực khách phố cổ. Đây là quán phở gia truyền 4 đời, đặc biệt nhất phần nước dùng đục, béo, khá đặc và đậm đà.
Thưởng thức một bát phở bò nóng hổi vào buổi sáng luôn mang lại trải nghiệm, cảm giác khó quên, và "rất Hà Nội". Khoảnh khắc ngồi trước món ăn "quốc hồn quốc túy", khi mùi thơm bốc lên chào đón, mang theo cả vị thơm của quế và gừng, thật sự đặc biệt. Và trong muôn vàn quán phở nổi tiếng tại Hà Nội, có một địa chỉ đảm bảo dân sành ăn không thể bỏ qua, đó là quán phở nằm trên phố Ấu Triệu (Hoàn Kiếm).
Bát phở béo thơm nổi tiếng trên phố Ấu Triệu
Quán phở Ấu Triệu không bảng hiệu nằm bên hông Nhà thờ Lớn, từng giành Michelin Bib Gourmand (quán ngon, giá phải chăng) năm 2023. Chủ quán là bà Phi Nga - cháu nội của ông Tư, chủ thương hiệu phở Tư Lùn nổi danh Hà thành 80 năm qua. Đây là quán phở với công thức nước dùng gia truyền 4 đời, cho hương vị đặc biệt không ở đâu có.
Ở đây, thực khách có thể thấy rõ nước dùng đục ngầu, béo và đậm vị. Loại nước dùng theo công thức khác biệt đã tồn tại hơn 80 năm, góp phần tạo thương hiệu, và thu hút thực khách cho quán. Nước dùng được ninh lâu từ xương bò và gia vị, cho hương vị vừa mạnh mẽ vừa nhẹ nhàng.
Từng sợi bánh phở hòa quyện với những lát thịt bò mềm, thấm đẫm nước dùng thơm ngon, nóng hổi. Các loại rau gia vị như hành lá, mùi và húng quế làm tăng thêm hương vị, trong khi chanh và ớt mang lại vị cay nồng, thơm.
Nước dùng chính là phần quan trọng nhất cho một tô phở thơm ngon đặc biệt
Theo bà Nga, nước dùng chính là "linh hồn" của món phở. Bà cho hay làm nước dùng trong không khó, còn để đục, béo, đậm đà như tại Ấu Triệu mới thật sự cần kỹ năng.
Những nguyên liệu không thể thiếu chính là xương bò (tốt nhất là xương tủy), sườn bò hoặc thăn bò (hoặc cả hai). Phần xương được đập hai đầu để tủy ngấm vào nước dùng. Xương bò rửa sạch, cho vào nồi nước lớn, đun sôi rồi vớt bọt hoặc tạp chất nổi lên bề mặt. Sau đó, giảm nhiệt xuống thấp, thêm thịt bò vào nước dùng và đun nhỏ lửa trong 4-5 tiếng.
Mọi nguyên liệu đều được chuẩn bị kỹ lưỡng
Trong nồi nước dùng có thêm gừng nướng, nước mắm nguyên chất ngon. Bánh phở, các loại rau gia vị (hành lá, húng quế, rau mùi) là những thành phần bổ sung không thể thiếu. Trong khi đó, quế, hồi không phải là những phần bắt buộc.
Bánh phở được chần trong một nồi riêng, để ráo nước và chia vào từng bát. Khi phục vụ, thịt bò được thái thành từng miếng mỏng, chần qua nước dùng đang sôi rồi chan nước dùng ngập. Và cuối cùng là hành thái nhỏ và các loại gia vị bổ sung theo ý thích.
Quán lúc nào cũng đông khách, nhất là vào giờ cao điểm sẽ không có chỗ ngồi
Giá phở chín tại quán là 55.000 đồng/bát và phở tái giá 65.000 đồng/bát. Thực khách gọi các bát đặc biệt, theo yêu cầu thì mức giá khác nhau. Không gian quán chỉ chứa khoảng 30 người, giờ cao điểm lúc nào cũng đông kín. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè.