Loại bánh được nướng bằng thứ “bốc mùi”, ngon đậm đà nhưng sắp bị cấm

Ngày 06/12/2019 09:40 AM (GMT+7)

Các tiểu thương hiện đang vô cùng lo lắng lo cho nguồn sinh kế trong tương lai của họ, do phân bò là điều kiện bắt buộc để tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn nhưng sắp bị cấm.

Mùi hương tỏa ra như “trêu ngươi” từ món bánh mới được nướng chín tại gian hàng thực phẩm của tiểu thương Brij Bihari Rai bên ngoài vườn thú Patna (Ấn Độ). Trên những chiếc vỉ nướng là đặc sản của Rai, món bánh litti chokha, làm từ bột mì nhúng sữa trâu và ăn kèm với cà tím nghiền hoặc khoai tây ở bên cạnh. Nhưng có một thành phần khác, Rai nói, là điều kiện bắt buộc mang lại hương vị đậm đà tuyệt vời cho món ăn.

“Ngọn lửa, khói và tro từ phân bò làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn này và đó là lý do tại sao những người yêu thích đổ xô đến quầy hàng của chúng tôi để thưởng thức nó”, anh nói.

 

Loại bánh được nướng bằng thứ “bốc mùi”, ngon đậm đà nhưng sắp bị cấm - 1

Món bánh litti chokha được nướng trên phân bò – yếu tố giúp bánh có hương vị đậm đà hơn (Nguồn: TG)

Rai cũng là một trong số 5000 người bán hàng rong ở thành phố Patna, thủ phủ bang Bihar, cho biết kế sinh nhai của gia đình đang bị ảnh hưởng sau lệnh cấm từ chính quyền bang không cho người dân đốt phân bò vì cho rằng đây là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí ở Patna (Ấn Độ).

Nhưng nếu không có khói từ phân bò để nấu và tạo hương vị cho món ăn của họ, các tiểu thương làm món bánh này nói rằng món ăn sẽ bị hủy hoại.

“Không có khói từ phân bò thì món litti chokha chẳng còn hương vị. Rồi ai sẽ tới quầy tôi mua nữa?”, anh Rai buồn bã phân trần.

 Loại bánh được nướng bằng thứ “bốc mùi”, ngon đậm đà nhưng sắp bị cấm - 3

Phân bò là chất đốt phổ biến tại Ấn Độ, cũng được cho là nguyên nhân gây ra ô nhiễm hiện nay (Nguồn: TG)

Chính phủ đã hứa sẽ cung cấp cho những quầy hàng này bếp gas để thay thế nhiên liệu truyền thống, nhưng Rai cho biết gas không thể thay thế. “Lệnh cấm than và phân bò chỉ đơn giản khiến chúng tôi phải ngừng hoạt động kinh doanh”.

Những người bán thức ăn đường phố khác ở Patna cho biết họ cũng không thể làm thức ăn mà không có nhiên liệu truyền thống. Fritters, một món ưa thích khác thường được nhắc đến trong các bài phát biểu của thủ tướng Ấn Độ, được làm bằng bột chiên giòn trong dầu trên ngọn lửa từ phân bò để làm cho chúng thơm ngon hơn, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này.

Patna không phải thành phố đầu tiên ở Ấn Độ cấm dùng phân bò làm chất đốt. Năm 2015, loại nhiên liệu này đã bị cấm tại các khu vực xung quanh Taj Mahal, thuộc bang Uttar Pradesh vì chính quyền địa phương lo ngại tro khói sẽ làm ố màu khu đền vốn được xây từ đá cẩm thạch trắng.

Năm ngoái, Patna trở thành thành phố ô nhiễm thứ bảy trên thế giới, theo Greenpeace. Sanjay Kumar Agarwal, một quan chức của Bihar, cho biết lệnh cấm này rất cần thiết cho môi trường. “Chúng tôi đã cấm đốt phân bò và than để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí và các vấn đề môi trường hiện nay”.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/loai-banh-duoc-nuong-bang-thu-boc-mui-ngon-dam-da-nh...

Loại quả ngon nức tiếng nhưng có thể mất mạng nếu ăn sai, giá 5 triệu/kg
Khi chín, vỏ bên ngoài tách ra để lộ các hạt đen kèm phần màu kem ăn được nhưng phần hạt đen sẽ phải loại bỏ vì chứa độc.
Theo Huy Nguyễn (Theo The Guardian) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương