Hiện tại cá chuồn được bán tại các siêu thị, cửa hàng hải sản hoặc trang thương mại điện tử với giá 200.000 – 250.000 đồng/kg.
Nhắc đến loài cá là biểu tượng của sự tự do trên vùng biển, người sành ăn sẽ nghĩ ngay đến loại cá chuồn. Song đây lại là loài ít người biết đến, thậm chí không biết đây là cá gì, có ăn được không, chế biến thành món gì hấp dẫn...
Cá chuồn còn được gọi là cá bay, cá cánh dơi biển hoặc cá vạc là một loại cá biển có đôi cánh rộng giống như cánh dơi. Chúng có đặc điểm nổi bật là đôi cánh trước dài và rộng, giúp chúng có khả năng bay dưới nước, thậm chí có thể nhảy ra khỏi mặt nước khi cần tránh kẻ thù hoặc săn mồi.
Cá chuồn còn được gọi là cá bay, cá cánh dơi biển hoặc cá vạc.
Ở Việt Nam, cá chuồn không phải là loại cá phổ biến như cá thu, cá mòi hay cá trích, song vẫn có mặt một số vùng biển, đặc biệt là ở các vùng biển phía Nam. “Chúng thường được người dân đánh bắt để làm thực phẩm và có một số món ăn truyền thống được chế biến từ cá chuồn. Nhưng do đặc điểm sinh học và hành vi di cư, số lượng cá chuồn ở một số khu vực có thể không ổn định và thay đổi theo mùa. Do đó để mua được chúng không phải dễ dàng”, chị Hậu Vũ (32 tuổi) – chủ cửa hàng hải sản tại TP.HCM cho biết.
Cũng theo người phụ nữ, cá chuồn gồm nhiều loại khác nhau:
- Cá chuồn xanh: Đây là loài cá chuồn lớn nhất và nổi tiếng nhất. Chúng có màu xanh dương đậm ở phần lưng và màu trắng ở phần bụng. Chúng thường người ta được săn lùng trong các cuộc thi câu cá vì kích thước và sức mạnh của chúng.
- Cá chuồn trắng: Nhỏ hơn so với cá chuồn xanh và có màu sắc khá giống nhau, nhưng màu sắc của chúng ít đậm hơn và thân hình mảnh dẻ hơn.
- Cá chuồn dạng kiếm: Không giống như các loài cá chuồn khác, cá chuồn dạng kiếm có một "kiếm" dài và rắn chắc phía trước đầu. Chúng thường sống ở vùng nước sâu và là loài săn mồi hiệu quả.
- Cá chuồn vằn: Có dải vằn xanh dọc theo thân hình. Chúng nhỏ hơn so với cá chuồn xanh và thường sống ở vùng nước ấm.
- Cá chuồn đen: Là một trong những loài cá chuồn lớn và mạnh mẽ nhất. Chúng có màu đen hoặc xanh đậm và thường được tìm thấy ở vùng nước ấm của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Cá chuồn kho thơm ngon.
“Về mặt ẩm thực, mỗi loại cá chuồn đều có hương vị và độ ngon riêng. Song, cá chuồn dạng kiếm và cá chuồn xanh thường được đánh giá cao vì thịt của chúng mềm, ngọt và ít xương. Thịt của hai loại cá chuồn này thích hợp để nướng, chiên hoặc chế biến thành các món sashimi”, chị Hậu Vũ cho biết.
Hiện tại cá chuồn được bán tại các siêu thị, cửa hàng hải sản hoặc trang thương mại điện tử với giá 200.000 – 250.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể mua để chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho tộ, sốt cà chua, nấu ngót...