Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng" vì hương vị độc lạ

NGỌC HÀ - Ngày 28/02/2024 16:22 PM (GMT+7)

Cá chim vàng có thịt thơm ngon, được nhận xét là không giống vị thịt của những loại cá biển khác, bởi chúng mềm, không tanh và rất ngọt.

Ở Việt Nam, cá chim biển gồm 4 loại, như: cá chim trắng, cá chim vây vàng, cá chim đen và cá chim gai. Trong đó, cá chim vây vàng (hay còn gọi là cá chim vàng anh) là loại ngon hơn cả, được dân thành phố hoặc người sành ăn ưa chuộng nhất.

Cá chim vây vàng có đặc điểm: đầu khá nhỏ, miệng bé, phần đầu không có vảy, trái ngược với thân cá với các vảy nhỏ tròn; vây lưng, đuôi và phần vảy trên thân mình của chúng có ánh vàng. Đó cũng là lý do loại cá này có tên cá chim vàng.

Cá chim vây vàng (hay còn gọi là cá chim vàng anh) là loại ngon hơn cả, được dân thành phố hoặc người sành ăn ưa chuộng nhất.

Cá chim vây vàng (hay còn gọi là cá chim vàng anh) là loại ngon hơn cả, được dân thành phố hoặc người sành ăn ưa chuộng nhất.

“Cá chim vàng có nhiều ở vùng biển Nam Trung bộ. Xưa nó có đầy mà ít người biết đến, thậm chí chỉ người dân ở vùng biển này mới thưởng thức loại cá ấy.

Vài năm trở lại đây, chúng bỗng dưng trở thành đặc sản được người sành ăn và dân thành phó ưa chuộng. Lúc đó người dân bắt đầu “biến chúng” trở thành đối tượng nuôi chủ lực tại các vùng nước ven bờ và trong các ao nước lợ, mặn. Hiện nó chính là loại đem lại sản lượng cao, đạt hiệu quả kinh tế cao”, chị Hồng Hoàng (32 tuổi, quê Cà Mau) cho biết.

Cũng theo người phụ nữ này, cá chim vàng nói riêng và các loại cá chim biển nói chung có thịt thơm ngon, được nhận xét là không giống vị thịt của những loại cá biển khác, bởi chúng mềm, không tanh và rất ngọt.

Cá chim vây vàng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Cá chim vây vàng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Từ xưa đến nay, cá chim biển vàng vẫn luôn được đánh giá cao nhất trong các loại cá ngon. Mọi người chỉ cần nghe câu tục ngữ “chum, thu, nụ, đé” đủ để thấy giá trị của nó cao như thế nào.

Ngoài ra, cá chim vàng ít xương, chắc thịt, ruột bé… đặc biệt không tanh, không hề có xương dăm nên được ưa chuộng rất nhiều. Từ chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như rán, sốt, nấu canh, kho hoặc hấp, om dưa… Tất cả đều ngon và giàu chất bổ dưỡng”, chị Hồng Hoàng nói.

Cá chim vàng anh chứa nhiều dinh dưỡng, giàu vitamin, omega 3, các loại vitamin (A, B1, B2, C) và khoáng chất tốt cho cơ thể như kẽm, canxi…rất tốt cho sức khỏe.

Theo đông y thì có tác dụng trường hợp ăn uống kém, tiêu hóa không tốt, thiếu máu, suy nhược, bệnh tim mạch, hồi hộp đánh trống ngực, hoa mắt, chóng mặt; mất ngủ, ngủ kém, trí nhớ giảm, đau nhức, mỏi mệt, tê bại vùng cổ, thắt lưng và tay chân… Ngoài ra chúng còn giúp chữa liệt dương, xuất tinh sớm.

Thứ nhìn nhung nhúc trông đáng sợ, xưa nhiều người không dám ăn giờ thành đặc sản hấp dẫn khách du lịch
"Ngày xưa, chỉ người dân miền Tây mới biết đến món này. Song vài năm trở lại đây, chúng bắt đầu được khách du lịch trong và ngoài nước ưa chuộng",...

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương