Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ trở thành đặc sản xuất hiện trong các nhà hàng xịn

NGỌC HÀ - Ngày 29/02/2024 16:06 PM (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, cá giò bỗng được người dân thành phố ưa chuộng.

Cá giò (hay còn được gọi là cá bớp) là có nhiều ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng có đặc điểm: kích thước khá lớn có thể nặng từ 5-10 kg thậm chí có con nặng hơn; đầu cá khá to, miệng rộng, hàm răng khá sắc nhọn còn mắt lại khá bé; thân hình thuôn dài; có vảy nhưng rất nhỏ và cứng, vảy cá tập trung nhiều ở phần gáy lưng; da cá dày, bên dưới có lớp mỡ giúp cơ thể chúng thích nghi với các điều kiện thời tiết khác nhau…

Ở Việt Nam, cá giò có nhiều ở các tỉnh Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Hải Phòng. Loại cá tự nhiên sống vùng nước mặn, cũng có một số sống ở các vùng nước lợ từ các rạn san hô cho đến biển khơi. Chúng sống đơn độc, chỉ khi đến mùa sinh sản chúng mới tập trung thành bầy đàn tụ tập ở các xác tàu hoặc rặng san hô.

Ở Việt Nam, cá giò có nhiều ở các tỉnh Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Ở Việt Nam, cá giò có nhiều ở các tỉnh Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Hải Phòng.

“Cá bớp là lọai cá có hình dạng khá xấu xí, thậm chí nghe cái tên thôi cũng khiến nhiều người khiếp sợ. Xưa chúng là loài ít người biết đến, hầu như chỉ có dần miền biển thưởng thức. Tôi nhớ mỗi lần bố và các chú trong làng ra khơi, đều mong muốn đánh được ít cá giò về cho người nhà thưởng thức.

Sau đó mẹ hoặc bà sẽ đem chế biến thành những món ăn dân dã đậm chất miền biển. Tôi nhớ mãi cái hương vị đặc biệt của nó: ngọt ngọt, thơm thơm và ăn chẳng có cảm giác tanh dù là cá biển”, chị Thu Hòa (29 tuổi, quê Hải Phòng) cho biết.

Vài năm trở lại đây, cá giò bỗng được người dân thành phố ưa chuộng. Lúc này chị Hòa khá bất ngờ khi loại cá quê trở thành đặc sản, thậm chí xuất hiện trong các nhà hàng, khách sạn nhiều sao ở thủ đô. “Với bạn bè mình, đó là loại cá lạ, có hương vị vừa ngon vừa đem lại cảm giác mới. Còn mình, đây là loại cá thân thuộc, dân dã và mang đậm hương vị quê hương.

Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ trở thành đặc sản xuất hiện trong các nhà hàng xịn - 2

Cá giò có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Mình nói với bạn bè ngày nhỏ được ăn suốt mà chẳng ai tin. Sau đó họ nhờ mình mua hộ để thưởng thức, cất tủ lạnh ăn dần vì chợ dân sinh ở Thủ đô không bán loại cá này”, người phụ nữ nói.

Hiện tại cá giò được rao bán ở các siêu thị, trang thương mại điện tử với giá 200.000 – 250.000 đồng/kg cá tươi, tùy theo các mùa trong năm. Ngoài ra chị em nội trợ có thể tìm mua cá đông lạnh với giá rẻ hơn, 150.000 – 170.000 đồng/kg.

Cá giò ngon và giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món đặc sản như cá hấp sả, gỏi cá, cháo cá, cá giò kho thịt…

Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng vì hương vị độc lạ
Cá chim vàng có thịt thơm ngon, được nhận xét là không giống vị thịt của những loại cá biển khác, bởi chúng mềm, không tanh và rất ngọt.

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương