Cá rô Đầm Sét hiện chỉ bán ở quanh huyện Thọ Xuân với giá 70.000 đồng/kg.
Vùng Thọ Xuân (Thanh Hoá) nổi tiếng có rất nhiều ao hồ, trong đó không thể không kể đến Đầm Sét nằm ở Xuân Thiên. Nơi đây là một môi trường lý tưởng cho các loài cá và các loại thủy sản sinh sống.
Và loài ấn tượng nhất có lẽ là cá rô - mang mùi vị đặc trưng không đâu có được. "Hầu như ở đâu cũng có cá rô, là món ăn dành cho cả người dân quê lẫn thành thị. Song cá rô Đầm Sét lại mang hương vị khác dù đặc điểm giống hệt cá rô thông thường.
Đây cũng là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Xuân Thiên quê mình. Dù con cháu đi bất cứ nơi đâu, hễ về quê là phải thưởng thức ngay các món ăn từ cá rô Đầm Sét để thoả cái nhớ nhung quê hương sau bao tháng ngày ở nơi xa", chị Ngọc Hoa (29 tuổi) - sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Xuân Thiên cho biết.
Chúng ta có thể thưởng thức cá rô Đầm Sét quanh năm nhưng ngon nhất vào mùa hè. Cá rô khi mang bầu, bụng sẽ rất to và khi chế biến, trứng cá sẽ có một màu vàng ươm và có mùi vị béo.
Cá rô Đầm Sét hiện chỉ bán ở quanh huyện Thọ Xuân với giá 70.000 đồng/kg. Nó có thể được chế biến thành rất nhiều món khác nhau như cá rô rán, cá rô nấu canh cải, cá rô kho.
- Cá rô rán
Nếu bạn muốn thưởng thức món cơm cá rô rán thơm lừng thì bạn nên chọn những con cá rô bé. Bởi vì khi rán lên, bạn có thể ăn được cả xương và đầu. Đặc biệt nếu bạn muốn rán cá vàng giòn và không bị nát thì bạn không nên đánh vẩy. Cá rô nấu rau cải Mơ Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản nhưng lại được coi là một món đặc sản. Bí quyết để nấu cá rô cải Mơ ngon nhất là trước khi cho cá vào luộc thì cần nướng cá qua than.
Bạn không nên dùng những loại nước mắm đóng chai mà nên dùng những loại nước mắm được làm thủ công. Loại nước mắm phù hợp nhất để nấu cá chính là nước mắm Vạn Vân. Khi nấu canh, bạn có thể đặt thêm một chút gừng để tăng độ cay, nóng; đồng thời khử mùi tanh cho món ăn này.
- Cá rô kho
Món này không phổ biến lắm tuy vậy hương vị của nó lại rất đặc trưng. Cá rô sau khi được làm sạch nội tạng và đánh vẩy sẽ được cho vào niêu ướp cùng với một ít gừng, muối, hạt tiêu và nước đường. Người đầu bếp sẽ đậy kín lại và đun nhỏ lửa cho tới khi xương của cá rô mềm ra.
- Cá rô om
Cá rô ở đây được nấu theo những phương pháp truyền thống. Người ta thường đun lửa âm ỉ bằng củi và nấu trong nhiều giờ đồng hồ. Nên khi cá rô chín, nó sẽ có một vẻ bóng loáng của lớp mỡ, xương cá rất mềm, có vị bùi và thơm.