Loại cá xấu xí, đen sì sì xưa ít người biết đến, giờ thành đặc sản được người sành ăn ưa chuộng, 355.000 đồng/kg

K.T - Ngày 25/01/2023 12:42 PM (GMT+7)

Cá chim đen là loài khan hiếm, ai muốn mua đều phải đặt trước với giá 355.000 đồng/kg.

Cá chim đen có danh pháp khoa học Parastromateus niger là một loài cá biển trong họ Cá khế, bản địa khu vực rạn san hô trong Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương. Tại Việt Nam chúng phân bố ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ và đông, tây Nam Bộ. Chúng sinh sống ở độ sâu 15–105 m ở vùng duyên hải với đáy bùn, mặc dù hiếm khi thấy ở độ sâu trên 40 m  và đôi khi cũng tiến vào vùng cửa sông.

Loài cá này có thể dài tới 75 cm, có thân là dạng hình thoi rất cao và dẹp 2 bên. Đầu to vừa chiều cao lớn hơn chiều dài, mồm tròn tù. Miệng nhỏ ở phía trước đầu, hơi xiên. Răng 2 hàm nhọn và nhỏ, một hàng và sắp xếp rất thưa. Xương lá mía, xương xẩu cái và trên lưỡi không có răng.

Cá chim đen có danh pháp khoa học Parastromateus niger là một loài cá biển trong họ Cá khế, bản địa khu vực rạn san hô trong Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương.

Chúng thường tạo thành các đàn lớn, thức ăn: tôm tép nhỏ, động vật phù du và động vật đáy cỡ nhỏ.  Mùa vụ khai thác quanh năm nên rất phù hợp với các nghề khai thác thủy sản.

Xưa cá chim đen là loài còn rất lạ lẫm đối với người dân, chỉ một số ngư dân vùng ven biển mới đánh bắt chúng về thưởng thức. Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản được người sành ăn ưa chuộng. Song vì cá chim đen là loài khan hiếm, ai muốn mua đều phải đặt trước với giá 355.000 đồng/kg.

Từ cá chim đen có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, hấp xì dầu, kho, nấu canh chua... Tất cả đều thơm ngon, ngọt thịt và hấp dẫn ngay lần đầu thưởng thức. Đặc biệt đây cũng là những món ăn hảo hạng xuất hiện trong nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng ở các thành phố lớn.

Xưa cá chim đen là loài còn rất lạ lẫm đối với người dân, chỉ một số ngư dân vùng ven biển mới đánh bắt chúng về thưởng thức.

Không chỉ là thực phẩm thơm ngon, cá chim đen còn rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là omega-3 và protein. Cá chim càng to thì ăn càng ngon, bởi vì nó sẽ chắc thịt và béo hơn cá nhỏ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong cá chim đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, omega 3, lipit, tro, phốt pho, natri, kali, sắt, vitamin A, P, B, calo…

Từ cá chim đen có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, hấp xì dầu, kho, nấu canh chua...

Theo đông y thì cá chim lại có vị ngọt, tính ôn nên tác dụng rất tốt cho tỳ vị. Thường dùng trong các trường hợp chán ăn, kém hấp thụ, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, trí nhớ kém, ngủ không ngon giấc, tê mỏi chân tay…

Loại cá xưa có đầy chẳng ai muốn ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 80.000 đồng/kg
Ngoài ra cá trôi sẽ được chế biến theo nhiều cách như: Kho, hấp, om, chiên giòn, nấu cháo, lẩu cá,…

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc