Loại cá có tên độc lạ, xưa ít ai biết giờ thành đặc sản được chị em "săn lùng", 300.000 đồng/kg

K.T - Ngày 25/05/2023 19:00 PM (GMT+7)

Hiện tại cá bạch điều được rao bán ở các chợ quê vùng sông nước miền Tây hoặc siêu thị, chợ mạng với giá 300.000 đồng/kg.

Cá bạch điều hay còn gọi là cá dấm trắng có danh pháp khoa học Gymnocranius griseus là một loài cá biển trong họ cá hè. Chúng có đặc điểm: thân hình bầu dục dài và dẹt 2 bên có vảy lược tương đối lớn, đường bên hoàn chỉnh; phần trước của đầu không có vảy bẹ, vây đuôi chia thùy nông, vảy trên đỉnh đầu bắt đầu từ ngay sau mắt; xương nắp mang trước có 4 - 6 hàng vảy, miệng lớn vừa phải, môi dày; răng phía trước 2 hàng nhỏ và cong; vây lưng và vây hậu môn đều không có vây bẹ; vây đuôi chia ngắn, gốc vây có vảy; vây ngực nhọn, 2 vây bụng gần nhau, khởi điểm ở sau gốc vây ngực; thân cá màu xám, phần lưng đậm hơn, phần nhiều bụng nhạt hơn…

Cá bạch điều phân bố ở vùng Ấn Độ Dương cho đến Thái Bình Dương. Chúng có ở các vùng biển phía Nam và Đông châu Phi, các vùng biển thuộc Châu Đại dương, Indonesia, Philippines, Nhật Bản, Trung Quốc.

Tại Việt Nam, cá bạch điều có ở vịnh Bắc Bộ, biển miền Trung và Nam Bộ. Chúng được đánh bắt tự nhiên tại vùng biển Đông, từ Sóc Trăng đến Cà Mau.

Tại Việt Nam, cá bạch điều có ở vịnh Bắc Bộ, biển miền Trung và Nam Bộ.

Tại Việt Nam, cá bạch điều có ở vịnh Bắc Bộ, biển miền Trung và Nam Bộ.

Xưa cá bạch điều có đầy nhưng không ai biết vì cái tên khá độc lạ và mới mẻ. Gần đây chúng đã trở thành đặc sản được người thành phố cũng như các nhà hàng “săn lùng”. Vì thế người dân bắt đầu đánh bắt chúng để rao bán ở chợ hoặc đổ cho nhà hàng, tiệm ăn.

Hiện tại cá bạch điều được rao bán ở các chợ quê vùng sông nước miền Tây hoặc siêu thị, chợ mạng với giá 300.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều nơi bán loại đã fillet sẵn, không cần thêm bước sơ chế nào vẫn có thể chế biến ngay thành món ăn ngon.

“Sở dĩ cá dấm trắng có giá đắt đỏ như thế vì chúng là loại đặc biệt với thịt ngọt thơm, săn chắc. Chị em mua về không cần chế biến cầu kỳ vẫn đem lại hương vị thơm ngon, ăn một lần nhớ cả đời không quên. Do đó mình nghĩ mọi người khi mua nên chọn loại đã fillet sẵn để không tốn thời gian chế biến”, chị Ngọc Ánh – chủ cửa hàng thuỷ hải sản tại Sài Gòn cho hay.

Cá dấm trắng chiên giòn thơm ngon.

Cá dấm trắng chiên giòn thơm ngon.

Cũng theo chị Ngọc Ánh, cá dấm trắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá dấm trắng chiên giòn, cá dấm trắng nướng, cá giấm trắng nấu canh chua, cá giấm trắng kho… Tất cả đều mang hương vị thơm ngon của biển cả, thịt thơm và chắc. “Mình tin rằng mọi người chỉ cần thưởng thức một lần cá dấm trắng sẽ cả đời không quên. Thậm chí có người ăn rồi lại tiếp tục lùng mua để được thưởng thức thêm một lần nữa”, chị Ngọc Ánh cho hay.

Thứ xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng được người thành phố săn lùng, 90.000 đồng/kg
Hiện tại ruốc được bán ở các vùng chợ ven biển với giá 90.000 đồng/kg tươi; 180.000 đồng/kg khô.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương