Hiện tại chúng được rao bán với giá không quá đắt đỏ, chỉ vào khoảng 150.000 đồng – 250.000 đồng/kg tùy từng loại.
Đội đèn là loại cá có cái tên hết sức động lạ nhưng lại vô cùng quen thuộc với người dân vùng biển phía Bắc, đặc biệt là Hải Phòng và Quảng Ninh. Chúng có đặc điểm: kích thước trung bình, to bằng hoặc hơn bàn tay người lớn một chút; thân cá bè có đầu nhỏ, thân màu trắng bạc, trông khá đẹp mắt; thịt dày ngọt, không có xương nên rất dễ ăn.
Mùa cá đội đèn bắt đầu vào khoảng tháng 7 đến tháng 8 dương lịch. Vì thế chị em nội trợ muốn mua được cá ngon, chất lượng với giá ưu đãi nên nắm bắt thời điểm này. Song giờ chúng có quanh năm, được bán với rạng khô một nắng.
Xưa cá đội đèn có nhiều nhưng ít ai biết đến. Gần đây chúng trở thành loài cá được chị em nội trợ ưa chuộng vì quá ngon. “Chị em nội trợ có thể ăn cá mọi lúc mọi nơi. Cũng như một số loại cá khác, chúng sẽ được chế biến thành loại cá khô để kéo dài thời gian bảo quản.
Mùa cá đội đèn bắt đầu vào khoảng tháng 7 đến tháng 8 dương lịch.
Theo đó, ngư dân sẽ lựa chọn kỹ càng những con cá còn tươi sáng đánh bắt từ biển về, loại bỏ những con chết, chỉ đánh bắt những con còn sống khỏe. Sơ chế cá, bỏ đầu và bỏ ruột, cá có thể cắt đôi đem phơi hoặc phơi cả con”, chị Bích Phượng (29 tuổi) – sinh sống tại vùng biển Cát Bà (Hải Phòng) cho biết.
Cũng theo người phụ nữ này, khác với cá nục, cá đùi gà một nắng... cá đội đèn một nắng không cần tẩm ướp quá nhiều mà vẫn giữ được vị ngọt đậm đà của biển. Chúng chỉ cần được phơi một nắng là cho ra thành phẩm: loại khô cá ôn đới, bề mặt không dính, có mùi thơm đặc trưng của nắng. Cá sẽ được đóng gói trong túi ni lông hút chân không kín, bảo quản trong điều kiện đông lạnh, sau đó vận chuyển đến nơi tiêu thụ mà không sợ bị hư hỏng.
Cũng theo người phụ nữ này, khác với cá nục, cá đùi gà một nắng... cá đội đèn một nắng không cần tẩm ướp quá nhiều mà vẫn giữ được vị ngọt đậm đà của biển.
“Cá không có xương, thịt dày và béo ngậy rất hấp dẫn. Không chỉ là nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon với cơm nóng mà cá lăng một nắng trong lễ hội còn rất được dân nhậu miền biển ưa chuộng. Hiện tại chúng được rao bán với giá không quá đắt đỏ, chỉ vào khoảng 150.000 đồng – 250.000 đồng/kg tùy từng loại. Vào chính vụ, mức giá bán có thể sẽ rẻ hơn đôi chút”, chị Bích Phượng nói.
Từ cá đội đèn có thể chế biến thành nhiều món ăn như: cá kho, cá chiên, cá nướng, cá sốt cà chua… Tất cả đều ngon và đủ vị của nắng, biển…
Cá đội đèn chiên
Dễ nhất, dễ ăn và dễ gây nghiện nhất có lẽ là cá đội đèn chiên. Mùi thơm toát ra hoà quện cùng dầu ăn tạo nên hương vị thật khó quên ngay từ lần đầu thưởng thức.
Cá đội đèn chiên rất thơm ngon.
Cá đội đèn kho
Đây là một biến tấu khác cho các món ăn để tăng thêm phần phong phú. Món cá kho này rất phù hợp với cơm nóng, ăn càng càng mê và ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.