Loại cá xưa có đầy, giờ thành đặc sản nổi tiếng, nhà hàng muốn mua phải đặt trước cả tháng, 200.000 đồng/kg

K.T - Ngày 22/03/2023 19:00 PM (GMT+7)

Xưa cá bống rạ có nhiều, người dân ở các vùng núi, sông suối thường đợi đến mùa cá là mang cần đi câu.

Cá bống rạ còn được biết đến với cái tên cá bống rạng là một loài cá bống nước ngọt thuộc họ Oxudercidae. Chúng vừa có thể dùng để làm cá cảnh, vừa có thể sử dụng để chế biến món ăn.

Loại cá bống này có đặc điểm: thân thuôn dài, đầu hơi nhọn nhưng miệng rộng ngoác, thường xòe bộ vây rộng ẩn trong những khe đá, hốc đất nơi nước chảy. Khi thấy con mồi ngúng nguẩy bơi qua, mắt bống long lên và sử dụng một cú lao là con mồi đã chui vào tận bụng của nó. Vì thế khi câu bống rạ, người ta thường lấy mồi tôm gai và phải rê khéo để lừa bống.

Ở Việt Nam, tháng ba là mùa của cá bống rạ. Chúng ưa sống ở các sông suối kênh rạch, có hang hốc kẽ đá cho dòng nước chảy qua. Đặc điểm này nhằm phục vụ cho nhu cầu săn mồi của chúng, khi các con mồi có kích thước nhỏ theo dòng nước chảy qua, chúng sẽ nhảy lên và vồ lấy.

Chúng vừa có thể dùng để làm cá cảnh, vừa có thể sử dụng để chế biến món ăn.

Chúng vừa có thể dùng để làm cá cảnh, vừa có thể sử dụng để chế biến món ăn.

Xưa cá bống rạ có nhiều, người dân ở các vùng núi, sông suối thường đợi đến mùa cá là mang cần đi câu. Họ chỉ cần kiên trì và tinh ý một chút là câu được cả rổ bống rạ đem về nấu thành những món ngon.

Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản nổi được được chị em nội trợ và các nhà hàng săn lùng. Song loài cá này không còn nhiều, rất hiếm… Do đó ai muốn mua phải đặt hàng trước, chờ đến mùa cá mới có thể thưởng thức. Đây cũng là lý do khiến chúng có giá đắt đỏ hơn so với các loài cá bống khác, thường 200.000 đồng/kg.

Cá bống rạ là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hai món dễ làm nhất là nướng và nấu canh. Cụ thể cá tươi nướng than lửa tại chỗ ngon mềm ngọt, còn cá bống nấu canh với lá rau mương non mọc dọc theo bờ suối cũng là một món ngon, chỉ cần nấu nước suối với cá bống, lá rau mương, nêm ít muối hạt vẫn ngon.

Cá bống rạ nướng là món ăn ngon nhất.

Cá bống rạ nướng là món ăn ngon nhất.

Hiện nay chị em nội trợ còn biến tấu chúng thành các món hấp dẫn như kho tộ, chiên vàng, chưng tương, nấu canh chua…Thịt cá bống rạ rất chắc, phần bụng có nhiều xương nhỏ nên ăn mà khỏi lo hóc.

Đặc sản xưa ít người biết, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng, 250.000 đồng/kg
Chị em nội trợ có thể mua về chế biến thành nhiều món ngon như xào sả ớt, hấp, nướng…

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương