Loại cá xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố ưa chuộng, 120.000 đồng/kg

K.T - Ngày 30/01/2023 19:00 PM (GMT+7)

Hiện chúng được rao bán ở các chợ vùng biển, chợ dân sinh hoặc siêu thị hải sản với giá 120.000 đồng/kg.

Cá mòi có tên gọi bằng tiếng anh là pilchard là dòng cá thuộc bộ cá dầu nhỏ và thuộc họ cá trích. Chúng được tìm thấy vào khoảng năm 1758 và phát triển cho đến ngày nay.

Cá mòi là dòng cá kích thước nhỏ, có đặc điểm: đầu hơi giống hình tam giác, phần miệng hơi tù và nhỏ; mắt cá tròn và hơi lồi; thân hình dẹt, hình bầu dục và thắt lại ở phần đuôi; toàn bộ thân hình của cá được phủ một lớp vảy mềm màu trắng bạc, phần lưng hơi có màu xanh xám; vây lưng của cá khá cứng và nhọn, vây bụng khá dài; vây đuôi của cá ngắn và khá mềm; thịt cá mòi rất chắc, mềm ngọt nhưng lại rất nhiều xương dăm.

Loại cá xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố ưa chuộng, 120.000 đồng/kg - 1

Cá mòi có nhiều ở các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Thuận… Cứ cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch là mùa sinh sản của chúng – đây là khoảng thời gian duy nhất trong năm người dân miền biển hoặc thành phố có thể được thưởng thức cá mòi tươi ngon.

Xưa cá mòi có nhiều ở vùng biển nhưng ít ai biết đến! Gần đây chúng bắt đầu trở thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng. Hiện chúng được rao bán ở các chợ vùng biển, chợ dân sinh hoặc siêu thị hải sản với giá 120.000 đồng/kg.

Từ cá mòi, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:

Cá mòi kho rục

Để được nồi cá mòi kho thơm thì phải biết cách chọn cá ngon. Cá mòi ngon sẽ có mắt sáng, thịt mềm, dày. Sau đó, cá được rửa sạch, đánh vẩy, loại bỏ ruột, mang, phần thừa và tẩm ướp gia vị.

Hương vị món cá mòi kho là sự hòa trộn của nhiều hương vị khá nhau: vị chua mềm của chay, thơm nồng của gừng, cay cay của ớt, ngọt đậm của mía. Tất cả tạo nên một hương vị hoàn hảo nhất, không gì có thể sánh được.

Cá ướp gia vị trong 30 phút cho ngấm rồi mới xếp vào nồi. Những con cá được xếp đứng, cùng chiều để toàn bộ thân cá được tiếp xúc với nước gia vị khi đun. Riềng kẹp vào các khe hở, cứ một lớp cá lại xếp một lớp chay khô và riềng thái lát. Sau cùng, phủ một lớp chuối xanh lên trên các lớp cá.

Quá trình kho cá cũng có những bí quyết riêng. Khi kho phải đảm bảo xương nhừ nhưng thịt cá rắn chắc. Màu sắc của cá phải vàng óng. Muốn vậy, cần kho cá trong nồi đất đủ từ 8 - 10 tiếng và điều chỉnh lửa cho phù hợp trong quá trình kho mới tạo ra nồi cá mòi thơm nức, đưa cơm.

Loại cá xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố ưa chuộng, 120.000 đồng/kg - 2

Cá mòi rán

Cá mòi rán là món ăn khá dễ chế biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách rán cá mòi ròn và ngậy. Cá mòi sau khi làm sạch nên ướp cùng chút bột nêm, sả - ớt - tỏi (nên xay lấy nước cốt) và một chút bột chiên giòn. Khi cá đã ngấm gia vị thì đem chiên ngập ở trong dầu đến khi vàng đều 2 mặt. Cách rán và ướp cá này sẽ giúp cho cá giòn, đậm vị hơn rất nhiều so với cách rán thông thường.

Cá mòi rán thơm ngon, giòn rụm đầy hấp dẫn, quyến rũ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt đặc trưng của thịt cá, bên ngoài thì giòn rụm, ngon nhưng không hề bị béo.

Để làm nước chấm, bạn cho phần sả, tỏi còn lại vào chén, thêm 1 trái ớt cắt lát, thêm 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau thật hoàn hảo, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình bạn.

Loại cá xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố ưa chuộng, 120.000 đồng/kg - 3

Cá mòi đóng hộp

Cách làm cá mòi hộp ngon rất đơn giản với những nguyên liệu như 500 gam cá, tỏi, hành tây. Cùng hẹ, ngò tây, cà chua, dầu ăn, nấm, rượu trắng cùng các gia vị mắm, nêm muối, đường, tiêu.

Cá mòi hộp mua về cho vào nước sôi luộc qua khoảng chừng 5 phút cho sạch rồi để ráo. Làm sạch các loại rau củ nấm, hành tỏi hẹ, băm nhuyễn hành tỏi hẹ vào cùng 1 hỗn hợp.

Cà chua rửa sạch rồi đem sốt lên cùng hành phi rồi đổ nước dùng vào thành dạng sền sệt. Sau đó cho nấm vào đảo đều rồi cho cá vào cùng, cho thêm chút rượu và gia vị.

Nấu lửa to cho sôi rồi cho nhỏ lửa nấu tầm 20 phút cho cá chín và mềm nhừ. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi cho hành mùi vào vừa đẹp mắt vừa thơm ngon. Đây là một món dễ ăn, dễ nấu có thể ăn kèm với bún hoặc cơm nóng đều được.

Cá mòi là loài cá giàu dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cá mòi cung cấp cho bạn vitamin B2, niacin, vitamin B12 giúp hỗ trợ hệ thống thần kinh và nâng cao khả năng tiêu hóa. Bên cạnh đó cá còn cho bạn 1 số khoáng chất như phốt pho, canxi, kali và các khoáng vi sắt, selenium. Là một nguồn axit béo omega 3 làm tăng sức khỏe tim mạch.

Loại cá xưa đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng vì quá thơm ngon, 160.000 đồng/kg
Hiện giá bán của cá trắm trắng thường tùy thuộc vào kích thước, trọng lượng hay môi trường sống của cá là tự nhiên hay nhân tạo, từ 70.000 - 160.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương