Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng Phú Quốc, tận nửa triệu đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 04/03/2024 15:13 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, cá mú thường phân từ Vịnh Bắc Bộ đến Vịnh Thái Lan, tập trung nhiều tại các tỉnh Nam Trung Bộ.

Cá mú (hay còn được gọi là cá song) là một loài cá thuộc họ cá mú, trong bộ cá vược loài cá cá dữ với khuôn miệng rộng, hàm răng sắt nhọn, miệng chếch; hàm dưới thường nhô dài ra phía trước; chiều dài thân của cá mú gấp 3 đến 3.5 lần chiều cao; thân trơn, thuôn dài về phía đuôi, mình dẹp.

Vào mùa sinh sản, cá mú thường tập trung thành đàn lớn tại một nơi đặc biệt để đẻ. Thông thường, nơi đó có thể là rạn san hô, nơi có dòng nước chảy mạnh hoặc tập trung tại vùng cửa sông nơi có nhiều cát, bùn.

Vào mùa sinh sản, cá mú thường tập trung thành đàn lớn tại một nơi đặc biệt để đẻ.

Vào mùa sinh sản, cá mú thường tập trung thành đàn lớn tại một nơi đặc biệt để đẻ.

Cá mú cái sẽ đẻ một lượng lớn trứng tại nơi thích hợp và tận dụng sức chảy của nước để di chuyển trứng đến những nơi an toàn. Trong quá trình di chuyển, trứng sẽ nở thành ấu trùng và tiếp tục trôi nổi đến khi chúng đủ lớn và có thể di chuyển thành đàn.

Cá mú phân bố chủ yếu tại những vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt tại những nơi có các rạn san hô, đá ngầm. Chúng cũng sinh sống phổ biến tại vùng biển ấm Châu Á - Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, cá mú thường phân từ Vịnh Bắc Bộ đến Vịnh Thái Lan, tập trung nhiều tại các tỉnh Nam Trung Bộ. Đặc biệt chúng là đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc (Kiên Giang)

Phú Quốc có rất nhiều loại cá biển đặc sản, song ấn tượng nhất phải kể đến cá mú. Cá mú ở đây gồm nhiều loại, như cá mú bông, cá mú đen, cá mú cọp, cá mú chuột, cá mú ruồi, cá mú nghệ, cá mú sao xanh, cá mú trân châu,… Nhưng chủ yếu là cá mú đen và cá mú nghệ.

Cá mú đỏ.

Cá mú đỏ.

Nếu xưa ít người biết đến loại cá này thì giờ đây đã khác. Nó đã xuất hiện trong thực đơn các nhà hàng, khách sạn ở nơi này. Khi đó khách du lịch trong nước và quốc tế có thể thỏa sức thưởng thức. Thậm chí siêu thị hải sản, trang thương mại điện tử cũng bán chúng với giá khá đắt đỏ”, chị Ngọc Châu (29 tuổi, Kiên Giang) cho biết.

Giá của cá mú thường có sự thay đổi dựa theo thời điểm, chủng loại. Theo đó, cá mú đen sống giá thường dao động từ 300.000 đồng 350.000 đồng/kg. Còn cá mú nghệ có giá thành cao hơn do thịt chắc, ngọt, dai và béo; dao động từ 400.000 đồng - 500.000 đồng/kg.

Từ cá mú có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, như:

Cá mú chưng gừng

Cá mú chưng gừng hay cá mú hấp hành gừng rất giàu dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh. Món ăn này có mùi thơm của gừng, thịt cá mú ngon, ngọt. Cá mú chưng gừng không những giúp phụ nữ sau sinh bổ sung dưỡng chất mà còn giúp họ có nhiều sữa hơn.

Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng Phú Quốc, tận nửa triệu đồng/kg - 3

Canh chua cá mú

Cá mú nấu canh chua có vị chua, mặn đậm đà. Món ăn sẽ càng thơm ngon hơn nếu bạn ăn nóng hoặc ăn kèm cùng với bún. Đây là món ăn thích hợp giúp giải nhiệt vào những ngày hè oi ả. Đồng thời, món ăn giúp lợi tiểu và lưu thông khí huyết.

Cháo cá mú

Cháo cá mú rất dễ ăn và dễ nấu. Chúng có hương thơm ngon, có vị béo béo từ đậu xanh và vị ấm, thơm nhẹ từ gừng.

Cháo cá mú thường giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, người lớn khó lên cân hoặc những người thường mắc những bệnh thông thường do thời tiết thay đổi.

Loại cá biển xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng được chị em nội trợ yêu thích, 250.000 đồng/kg
Hiện tại cá chuồn được bán tại các siêu thị, cửa hàng hải sản hoặc trang thương mại điện tử với giá 200.000 – 250.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương