Cá trác có nhiều ở đảo Phú Quý, đặc biệt là vào những tháng cận tết, cá trác sẽ ngon và béo hơn bình thường.
Cá trác là một loại cá biển cỡ nhỏ, sinh sống phổ biến ở vùng biển Bình Thuận. Chúng có đặc điểm: cặp mắt to tròn giúp cho chúng có thể nhìn rõ vào ban đêm, rất có ích cho việc săn mồi. Lợi dụng đặc điểm này, ngư dân thường câu cá vào ban đêm để thu được nhiều cá nhất. Cá có kích thước không lớn, thường một con cá trác trưởng thành có kích thước khoảng 12 đến 20cm.
Cá trác gồm có 2 loại là cá trác vàng và cá trác xanh:
- Cá trác vàng
Cá trác vàng có đôi mắt to, trên thân có 2 đường chỉ màu vàng chạy dọc, phần bụng cá có màu trắng và trên lưng thì có màu xám và có giá đắt hơn so với cá trác xanh. Cá trác vàng sống ở khu vực đảo Phú Quý, có phần thịt rất dai và béo.
- Cá trác xanh
Cá trác xanh thì không có đường chỉ vàng trên thân, có phần bụng màu trắng, trên lưng có màu xàm và có đôi mắt nhỏ hơn cá trác vàng.
Xưa cá trác có nhiều nhưng ít ai biết đến, chỉ ngư dân vùng biển mới ưa thích chúng. Gần đây du khách bắt đầu ưa chuộng loại cá này mỗi khi đặt chân đến đảo Phú Quý. Vì thế chúng dần trở thành đặc sản nổi tiếng, hấp dẫn khách du lịch mỗi lần ghé tới đảo này.
Nếu mua cá trác, bạn nên chọn mua những con cá còn tươi, mang màu hồng đỏ, mắt trong, thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi và phần vảy cá bám chặt vào thân, có màu óng ánh, đó là những con cá còn tươi và ngon. Bạn không nên mua những con cá có mang màu hồng đậm, mắt đục hay lồi ra ngoài và có mùi tanh hôi khó chịu.
Cá trác có nhiều ở đảo Phú Quý, đặc biệt là vào những tháng cận tết, cá trác sẽ ngon và béo hơn bình thường. Song do chất lượng thơm ngon của mình mà nó được nhập để bán ở các thành phố lớn. Hiện chúng được rao bán với giá từ 130.000 - 200.000 đồng/kg.
Từ cá trác có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, chiên, nướng, nấu canh chua... Thịt cá thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho những gia đình có người thân cần bổ sung omega-3 và các chất dinh dưỡng cần thiết.