Loại quả xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản vừa thơm lại ngon hấp dẫn chị em nội trợ, 35.000 đồng/kg

K.T - Ngày 08/02/2023 19:01 PM (GMT+7)

Hiện tại xoài thanh ca được rất nhiều người ưa chuộng, trở thành đặc sản của mảnh đất Châu Đốc nói riêng và An Giang nói chung.

Xoài thanh ca là loại quả đặc sản của Châu Đốc (An Giang) nhưng có nguồn gốc từ vùng miền núi ở huyện Tịnh Biên. Hiện chúng thường được trồng nhiều ở dọc các triền núi như: núi Dài nhỏ, núi Bà Đội, núi Ba Xoài, núi Cấm,… “Đây là giống xoài có nguồn gốc từ lâu đời, thậm chí có những cây có tuổi thọ lên đến đến hàng trăm tuổi. Chúng có đặc điểm: quả dài, hơi cong phần đầu, thịt thơm ngon; trọng lượng trung bình khoảng 100-200 gram; khi sống sẽ rất chua và ngọt đậm, thịt chắc, vàng tươi, ít xơ khi chín; màu xanh khi còn sống và ngả sang vàng cam khi chín”, chị Khánh Ngọc (29 tuổi) – thương lái buôn bán trái cây tại An Giang cho biết.

Cũng theo người phụ nữ, giống xoài thanh ca Châu Đốc này rất dễ trồng, không tốn quá nhiều công để chăm sóc và cũng như chi phí sản xuất, do vậy rất được người dân ưa chuộng. Đặc biệt, chúng có năng suất cao, cây càng già càng cho nhiều trái.

Giống xoài thanh ca Châu Đốc này rất dễ trồng, không tốn quá nhiều công để chăm sóc và cũng như chi phí sản xuất, do vậy rất được người dân ưa chuộng.

Song những năm gần đây khi các loại xoài khác như xoài Cát Hòa Lộc, xoài nghệ, xoài ghép bưởi ngày càng được ưa chuộng và trồng nhiều hơn, thì khu vực trồng xoài thanh ca đang dần bị thu hẹp diện tích trồng trọt. Bởi giống xoài này có tốc độ sinh trưởng chậm, cần nhiều thời gian để ra trái.

“Tin vui rằng giờ giống xoài này đã được Trạm bảo vệ thực vật nghiên cứu kỹ thuật mới giúp tăng cường sản lượng cũng như khiến xoài thanh ca ra trái nghịch mùa, mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho bà con nông dân. Đặc biệt chúng vẫn sở hữu hương vị độc đáo khó quên. Hơn nữa cùng đặc tính ưa nắng, chịu phèn, ít sâu bệnh nên đang dần lấy lại vị thế của mình”, người phụ nữ miền Tây nói.

Hiện tại xoài thanh ca được rất nhiều người ưa chuộng, trở thành đặc sản của mảnh đất Châu Đốc nói riêng và An Giang nói chung. Chúng hiện được bán với giá 35.000 đồng/kg, khá rẻ so với các loại xoài khác trên thị trường.

Xoài thanh ca sở hữu hương vị độc đáo khó quên.

“Rẻ nhưng có võ đó! Nó mang hương thơm ngon ngọt, lại ít xơ nên chị em nội trợ ưa chuộng lắm. Từ người già đến trẻ nhỏ có thể thoải mái ăn mà không lo sợ chua, hóc,… ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Mình thấy có rất nhiều khách du lịch đến Châu Đốc đã mua xoài thanh ca về làm quà cho người thân. Họ nói rằng xoài rẻ mà ngon ngọt, ăn hoài không thấy ngán”, chị Khánh Ngọc nói.

Theo K.T
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc