Đây loài cá hoa văn, màu sắc vảy bắt mắt hơn. Hơn cá chúng có chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh nên được nhiều người chấp nhận mua với giá cao, luôn ở mức trên 150.000đ/kg...
Cá dày (hay còn gọi là cá dầy) có tên khoa học là Channa lucius là 1 trong 4 loài cá nước ngọt thuộc giống cá Channa phân bố nhiều ở vùng hạ lưu sông Mekong. Thoạt nhìn, chúng có hình dáng giống với cá lóc, nhưng ngắn, tròn hơn.
Ở Việt Nam cá dày là loài cá bản địa và chỉ có một loài duy nhất là Channa lucius Cuvier, 1831 được tìm thấy trong các thủy vực nước ngọt như sông hồ, kênh rạch, ruộng lúa và trong các khu rừng bảo tồn thiên nhiên ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Cá dày sống tốt ở môi trường nước có nhiệt độ dao động từ 15-390C và ngưỡng pH đạt từ 2,7-10,3. Ngoài ra, còn thích nghi tốt với môi trường nước có độ mặn đạt ngưỡng cao khoảng 22%o. Tuy nhiên, khả năng chịu phèn của chúng rất kém.
Cá dày (hay còn gọi là cá dầy) có tên khoa học là Channa lucius là 1 trong 4 loài cá nước ngọt thuộc giống cá Channa phân bố nhiều ở vùng hạ lưu sông Mekong.
Cá dày là loài cá đẻ nhiều đợt trong năm và mùa vụ sinh sản tập trung vào tháng 5-6. Sức sinh sản tuyệt đối trung bình của cá dày 2.065 trứng.con-1 và sức sinh sản tương đối trung bình 13.105±3.849 trứng.kg-1. Sau 4 tháng nuôi, cá thành thục khi nuôi vỗ bằng thức ăn công nghiệp và cá tạp. Nhưng cá nuôi bằng cá tạp có tỷ lệ thành thục cao hơn
Xưa cá dày có đầy nhưng ít ai biết và đánh bắt để thưởng thức. Vài năm trở lại đây chúng bỗng được ưa chuộng, trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Vì thế cá ngoài tự nheien trở nên khan hiếm, giảm mạnh về số lượng. Một số hộ nông dân bắt đầu nhân giống và nuôi trồng chúng để phục vụ nhu cầu của người dân cũng như cải thiện kinh tế.
Đặc biệt là loài cá dày hoa văn, màu sắc vảy bắt mắt hơn. Hơn cá chúng có chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh nên được nhiều người chấp nhận mua với giá cao, luôn ở mức trên 150.000đ/kg...
Từ cá dày có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó nổi bật nhất là canh chua cá dày và cá dày kho tộ.
Canh chua cá dày
Cá sau khi làm sạch đem chiên qua với dầu ăn. Sau đó bạn cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi và đun sôi, cho me vào nồi khi nước đã sôi, đợi 1-2 phút rồi vớt me ra, dằm lấy nước cho vào nồi. Bạn bỏ phần hạt và xác me đi rồi cho cá, cà chua và dứa vào nổi đun tiếp.
Khi nước sôi trở lại, bạn nêm nếm cho gia vị cho vừa miệng. Khi cá chín thì bạn tắt bếp, và cho mùi tàu và hành lá vào. Múc canh ra bát tô lớn, cùng gia đình thưởng thức khi canh vẫn còn nóng hổi.
Cá dày kho tộ
Đặt nồi cá kho tộ lên bếp, đậy nắp đun sôi rồi hạ nhỏ lửa. Cắt lát mỏng hành tím, phi sơ với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi nồi cá kho tộ sôi thì cho hành tím cùng dầu phi vào nồi cá lóc kho tộ, trộn đều.
Thêm 200ml nước lọc vào rồi đậy nắp đun trong 30 phút với lửa vừa. Khi nồi cá kho tộ sệt lại thì thêm hành lá, ớt cắt lát, đun tiếp ít phút rồi tắt bếp. Vậy là hoàn thành món cá lóc kho tộ ngon lành cành đào rồi nhé.
Dọn cả nồi cá lóc kho tộ ra mâm cơm. Vì nồi cá kho tộ rất nóng nên đặt lên một chiếc đĩa để dễ di chuyển nhé. Bày trí đẹp mắt và thưởng thức cá lóc kho tộ với cơm thôi nào. Những ngày mưa rả rít, cả nhà quây quần bên mâm cơm gia đình với món cá lóc kho tộ bùi béo, mặn ngọt, cay thơm đậm đà.