Hiện tại cá mòi cờ hoa không có nhiều, ai muốn mua phải đặt trước tại các cửa hàng chuyên cá sông hoặc nhờ người dân ở vùng có loại cá này mua giúp.
Cá mòi là loại cá không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, gồm nhiều loại khác nhau như cá mòi cờ chấm, cá mòi cờ hoa,… Trong đó chúng ta không thể không kể đến cá mòi cờ hoa – một đặc sản nức tiếng làm bao người “chết mê chết mệt”.
Cá mòi cờ hoa có tên khoa học là Chinese gizzard shad, được tìm thấy vào năm 1758. Chúng có thể sinh sống ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt hoặc nước lợ.
Cá mòi cờ hoa sở hữu thân hình dẹt với đầu nhọn, mõm ngắn. Thay vì kiểu mõm tù như các loài cá mòi khác thì mõm của chúng lại có chỗ khuyết ở giữa. Chúng có vây lưng lớn, nhọn và cứng cũng như đuôi cũng có kích thước lớn hơn. Toàn thân chúng được bao bọc bởi lớp vảy mỏng có màu trắng bạc ở bụng và trắng xám ở trên lưng. Giống cá mòi cờ chấm, trên thân của chúng cũng có từ 4 – 6 chấm đen.
Cá mòi cờ hoa có tên khoa học là Chinese gizzard shad, được tìm thấy vào năm 1758.
Cá mòi cờ hoa phân bố khá nhiều ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, chúng sinh sống chủ yếu ở các con sông thuộc vùng núi phía Bắc: sông Thao, sông Đà sông Lô… và các tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Đối với cá mòi cờ hoa mùa khai thác đem lại sản lượng cao nhất sẽ rơi vào khoảng thời gian từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch. Khi ấy chúng sẽ bơi theo đàn bơi đến nơi để đẻ trứng Tuy nhiên, tùy theo thời tiết mà thời gian đẻ trứng sẽ có thay đổi, thời gian “sơ cua” là khoảng từ tháng 12 âm lịch năm trước đến tháng 5 âm lịch năm tiếp theo.
Cá mòi cờ hoa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Xưa cá mòi cờ hoa ít ai biết, chủ yếu là người dân ở bãi đẻ mới biết. Gần đây chúng đã trở thành đặc sản được dân thành phố “săn lùng”, xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp. Từ đó người dân bắt đầu đánh bắt chúng nhiều hơn để bán ra thị trường, cải thiện kinh tế gia đình.
Hiện tại cá mòi cờ hoa không có nhiều, ai muốn mua phải đặt trước tại các cửa hàng chuyên cá sông hoặc nhờ người dân ở vùng có loại cá này mua giúp. Vì thế chúng có giá càng đắt đỏ hơn, 220.000 đồng/kg.
Cá mòi cờ hoa có thể chế biến thành nhiều món ngon và dân dã như cá mòi cờ hoa nướng, cá mòi cờ hoa kho, cá mòi cờ hoa chiên… Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, thịt chắc và tạo cảm giác đưa người thưởng thức về miền đồng quê.