Loại cá xưa không ai dám ăn vì xấu xí và sợ độc, giờ thành đặc sản được dân thành thị "săn lùng", 100.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 05/01/2024 14:26 PM (GMT+7)

Chúng hiện bán nhiều ở các chợ dân sinh ở miền Tây, chợ online với giá 80.000 – 100.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Miền Tây có nhiều loại cá đặc sản, thậm chí còn xuất khẩu sang thị trường châu Âu, châu Mỹ như cá basa, cá tra… Và chúng ta không thể không kể đến loại cá nhiều người vẫn nghĩ không thể ăn được nhưng lại vô cùng thơm ngon – đó là cá lau kiếng.

“So với các loại cá đặc sản khác, cá lau kiếng có hình thù khá xấu xí – đó là một phần lý do người dân xưa không bao giờ ăn chúng. Nó có màu nâu sẫm, da thô cứng, sần sùi, thân dẹp và phẳng, vây lưng cao.

Chúng có nhiệm vụ dọn bể kính nuôi cá cảnh, có nghĩa ban đầu sống trong các lồng kính. Sau này chúng dần vượt qua tủ kính “vươn” ra sông, hồ nước ngọt. Và khi gặp ngay điều kiện thuận lợi ở sông ngòi miền Tây, chúng phát triển nhanh chóng”, chị Yến Nhi (28 tuổi, quê Trà Vinh) cho biết.

So với các loại cá đặc sản khác, cá lau kiếng có hình thù khá xấu xí.

So với các loại cá đặc sản khác, cá lau kiếng có hình thù khá xấu xí.

Thời điểm ấy, cá lau kiếng vừa to vừa xấu xí lại được mệnh danh là cá dọn bể nên người dân miền Tây dù có đánh bắt được cũng không dám ăn. Họ sẵn sàng để chúng mắc cạn trên bờ hoặc thả lại xuống ao hồ. “Ngày đó tôi cứ thắc mắc với mẹ rằng vì sao nhà mình nghèo nhưng không ăn cá lau kiếng. Mẹ bảo rằng đó là loại cá dọn về, ăn những chất bẩn và độc hại trong ao hồ.

Vì thế thịt cá sẽ độc hại, con người ăn vào dễ mắc bệnh. Mẹ cũng như người dân trong vùng không dám ăn dù đánh bắt được rất nhiều”, chị Nhi nói.

Vài năm trở lại đây, chị Nhi ngỡ ngàng khi cá lau kiếng bỗng dưng trở thành món ăn yêu thích của người dân miền Tây. Thậm chí nó còn là đặc sản được dân thành phố “săn lùng”. “Giờ về quê, mình thấy người dân hay rủ nhau đi bắt cá lau kiếng về nướng rơm hoặc nấu canh chua. Họ nói rằng cá lau kiếng bẩn nhưng thịt cá thơm, ăn hoài chẳng thấy đổ bệnh.

Ở chợ, tiểu thương cũng bày bán thau lớn bán cá lau kiếng. Các bà các mẹ đi chợ thấy mớ cá tươi ngon, vừa đánh bắt liền ghé vào mua dù giá đắt đỏ hơn so với các loại cá đồng khác”, cô gái miền Tây cho hay.

Cá lau kiếng nướng sả thơm ngon.

Cá lau kiếng nướng sả thơm ngon.

Nhiều YouTuber, Tiktoker ẩm thực cũng sẵn sàng chia sẻ và quảng bá các món ăn ngon về cá lau kiếng. Do đó chúng ngày càng trở nên hot, được ưa chuộng hơn cả. Chúng hiện bán nhiều ở các chợ dân sinh ở miền Tây, chợ online với giá 80.000 – 100.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Cá lau kiếng có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã và hấp dẫn như lau kiếng nướng trui, lau kiếng nấu canh măng chua, lau kiếng hấp sả, lau kiếng hầm nước dừa… Tất cả đều mang hương vị đặc trưng của vùng sông nước, hấp dẫn người thưởng thức ngay lần đầu tiên.

Loại cây xưa mọc dại leo lên hàng rào, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 70.000 đồng/kg
Hiện tại lá mơ được rao bán tại các siêu thị, sàn thương mại điện tử và chợ dân sinh với giá 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương