Dù trước đây chỉ được sử dụng để làm hàng rào và nhiều người nghĩ rằng không thể ăn được, nhưng hiện nay, cây củ khởi đã trở thành một đặc sản lạ được ưa chuộng trong các nhà hàng
Cây củ khởi, còn được biết đến với tên gọi khác là khởi tử hoặc câu kỷ, thường mọc hoang dại khắp mọi nơi, từ những bãi đất trống, ven đường đến những cánh đồng ruộng. Vì thân cây củ khởi có gai và thân ken dày, người dân ở Lào Cai thường trồng nó làm hàng rào. Sau đó, nhờ vào hương vị hơi đắng ngọt và mùi thơm đặc trưng, nhiều người dân địa phương đã bắt đầu hái đọt non và lá của cây củ khởi để sử dụng trong các món ăn.
Dù trước đây chỉ được sử dụng để làm hàng rào và nhiều người nghĩ rằng không thể ăn được, nhưng hiện nay, cây củ khởi đã trở thành một đặc sản lạ được ưa chuộng trong các nhà hàng.
Người dân ở Lào Cai đã biến loại rau xưa này thành một món ăn hấp dẫn, có thể được chế biến thành nhiều món như luộc, nấu canh xương, canh thịt băm, canh tôm, và thậm chí là lẩu. Khi nấu, chỉ cần đun nước sôi rồi bắc nồi ra ngay, vì để lâu trên bếp có thể làm mất đi hương thơm của rau. Canh từ rau củ khởi ăn nóng và nguội đều thơm ngon. Mặc dù có vị hơi đắng ở đầu lưỡi khi ăn, nhưng sau đó lại để lại một vị ngọt bùi, khiến người ăn không cảm thấy ngán.
Rau củ khởi không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng để giải rượu. Nhiều người dân đã trở nên quan tâm và tìm mua loại rau này với giá khoảng 75.000 đồng/kg, thậm chí còn có địa chỉ bán trên chợ mạng với giá 70.000 đồng/kg.
Chị Hoa Vang, chủ một nhà hàng ở Sa Pa, cho biết rằng du khách thường đến quán của cô để thưởng thức rau củ khởi và nhiều người còn đặt hỏi để mang về thành phố. Đây là loại rau rừng với hương vị độc đáo, tuy nhiên, vì dễ bị giập nát và không bảo quản được lâu, nên khách thường chỉ mua một ít để mang về.
Lan Anh(ở Hà Nội), người đã khám phá rau củ khởi trong một chuyến đi Lào Cai, chia sẻ rằng sau khi thưởng thức, mọi người đều khen ngợi hương vị lạ của loại rau này. Lá rau khởi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như nước, protein, glucid, xơ, tro, caroten và vitamin C. Các sách thảo yếu cho biết rau khởi có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng chủ nhuận phổi, mát gan, mạnh thận, trợ dương, bổ hư lao, khỏe gân cốt, khử độc, làm sáng mắt, lợi ruột, và trị khô khát.