Loại chảo “đầu độc” người dùng có thể thải ra kim loại nặng, giá chưa đến 100 nghìn, chị em đừng ham rẻ mua về

Sol - Ngày 16/09/2024 16:00 PM (GMT+7)

Bạn có biết rằng chiếc chảo gang tưởng chừng an toàn lại có thể chứa đựng nguy cơ độc hại? Với những kim loại nặng và hóa chất độc hại, việc chọn lựa chảo gang chất lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Có 6 bí quyết giúp bạn tránh xa chiếc chảo độc hại này.

Khi mọi người nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của chảo chống dính, nhiều người bắt đầu cân nhắc lại việc sử dụng chảo gang, chảo nhôm truyền thống.

Theo quan niệm của nhiều người, chảo gang có khả năng chống dính mà không có lớp phủ hóa học, hơn nữa còn tăng thêm chất sắt cho thực phẩm trong quá trình nấu nướng, vừa tốt cho sức khỏe vừa thiết thực.

Trên Internet, những lợi ích của chảo gang ngày càng được nhắc đến nhiều hơn. Đối với các bà nội trợ, chiếc chảo gang tuy hơi nặng nhưng lại được khen ngợi vì dễ sử dụng và bền bỉ. Cho dù bạn sử dụng búi sắt để cọ rửa cũng không sợ bị hỏng và có thể vệ sinh sạch sẽ, giúp việc nấu nướng trở nên đơn giản hơn.

Tuy nhiên, khi mua chảo gang, người tiêu dùng sẽ nhận thấy trên thị trường có rất nhiều loại và giá cả cũng chênh lệch lớn, có loại 300, 400 nghìn nhưng có loại giá rất rẻ. Trên thực tế, những chiếc chảo gang này có thể không phải hàng đảm bảo chất lượng, nó được ví như "chảo độc". 

Tại sao một chiếc chảo gang tưởng chừng bình thường lại có độc?

Một số loại chảo gang trên thị trường bị các thương nhân vô lương tâm bí mật sử dụng những tấm sắt phế liệu tái chế và thùng rác thải hóa học làm nguyên liệu thô. Nhưng tấm sắt vụn và thùng rác thải hóa học này chứa các kim loại nặng như chì, cadmium, thủy ngân, asen,... cũng như các hóa chất độc hại.

Chảo gang kém chất lượng có thể được làm từ sắt vụn hoặc các thùng rác thải hóa học chứa các kim loại nặng độc hại. (Ảnh minh họa)

Chảo gang kém chất lượng có thể được làm từ sắt vụn hoặc các thùng rác thải hóa học chứa các kim loại nặng độc hại. (Ảnh minh họa)

Khi những chiếc chảo này được nấu ở nhiệt độ cao, các chất độc hại sẽ ngấm dần vào thức ăn, biến bàn ăn của chúng ta thành “chất độc”. Việc sử dụng loại nồi này trong thời gian dài để nấu ăn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, tổn thương thận …

Khi lựa chọn đồ dùng nhà bếp, bạn hãy lưu ý tránh xa những "chiếc chảo chết người” này để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

Làm thế nào để nhận biết chảo gang độc?

Để tránh mua phải chảo độc, chúng ta cần tìm hiểu một số phương pháp nhận biết thực tế. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tỉnh táo và lựa chọn được chiếc chảo an toàn và tốt cho sức khỏe.

Một chiếc chảo gang tốt có giá khoảng từ 300.000 đến 1.000.000 đồng. (Ảnh minh họa)

Một chiếc chảo gang tốt có giá khoảng từ 300.000 đến 1.000.000 đồng. (Ảnh minh họa)

1. Cảnh giác với mức giá cực thấp:

Giá cả là yếu tố quan trọng để đánh giá chảo. Nếu giá chảo gang thấp hơn nhiều so với giá thị trường, thậm chí có giá rẻ đến bất ngờ thì rất có thể đó là chảo kém chất lượng.

Vì giá thành chảo gang do các nhà sản xuất thông thường sản xuất cao hơn nên giá bán sẽ không quá thấp. Vì vậy, khi mua hàng đừng ham rẻ mà bỏ qua chất lượng sản phẩm.

Đừng ham mua hàng rẻ vì chất lượng có thể cũng không tốt. (Ảnh minh họa)

Đừng ham mua hàng rẻ vì chất lượng có thể cũng không tốt. (Ảnh minh họa)

2. Nghe âm thanh và nhận biết chất lượng:

Bạn có thể đánh giá chất lượng của chảo gang qua âm thanh.Nếu phát ra âm thanh chói tai thì có thể là chảo kém chất lượng vì chất liệu của loại chảo này có thể không đồng đều hoặc có tạp chất … Một chiếc chảo gang tốt sẽ phát ra âm thanh giòn, dễ chịu chứng tỏ chất liệu của nó đồng đều và nguyên chất.

3. Quan sát kỹ bề ngoài:

Chảo gang do nhà sản xuất uy tín làm ra có hình thức đẹp, chi tiết và thường có các thông tin như nhãn chống hàng giả, giấy chứng nhận sản phẩm.

Chảo đểu có thể được phun một lớp sơn phủ để che đi khuyết điểm của nguyên liệu thô, hoặc có thể có bề ngoài thô ráp, khiếm khuyết. Vì vậy, khi mua hãy kiểm tra kỹ hình thức bên ngoài của chảo sắt.

Phải kiểm tra kỹ chất lượng và nhãn sản phẩm trên chảo trước khi mua.

Phải kiểm tra kỹ chất lượng và nhãn sản phẩm trên chảo trước khi mua.

4. Kiểm tra chất liệu và trọng lượng:

Chảo gang tốt thường được làm bằng chất liệu chất lượng cao và nặng hơn, có thể tập trung nhiệt tốt hơn và nâng cao kết quả nấu nướng.

"Chảo gang độc" có thể được làm bằng vật liệu tái chế mỏng, chất lượng thấp và rõ ràng là có trọng lượng nhẹ hơn. Khi mua, bạn có thể cân trọng lượng của chảo và kiểm tra thông tin chất liệu trong mô tả sản phẩm.

5. Kiểm tra mùi khi đun nóng:

Chảo gang chất lượng cao khi đun nóng sẽ không có mùi hăng, khói khi đun sôi. Nếu ngửi thấy mùi hăng hoặc thấy khói xanh bất thường thì rất có thể đó là “chảo độc”. Lúc này, bạn nên ngừng sử dụng ngay và liên hệ với người bán để xử lý.

Có thể đun nóng chảo để kiểm tra xem có mùi hay khói bất thường hay không.

Có thể đun nóng chảo để kiểm tra xem có mùi hay khói bất thường hay không.

6. Kiểm tra vết xước:

Nhẹ nhàng cạo bề mặt chảo bằng một vật cùn, sau đó lau vùng bị trầy xước bằng khăn giấy. Nếu trên khăn giấy rõ ràng có chất giống kim loại có cùng màu với chảo thì rất có thể đó là chảo đểu. Vì lớp phủ bề mặt của chảo gang do các nhà sản xuất uy tín làm đều và chắc chắn nên sẽ không dễ bị trầy xước.

6 bước trên là những phương pháp nhận biết chảo gang của bạn có phải loại chất lượng tốt hay không. Mặc dù các phương pháp này có vẻ đơn giản, dễ hiểu nhưng thực tế thao tác đòi hỏi phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm chuyên môn nhất định. 

Tại sao ngày càng ít người dùng loại nồi này nấu ăn? Chảo gang, nồi chiên không dầu, chảo chống dính, cái nào tốt hơn?
Không chỉ thực phẩm mà cách chế biến, dụng cụ dùng để nấu nướng cũng ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể chúng ta. Bài trắc nghiệm dưới đây có thể giúp bạn...

Trắc nghiệm Sức khỏe

Theo Sol (Dịch từ 163)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Shopping Guide