Loại lá có tên rất lạ, tưởng không ăn được nay thành đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai, các nhà hàng "ưa chuộng"

Phú Nguyễn - Ngày 12/03/2024 15:28 PM (GMT+7)

Loại lá rừng này từng là thứ rau dại người dân Tây Bắc hái về ăn "cứu đói", mấy năm nay "lên đời" thành đặc sản lạ được du khách ưa chuộng.

Đi du lịch tới Y Tý (một xã vùng cao của huyện Bát Xát, cách Thành Phố Lào Cai khoảng 70km) mà có dịp ghé chợ phiên, du khách sẽ có cơ hội bắt gặp một loại lá có tên rất lạ, đó là lá pạ phì. Nghe tới pạ phì, nhiều người ngơ ngác không tin một loại rau lại có cái tên khó phát âm như vậy. 

Người dân địa phương cho biết pạ phì mọc hoang dại ở trong rừng, chỗ nào có suối hay hồ nước đọng lại là cây pạ phì phát triển xanh tốt. 

Lá pạ phì mọc hoang trong rừng, mấy năm gần đây được ưa chuộng trong các nhà hàng, quán ăn ở Tây Bắc

Lá pạ phì mọc hoang trong rừng, mấy năm gần đây được ưa chuộng trong các nhà hàng, quán ăn ở Tây Bắc

Anh Chính - người dân ở Y Tý chia sẻ: "Mùa xuân là thời điểm pạ phì vào mùa, lá xanh non, đây là lúc mà lá pạ phì ngon ngọt nhất cho với các mùa khác. Trước đây, lá pạ phì có nhiều trong rừng nhưng không ai biết tới, chỉ có người dân địa phương hái về ăn "cứu đói". 

Mấy năm gây đây, thứ rau dại này được biết tới nhiều hơn, các nhà hàng, quán ăn ở Sapa đặt về để làm món ngon đãi khách du lịch. Thế nhưng, pạ phì chưa ai mang về trồng, chỉ có trong tự nhiên nên số lượng không nhiều".

Theo quan sát bên ngoài, lá pạ phì có hình bầu dục, hơi thuôn dài. Anh Chính nói thêm, lá pạ phì có vị đắng tương tự như rau tầm bóp nhưng ăn giòn và đậm hơn, có mùi thơm nồng của hoa hồi, quế, thảo quả. Sau khi ăn còn đọng lại vị ngọt nơi cuống lưỡi.

Lá pạ phì có mùi vị riêng, hấp dẫn du khách khi đến Y Tý, Sa Pa

Lá pạ phì có mùi vị riêng, hấp dẫn du khách khi đến Y Tý, Sa Pa

Từ lá pạ phì có thể làm thành nhiều món ngon như luộc, xào, nấu canh, ăn sống với cá cà hồi hay nhúng lẩu. Những người ăn thử lần đầu tiên còn cảm nhận thứ lá dại này gây cảm giác hơi ram ráp ở lưỡi nhưng khá dễ ăn. Đặc biệt khi ăn sống lá pạ phì không hề có vị đắng, rất hợp khi cuốn với đồ tanh như cá hồi.

Tại chợ phiên, pạ phì được bán với giá khoảng vài chục nghìn đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng gặp. Chỉ đúng mùa hoặc may mắn lắm mới thấy có người bán. Anh Chính cho biết vì số lượng không nhiều nên hầu như lá pạ phì đều các nhà hàng, quán ăn ở Sa Pa thu mua. Một chủ nhà hàng ở Sa Pa cho biết những món rau lạ đều hút khách bởi họ tò mò mùi vị của rau rừng. Nnhiều du khách ăn xong rau pạ phì nhớ vị, khi quay lại quán đều đặt món rau này.

Trong một lần du lịch tới Sapa, bạn Hoài Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) có dịp được thưởng thức lá pạ phì xào tỏi và ăn sống với gỏi cá hồi. "Nghe thấy tên trong bảng menu mình đã thấy cực kỳ tò mò. Ở vùng núi Tây Bắc có nhiều loại rau rừng có tên lạ, nhưng cái tên pạ phì khiến tôi ấn tượng và muốn thử ngay lập tức. Sau khi thưởng thức tôi thấy lá pạ phì có vị ngọt ngọt, giòn và có mùi thơm rất riêng. Các bạn đi cùng mình cũng thích rau pạ phì", Hoài Anh kể lại. 

Loại lá có tên rất lạ, tưởng không ăn được nay thành đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai, các nhà hàng amp;#34;ưa chuộngamp;#34; - 3

Trên một số cửa hàng thực phẩm sạch cũng có rao bán rau pạ phì với giá lên tới 180.000 đồng/kg. 

Loại cá có mùi thơm đặc biệt trở thành đặc sản nổi tiếng, giá đắt đỏ nhưng ai cũng muốn thưởng thức
Với chất lượng thịt ngon, hảo hạng, cá quế có thể chế biến thành những món như: hấp xì dầu, chiên nướng, gỏi, nấu lẩu, nấu canh chua,...

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương