Loại cá có mùi thơm đặc biệt trở thành đặc sản nổi tiếng, giá đắt đỏ nhưng ai cũng muốn thưởng thức

NGỌC HÀ - Ngày 07/03/2024 15:26 PM (GMT+7)

Với chất lượng thịt ngon, hảo hạng, cá quế có thể chế biến thành những món như: hấp xì dầu, chiên nướng, gỏi, nấu lẩu, nấu canh chua,...

Việt Nam có rất nhiều loại cá đặc sản, được khách du lịch quốc tế “ưa chuộng” mỗi dịp đặt chân tới. Trong đó chúng ta không thể không kể đến loại cá có cái tên rất mĩ miều, chỉ cần nghe đã thấy thơm lừng – cá quế.

Cá quế là loài cá nước ngọt có tên khoa học là Tinca tinca L hay tên thường gọi là cá Tench thuộc họ cá Chép (Cypridae). Chúng có nguồn gốc từ châu Âu và Tây Á. Chúng được du nhập vào nước ta cách đây không lâu.

Cá quế hình dáng giống như cá mè, da dày, vảy óng vàng; thịt cá dày, ít xương dăm, thơm ngon, có vị ngọt lạ, giàu chất bổ và ít mỡ hơn các loại cá khác. Đặc biệt thịt cá có mùi thơm thoang thoảng hương quế.

Cá quế hình dáng giống như cá mè, da dày, vảy óng vàng.

Cá quế hình dáng giống như cá mè, da dày, vảy óng vàng.

Theo tôi tìm hiểu, năm 2009, Trung tâm  giống thủy sản Hải Phòng và khu vực hồ Vân Trục (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) từng nuôi thử nghiệm cá quế. Cụ thể, một hộ dân đã nuôi thử nghiệm 10 lồng cá quế, mỗi lồng khoảng 5.000 con.

Sau gần 2 năm nuôi, cá bắt đầu cho thu hoạch, mỗi con nặng từ 0,5-1 kg, mỗi lồng đạt từ 2 - 2,5 tấn. Dù trọng lượng cá không cao nhưng bán được giá, từ 140.000-150.000 đồng/kg. Từ 10 lồng nuôi thử nghiệm, người dân đã mở rộng gần 100 lồng nuôi”, chị Hồng Ngọc (33 tuổi) – chủ siêu thị thủy hải sản tại Hà Nội cho biết.

Cũng theo người phụ nữ, các hộ dân luôi loài cá này nhận định do cá quế có nguồn gốc từ vùng lạnh nên không chịu được thời tiết nắng nóng. Thường nhiệt độ lý tưởng để cá sinh trưởng và phát triển tốt từ 18 -  20 độ C và chịu được nhiệt dưới 35 độ C.

Cá quế nấu canh chua.

Cá quế nấu canh chua.

Trong khi đó, nhiệt độ những tháng mùa hè ở khu vực trong tỉnh có thể tăng cao đến hơn 40 độ C. Vì thế trong điều kiện thời tiết bình thường, tỷ lệ hao hụt của cá quế trong quá trình nuôi từ 15 - 20%, nhưng khi thời tiết nắng nóng tỷ lệ cá chết có thể lên đến hơn 50% nếu không được chăm sóc đúng cách.

“Hiện tại các hộ nông dân đã thành thạo kỹ thuật nuôi cá quế. Chúng được rao bán với giá chừng 150.000 đồng/kg. Chúng có mùi vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và được xem là món ăn là món ăn đặc sản của nhiều nhà hàng nổi tiếng”, chị Hồng Ngọc nói.

Với chất lượng thịt ngon, hảo hạng, cá quế có thể chế biến thành những món như: hấp xì dầu, chiên nướng, gỏi, nấu lẩu, nấu canh chua,...

Loại cá xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa, ăn một lần sẽ nhớ mãi
"Người dân xứ Thanh quê tôi mỗi lần từ thành phố về quê sẽ nhắn mẹ nhắn bà chế biến các món ngon từ cá mòi biển. Nó đậm chất muối của miền biển, lại...

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương