Loại quả xưa chín rụng đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em "săn lùng" khi còn xanh, 100.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 23/02/2024 15:01 PM (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, loại quả dân dã này bắt đầu được người thành phố “ưa chuộng”.

Nhót có tên khoa học là elaeagnus latifolia là một loài cây thuộc họ nhót, được trồng để lấy quả ở khu vực miền Bắc nước ta. Chúng có đặc điểm: hình bầu dục, vỏ có nhiều vảy; nhót non có màu xanh, vị chua còn nhót chín có màu đỏ bắt mắt, vị ngọt.

“Xưa nhà nào trong làng tôi cũng trồng một giàn nhót, cứ mùa xuân là đơm hoa kết trái. Sau đó đến mùa hè là quả chín đỏ au khắp vườn hoặc sân nhà.

Do nhà nào cũng có lại chín cùng lúc nên rụng đầy sân vườn mà chẳng có ai ăn. Người dân cũng không đem ra chợ bán được vì ít người mua. Sau này kinh tế phát triển, nông thôn mới về làng, người người nhà nhà chặt hết cây, trồng thay thế bằng các loại cây ăn quả khác cho kinh tế cao hơn”, chị Ngọc Dung (29 tuổi, quê Hưng Yên) – chủ cửa hàng hoa quả tại Hà Nội cho hay.

Nhót non có màu xanh, vị chua.

Nhót non có màu xanh, vị chua.

Vài năm trở lại đây, loại quả dân dã này bắt đầu được người thành phố “ưa chuộng”. Thậm chí chỉ cần đến đầu mùa đã được săn lùng vì nhiều người thích ăn nhót xanh có vị chua chát. “Chị em công sở hoặc giới trẻ rất thích ăn những quả nhót bao tử có kích thước nhỏ như ngón tay út, ăn vừa chua vừa chát… Do đó giá của chúng được đẩy lên cao, có giá lên tới 80.000 đến 100.000 đồng/kg”, chị Dung cho hay

Sở dĩ nhót xanh có giá đắt đỏ như vậy dì đầu mùa lượng nhót xanh ít, tiểu thương không thể thu gom được nhiều. “Đắt vậy nhưng người mua nhiều thành ra chúng tôi phải tìm kiếm nguồn cung từ khắp các tỉnh thành. Mỗi ngày tôi bán được chừng chục kg…”, người phụ nữ nói.

Đặc sản từ nhót non.

Đặc sản từ nhót non.

Thông thường, nhót xanh được mọi người mua hay dùng để ăn kèm với bắp cải, lá tỏi, rau thơm cùng với nước chấm chẳm chéo. “Muốn nhót xanh ngon, ăn không quá chua chát thì chị em khi chọn nên chú ý chọn loại quả bánh tẻ, nhỏ bằng đầu ngón tay cái, đủ độ non. Trước khi ăn cần chà sạch lớp phấn trắng rồi rửa sạch, bổ làm đôi”, chị Dung cho biết.

Cũng theo người phụ nữ, tùy theo nhu cầu của khách mà chị đóng thành khay hoặc sẽ bán theo lạng. Ngoài ra cửa hàng chị còn bán theo combo bao gồm nhót, bắp cải, lá tỏi, rau thơm và nước chẩm chéo với giá 150.000 đồng/set/2-3 người ăn. Khi đó người ăn có thể thưởng thức ngay mà không cần phải làm bất cứ công đoạn chế biến nào.

Theo Đông y, quả nhót có vị chua và chát, tính bình nên không những không gây nóng, mà còn giúp chữa trị ho có đờm, hen suyễn,... Song loại quả này lại một lượng lớn vitamin C, nên nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là ăn trong lúc đói sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, bao gồm: đau bao tử, viêm loét dạ dày,...

Loại quả xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa thích vì vị thơm ngon, 1.500.000 đồng/kg
Hiện tại khách hàng muốn mua việt quất đã có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các siêu thị hoa quả, cửa hàng hoa quả nhập khẩu hoặc nhờ người xách tay...

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương