Quả của loại cây này thì quá quen thuộc rồi nên nhiều người không biết lá của chúng cũng có thể là nguyên liệu nấu ăn.
Trong bữa cơm của người Việt Nam có thể sử dụng nhiều loại gia vị nhưng có một thứ không thể thiếu, làm nên sự hấp dẫn cho món ăn, đó là những quả ớt. Ớt là thứ quả gia vị quen thuộc có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Thế nên nhiều người thường không hề biết lá của cây ớt không chỉ ăn được mà còn ăn rất ngon. Ngoài ra nó cũng là một loại dược liệu vô cùng tuyệt vời.
Bạn có thể thắc mắc vậy lá ớt có vị gì. Theo những người đã từng nếm thử thì lá ớt hơi ngọt, có chút đắng, mùi thơm nồng kiểu vị cay nhưng lại không hề cay. Nhiều người dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, ngoài ra món ăn này còn có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng.
Để nấu canh, người ta thường hái lá ớt bánh tẻ (không quá già cũng không quá non), sau đó đem về rửa sạch, vò sơ cho mềm rồi để ráo. Phi tỏi với dầu cho thơm, bỏ thịt bò hoặc tôm vào đảo cho chín, thêm nắm lá ớt vào đảo cùng. Thêm nước vừa đủ ăn. Đợi nồi canh sôi thì nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
Canh lá ớt thơm ngon, có mùi hương đặc trưng từ ớt nhưng vị lại chỉ cay nhè nhẹ. Càng ăn lại càng thấy ngon, nhai kỹ lá ớt lại có vị ngòn ngọt.
Nếu không có thời gian, lá ớt xào tỏi cũng là một món ăn đơn giản, nhanh gọn, dễ làm. Tỏi bóc ra đập dập rồi phi thơm với dầu nóng. Lá ớt rửa sạch, vò sơ rồi thả vào chảo. Ngoài ra, đối với những người yêu thích ớt, tất nhiên bạn có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ vào để tạo hương vị. Mùi hương hăng hăng, cay cay của ớt có thể khiến bạn ấm sực lên ngay khi món ăn được hoàn thành.
Ngoài ra, lá ớt cũng được xào với lòng gà cũng là món ngon lạ miệng để đổi bữa cho gia đình.
Lá ớt có tác dụng tốt với sức khỏe như hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, tốt cho mắt. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử những món ngon từ lá ớt nhé, đảm bảo sẽ thích mê ngay.