Loại quả có vị đặc biệt trở thành đặc sản được người giàu ưa chuộng, giá cao ngất ngưởng 4.000.000/kg

K.T Ngày 15/01/2022 16:30 PM (GMT+7)

Gần đây, nhiều cửa hàng hoa quả tại Việt Nam đã nhập bán biwa với giá cao ngất ngưởng. Theo đó, giá mỗi ký biwa được chào bán ở Việt Nam lên đến 3,5 – 4 triệu đồng.

Cây biwa là thuộc loài thực vật có hoa trong gia đình Rosaceae. Nó có nguồn gốc từ một ngọn đồi thuộc phía nam Trung Quốc. Hiện cây khá phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc, vùng núi Himacha của Ấn Độ, vùng Potohar và chân đồi của Pakistan, phía bắc Philippines, Sri Lanka.

Biwa là cây bụi thường xanh có kích thước lớn, chiều cao có thể lên tới 5-10m nhưng chiều cao thường gặp là 3-4m; lá cây dài, có màu xanh đậm và cứng, đường viền có răng cưa và lớp lông tơ dày đặc màu vàng nâu ở dưới; hoa có đường kính tầm 2cm, màu trắng, có 5 cánh hoa. Những bông hoa có mùi thơm ngọt ngào, có thể ngửi thấy từ xa; quả hình bầu dục, tròn hoặc hình quả lê. Quả thường có kích thước từ 3-5cm, phần da mịn màng có màu vàng hoặc màu da cam, đôi khi có màu đỏ sậm; phần thịt quả mọng nước, có màu trắng, màu vàng hoặc màu da cam với vị ngọt thanh mát tùy thuộc vào mỗi giống khác nhau. Mỗi quả thường có từ 3 đến 5 múi, màu nâu đậm. Quả có da mỏng, có thể bóc bằng tay khi quả chín.

Biwa có nguồn gốc từ một ngọn đồi thuộc phía nam Trung Quốc. Hiện cây khá phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc, vùng núi Himacha của Ấn Độ...

Biwa có hàm lượng đường, axit và pectin cao. Nó được ăn như loại trái cây tươi hoặc trộn đều với nhiều loại trái cây khác trong salad trái cây. Ngoài ra nó được sử dụng để làm mứt, thạch, tương ớt và si – rô. Những trái non thường được sử dụng để làm bánh hoặc đôi khi được chế biến thành các loại kẹo.

Biwa cũng được sử dụng để ủ rượu nhẹ. Nó được lên men thành rượu vang hoặc đôi khi chỉ sử dụng như đường tinh thể và rượu trắng. Tại Ý, rượu mùi nespolino được làm từ hạt biwa, gợi nhớ về nocino và amaretto, cả hai đều được chế biến từ các loại hạt. Cả hạt biwa và hạt mai đều chứa glycosides cyanogenic, nhưng đồ uống được chế biến từ hạt chỉ chứa một lượng nhỏ (như Mogi và Tanaka), vì vậy không có nguy cơ ngộ độc xianua.

Biwa có hàm lượng đường, axit và pectin cao. Nó được ăn như loại trái cây tươi hoặc trộn đều với nhiều loại trái cây khác trong salad trái cây.

Gần đây, nhiều cửa hàng hoa quả tại Việt Nam đã nhập bán biwa với giá cao ngất ngưởng. Theo đó, giá mỗi ký biwa được chào bán ở Việt Nam lên đến 3,5 – 4 triệu đồng. Thậm chí nhiều cửa hàng phải đặt trước mới có hàng. “ Sở dĩ biwa có giá cao như vậy bởi loại quả này có công dụng tốt cho sức khoẻ, giúp giảm nguy cơ vể mắt, đái tháo đường và các bệnh thần kinh. Hơn nữa, loại quả này còn được xếp vào hàng những loại quả đắt đỏ, sang chảnh bậc nhất thế giới. Vì thế khi du nhập sang nước ta, chúng sẽ có giá cao hơn”, chị Vũ Bùi (37 tuổi, TP.HCM) - chủ cửa hàng hoa quả sạch tại quận 1 cho hay.

Chị Khánh Hoà (27 tuổi, ngụ quận 9) cho hay, chị nghe bạn bè giới thiệu quả biwa nên khá tò mò. Vì thế chị đã mạnh tay bỏ ra gần 2 triệu đồng mua nửa ký biwa về cho con ăn thử. “ Bề ngoài, loại quả này khá giống trái Thanh Trà của Việt Nam song hương vị hoàn toàn khác. Khi bóc lớp vỏ ra, tôi chỉ cần ăn thử 1 miếng đã cảm nhận rõ vị ngọt rất đặc biệt, đúng là tiền nào của nấy”.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-co-vi-dac-biet-tro-thanh-dac-san-duoc-ngu...

Loại quả xưa chỉ có ở núi, giờ thành đặc sản được người giàu mê tít, nấu toàn món ngon
Từ loại quả này, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng không kém phần thơm ngon và bổ dưỡng.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương