Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ "mê tít", 80.000/kg

K.T Ngày 13/01/2022 19:00 PM (GMT+7)

Theo chị Loan, nếu trước kia chỉ có người dân vùng núi ăn loại quả này thì giờ người thành phố đã biết đến chúng. Thậm chí có người còn nghiện, đặt mua cùng lúc cả yến mắc cọp về ăn thay các loại hoa quả khác.

Mắc cọp (hay còn gọi là lê rừng) là một loại quả đặc sản của vùng núi rừng Việt Nam. Chúng có vỏ ngoài màu nâu hoặc màu xanh, sần sùi, quả nhỏ. Khi ăn có cảm giác cứng, giòn, vị ngọt thanh mát, dịu nhẹ và hơi chua, chát nhẹ. 

Mắc cọp gồm 2 loại: vỏ xanh và vỏ nâu. Loại nâu có vị ngọt khá dịu nhẹ, ăn một miếng sẽ cảm nhận được sự thanh mát và mùi thơm tự nhiên. Còn mắc cọp xanh có vị ngọt kèm chan chát…

Vào mùa hè, mắc cọp bắt đầu chín rộ và cho quả ăn. Vì thế nó có giá rẻ đến giật mình, từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Chị Loan Vũ (34 tuổi, Hà Nội) - tiểu thương bán hoa quả online cho biết: "Đầu vụ, mắc cọp sẽ đắt hơn, chừng 50.000 - 80.000 đồng/kg, tùy chất lượng. Sở dĩ như vậy vì hàng chưa có nhiều, tôi phải thu mua tại vườn với giá dao động 35.000 - 45.000 đồng/kg, chưa tính cước phí vận chuyển về thành phố.

Giữa mùa, mắc cọp chín rộ nên bà con vùng cao vào rừng thu hoạch nhiều. Vì thế nó có giá rẻ hơn rất nhiều".

Mắc cọp (hay còn gọi là lê rừng) là một loại quả đặc sản của vùng núi rừng Việt Nam.

Cũng theo chị Loan, nếu trước kia chỉ có người dân vùng núi ăn loại quả này thì giờ người thành phố đã biết đến chúng. Thậm chí có người còn nghiện, đặt mua cùng lúc cả yến mắc cọp về ăn thay các loại hoa quả khác.

Theo kinh nghiệm của chị Loan, để an toàn cho sức khỏe, chị em nội trợ nên mua mắc cọp vào đúng mùa thu hoạch. Bởi đây là thời điểm thích hợp nhất để tận hưởng những trái mắc cọp tươi mát, ngọt thanh... còn mắc cọp trái mùa dễ bị ngâm tẩm chất bảo quản

"Khi mua, chị em cần chọn quả những quả nhẵn nhụi, không bị va đập hay quả bị dập nát, không chọn những quả có vết đen vì bên trong sẽ bị thâm. Ngoài ra, chị em nên chọn quả có cuống còn tươi, không chọn quả bị nhăn nheo vì đã để lâu ngày", người phụ nữ 34 tuổi nói.

Không chỉ là hoa quả, mắc cọp còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và tốt cho gan. Hơn nữa, hàm lượng tanmin trong quả mắc cọp còn giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể hiệu quả.

Tốt cho tiêu hóa

Quả mắc cọp chứa lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Khi ăn thường xuyên mắc cọp sẽ có tác dụng giúp nhuận tràng rất tốt, tiêu hóa hoạt động thoải mái và hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong mắc cọp chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như thời tiết thay đổi, dịch bệnh,… Ngoài ra, trong quả mắc cọp có chứa phloretin flavonoid, hợp chất này giúp ức chế sự tăng trưởng của các khối u, loại bỏ hóa chất gây ung thư trong ruột kết.

Kinh nghiệm chọn mắc cọp trồng ở Việt Nam

Thường thì mắc cọp ở Việt Nam quả nhỏ, không đồng đều, da sần sùi và có màu đậm hơn mắc cọp Trung Quốc. Khi ăn đều có cảm giác cứng, giòn và ít nước hơn mắc cọp Trung Quốc.

Trong khi đó, mắc cọp Trung Quốc có màu nhạt hơn, da căng bóng, quả to phổng, đồng đều. Khi ăn có vị ngọt và đặc biệt là không cảm nhận được vị chua chát và mùi thơm tự nhiên như mắc cọp Việt Nam.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-xua-co-day-khong-ai-an-gio-thanh-dac-san-...

Loại quả xưa đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được người giàu ưa thích, càng ăn càng ngon
Xưa cây quách mọc tự nhiên khắp các tỉnh miền Tây. Song dần dần chỉ còn vài ba nhà trồng chơi để lấy bóng mát, vì thế trái quách bỗng dưng trở nên...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương