Loại quả mọc dại ở Việt Nam, ở nước ngoài lại là trái cây cao cấp

H.M Ngày 30/09/2020 16:00 PM (GMT+7)

Cây xương rồng thường mọc dại ở khu vực Ninh Thuận, nhưng ở một số nước, loại cây này được trồng để lấy quả ăn vì rất ngon và bổ dưỡng.

Xương rồng lê gai hay còn được gọi là xương rồng tai thỏ là một loại cây thường thấy ở các vùng nhiều nắng gió như Ninh Thuận. Chúng thường mọc dại hoặc được trồng để làm hàng rào. Có thể vẫn khá lạ lẫm với người dân các vùng khác nhưng ở đây, quả của cây xương rồng lê gai thường được trẻ con hái và bóc ra ăn ngon lành. Thậm chí, nó còn được coi là một thức quà tuổi thơ của người dân nơi đây.

Thậm chí, nhiều người coi loại quả này là một “thách thức” bởi vỏ của chúng rất nhiều gai, phải bóc thật cẩn thận để tay hoặc miệng không bị gai đâm vào.

Loại quả mọc dại ở Việt Nam, ở nước ngoài lại là trái cây cao cấp - 1

Loại quả này khi chín có phần ruột rất mát và ngọt, hương vị cảm giác giống như quả thanh long hoặc trái kiwi. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa bệnh.

Chính vì vậy, ở các nước châu Phi, Ấn Độ, miền Tây Nam nước Mỹ hay miền Bắc Mexico, loại cây này được xem như một loại trái cây cao cấp. Chúng chứa rất nhiều nước nên có tác dụng giải khát tuyệt vời. Với giá trị dinh dưỡng cao, chúng còn là loại trái cây đã cứu đói rất nhiều người ở châu Phi.

Loại quả mọc dại ở Việt Nam, ở nước ngoài lại là trái cây cao cấp - 3

Xương rồng lê gai trong tiếng Anh có tên là Nopal hay Prickly Pear Cactus (quả lê có gai). Chúng thuộc giống xương rồng dạng phiến, nằm trong nhóm loài Opuntia species, phân bố chủ yếu ở miền Tây Nam nước Mỹ và miền Bắc Mexico.

Loại xương rồng này cao trung bình từ 40 - 50cm, dưới điều kiện tốt có thể cao lên tới hơn 1 mét. Ở khu vực Trung Mỹ nói riêng và nhiều nơi trên thế giới nói chung, quả xương rồng lê gai được dùng như một loại thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm quý.

Loại quả mọc dại ở Việt Nam, ở nước ngoài lại là trái cây cao cấp - 4

Quả của cây thường mọc ở rìa lá gai của những cây xương rồng. Chúng có hình bầu dục và có nhiều màu sắc như xanh nhạt, cam, đỏ, hồng, vàng,... tùy thuộc vào giống và độ chín. Trong đó, quả màu đỏ tím được đánh giá là có hương vị thơm ngon nhất.

Vì là quả xương rồng nên chúng có rất nhiều gai, các bạn cần phải làm sạch lớp gai nhỏ xíu bên ngoài vì nuốt phải sẽ ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Loại quả này có thể ăn tươi, ép lấy nước, làm mứt, thạch, kem,... Quả xương rồng lê gai có vị chua chua ngọt ngọt, gần giống với quả kiwi hay thanh long.

Loại quả mọc dại ở Việt Nam, ở nước ngoài lại là trái cây cao cấp - 5

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ (USDA), xương rồng lê gai được chứng minh là chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/loai-qua-moc-dai-o-viet-nam-o-nuoc-ngoai-lai-la-trai-...

Loại quả dại mọc đầy ở Việt Nam, ở Nhật bán 700.000 đồng/kg
Quả tầm bóp là một loại quả mọc hoang ở Việt Nam, thế nhưng ở Nhật lại được đóng gói và bán trong siêu thị.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui