Loại quả xưa chín đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được người giàu "săn lùng", 450.000/kg

K.T - Ngày 23/01/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Vì quả máu cho quả theo mùa nên không phải ai đặt cũng có hàng để bán. Ngoài ra nhu cầu của người mua càng cao thì quả máu càng hiếm. Do đó nó có giá khá đắt đỏ so với các loại quả rừng khác, chừng 400.000 – 450.000 đồng/kg”, chị Lâm Chinh nói.

Quả máu mọc chủ yếu trong rừng sâu tại vùng núi phía Bắc của nước ra nhưng giờ đã có người thành công trồng được tại vườn nhà. Loại quả này được người dân đặc tên cho, chứ chính họ cũng không biết tên thật của nó là gì?

Quả máu là quả của cây máu. Cây này có đặc điểm dạng thên leo, lá nhỏ dài khoảng 10-15cm. Từ tháng 2 đến tháng 6, cây bắt đầu ra quả, quá chín vào tầm cuối tháng 6 đến tháng 7 hàng nă,. Song phải mất đến 3 đến 5 năm, cây mới thực sự trưởng thành và cho ra quả.

Quả mọc thành từng chùm, gần giống chùm nho. Chúng chuyển dần từ màu xanh sang phớt hồng rồi đỏ tươi khi chín hẳn, còn khi chín kỹ có màu tím đen.

Quả máu là đặc sản chỉ có ở Quảng Ninh.

Quả máu là đặc sản chỉ có ở Quảng Ninh.

Quả máu có vị vừa chua vừa ngọt nên rất dễ ăn. Vì thế không chỉ người lớn mà trẻ em cũng thích ăn. Để ăn ban đầu chúng ta phải dùng tay bóp nhẹ xung quanh. Sau đó ta chà cho mềm đến khi quả chuyển thành màu tím đen. Cuối cùng chúng ta lấy tay nặn dịch màu đỏ ra rồi ăn.

Chị Lâm Chinh (35 tuổi, Quảng Ninh) - tiểu thương chuyên gom các loại quả đặc sản hiếm có cho biết: “Quả máu là loại quả xuất hiện ở vùng rừng núi thuộc huyện Đầm Hà (Quảng Ninh). Xưa người dân đi rừng thấy chúng là lạ liền hái ăn thử, thấy vị rất ngon nên hái về ăn. Hơn cả do nó có màu đỏ nên họ đã đặt tên là quả máu”.

Cũng theo chị Lâm Chinh, trước quả máu có đầy ở rừng nhưng không ai hái về ăn, chỉ có người bản địa thi thoảng trẩy về cho lũ trẻ con trong làng. Song gần đây nó bỗng dưng được nhiều người biết đến, thậm chí là dân thành phố lùng mua rất nhiều, vì thế để gom được quả máu khó khăn vô cùng. Chị đã phải nhờ người quen ở Đầm Hà đến từng thôn mua giúp.

Để ăn ban đầu chúng ta phải dùng tay bóp nhẹ xung quanh. Sau đó ta chà cho mềm đến khi quả chuyển thành màu tím đen. Cuối cùng chúng ta lấy tay nặn dịch màu đỏ ra rồi ăn.

Để ăn ban đầu chúng ta phải dùng tay bóp nhẹ xung quanh. Sau đó ta chà cho mềm đến khi quả chuyển thành màu tím đen. Cuối cùng chúng ta lấy tay nặn dịch màu đỏ ra rồi ăn.

“Vì quả máu cho quả theo mùa nên không phải ai đặt cũng có hàng để bán. Ngoài ra nhu cầu của người mua càng cao thì quả máu càng hiếm. Do đó nó có giá khá đắt đỏ so với các loại quả rừng khác, chừng 400.000 – 450.000 đồng/kg”, chị Lâm Chinh nói.

Ngoài là thức quả ăn vặt, quả máu còn có tác dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe con người:

- Giúp phụ nữ mang thai bổ máu; da dẻ hồng hào, tươi sáng hơn

- Hỗ trợ giảm cân: quả máu chứa ít calo và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Vì vậy, chị em nào đang trong quá trình giảm cân; muốn giữ dáng có thể sử dụng mà không lo ảnh hưởng tới chế độ luyện tập.

- Ngăn ngừa ung thư: trong quả máu chứa những sắc tố anthocyanin có khả năng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và ngăn chặn sự hình thành; phát triển tế bào ung thư.

- Chăm sóc da: quả máu rất giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình cải tạo sắc tố. Nhờ vậy mà da dẻ hồng hào, tươi tắn và mờ thâm, sạm.

- Giảm nguy cơ đột quỵ: mỗi quả máu có 113mg kali và nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết, tốt cho sức khỏe. Vì vậy, ai ăn vào sẽ giúp kiểm soát huyết áp; ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch và cân bằng năng lượng trong cơ thể.

Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được người thành phố săn lùng, 400.000/kg
"Vì trái lý hiếm nên người dân bán với giá khá cao, sau đó mình vận chuyển lên thành phố cũng mất chi phí nhiều. Do đó mình rao bán với giá từ 300.000...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương