Thanh trà trở thành đặc sản nổi tiếng có giá 150.000 đồng/kg

K.T Ngày 04/08/2021 19:22 PM (GMT+7)

Ngày nay thanh trà được bày bán dọc những con đường ở Vĩnh Long từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Thanh trà (hay còn gọi là sơn trà, chanh trà) là loại cây mọc dại, rất dễ trồng và ưa nắng. Trước khi chúng mọc hoang ở vùng Bảy Núi (An Giang) rồi xuôi xuống Cần Thơ. Sau đó chúng được nhân rộng và trở thành đặc sản nổi tiếng của Vĩnh Long.

Thanh Trà có vẻ bề ngoài rất giống với quả dâu da hoặc chanh. Nhưng chúng mọc thành chùm với lá xanh mướt, khi chín quả có màu vàng cam đẹp mắt, lớp vỏ bên ngoài nhẵn nhịn, hương thơm ngạt ngào.

Thanh Trà có vẻ bề ngoài rất giống với quả dâu da hoặc chanh.

Quả này gồm 2 loại: thanh trà ngọt và thanh trà chua. Quả ngọt có trái thon, hơi dài, vỏ dày, cứng và có lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Thanh trà chua trái tròn, vỏ mỏng và khi chìn có màu vàng sậm ngả về cam.

Ngày nay thanh trà được bày bán dọc những con đường ở Vĩnh Long từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Thường thanh trà vừa chua vừa ngọt có giá khoảng 80.000 -120.000 đồng/kg, còn loại ngọt có giá cao hơn chút, từ 120.000 -150.000 đồng/kg.

Từ trái thanh trà, người dân Vĩnh Long nói riêng và miền Tây nói chung có thể chế biến thành rất nhiều thức uống – món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như: dầm đá, ngâm đường, làm mứt...

Thanh trà ngâm đường

Cứ mỗi lớp thanh trà, bạn cho một lượng đường vừa đủ rồi ngâm trong vài ngày là có một hũ thanh trà ngâm đường tuyệt vời. Khi dùng, bạn chỉ cần múc vài thìa thanh trà ra cốc, thêm đá rồi khuấy đều và thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó.

Thanh trà dầm đá

Chỉ cần vài quả thanh trá chín với vị chua ngọt, thêm chút đường và đá xay nguyện là bạn có thể thưởng thức món thanh trà dầm đá vô cùng thơm ngon. Thứ nước này uống vào mùa nóng bức sẽ khiến cơ thể bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.

Mứt thanh trà

Thanh  trà chín được rửa sạch, loại bỏ quả dập úng và gọt bỏ vỏ ngoài. Sau đó bạn ngâm với nước muối cho hơi mềm rồ vớt ra để tách hạt và lấy phần thịt. Đem bắc chảo lên bếp rồi bỏ phần thanh trà đã tách sên.

 Khi thanh trà thật sôi bạn cho đường vào sên tiếp cho đến khi nó cô đặc lại thì có thể tắt bếp. Tiếp đến bạn cho phần thanh trà đã sên vào lọ thủy tinh rồi cho đậu phộng và vừng vào.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-xua-chin-khong-ai-hai-gio-thanh-dac-san-n...

Loại quả xưa mọc hoang dại, giờ người có tiền muốn mua về thưởng thức không phải dễ
Tất cả bộ phận của cây nhãn lồng, từ lá, đọt, dễ cho đến quả đều có thể sử dụng được, trong đó quả nhãn lồng là ấn tượng hơn cả.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương