Loại quả xưa không nhiều, giờ thành đặc sản nổi tiếng Cần Thơ khiến bao du khách mê mệt

K.T Ngày 01/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Dâu Hạ Châu có đặc điểm vượt trội hơn các loại dâu khác ở điểm: khi chín đài hoa vẫn còn bám chặt, vỏ mỏng, ruột có màu trắng ngà, vị ngọt thanh, thơm, chùm nhiều quả dài, mỗi quả có từ 3-4 múi.

Dâu Hạ Châu là đặc sản độc đáo của huyện Phong Điền (Cần Thơ). Chúng xuất hiện muộn hơn bòn bon, chôm chôm, dâu xiêm… nhưng lại được ưa chuộng hơn cả bởi vượt trội về hình dáng, màu sắc và chất lượng.

Theo người dân Phong Điền, người tạo ra giống dâu Hạ Châu chính là ông Ba Minh (ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Khánh) vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước. Khi ấy, vùng đất Phong Điền chuyên canh cam mật nhưng cây bị bệnh vàng lá gân xanh khiến nông dân mất mùa. Lúc này gia đình ông Ba Minh quyết định chuyển đổi giống cây trồng phù hợp với đất phù sa nước ngọt và cây dâu được lựa chọn.

Theo người dân Phong Điền, người tạo ra giống dâu Hạ Châu chính là ông Ba Minh (ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Khánh) vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước.

Để dâu đậu nhiều trái, ông Ba Minh đã mày mò nghiên cứu bằng cách ghép các đọt dâu. Và để phân biệt với các loại dâu khác, ông đặt tên cho giống dâu này là Hạ Châu.

Dâu Hạ Châu có đặc điểm vượt trội hơn các loại dâu khác ở điểm: khi chín đài hoa vẫn còn bám chặt, vỏ mỏng, ruột có màu trắng ngà, vị ngọt thanh, thơm, chùm nhiều quả dài, mỗi quả có từ 3-4 múi.

Dâu Hạ Châu cho trái 3 vụ/năm: vụ chính vào tháng 5 âm lịch, vụ thứ 2 vào tháng 8 âm lịch và vụ muộn vào tháng 1 âm lịch. Hiện nay dâu Hạ Châu được người dân Phong Điền trồng xuất khẩu sang Thái Lan, Campuachia và phục vụ du lịch. Bởi vậy các vườn dâu ở nơi này luôn là địa điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước.

Giá bán lẻ dâu Hạ Châu trên thị trường phổ biến ở mức khoảng 25.000 đồng/kg, giá nhà vườn bán cho tiểu thương ở mức khoảng 16.000-18.000 đồng/kg.

Dâu Hạ Châu cho trái 3 vụ/năm: vụ chính vào tháng 5 âm lịch, vụ thứ 2 vào tháng 8 âm lịch và vụ muộn vào tháng 1 âm lịch.

Dâu Hạ Châu thường ăn trực tiếp hoặc chấm muối ớt vô cùng thơm ngon. Ngoài ra, ở Phong Điền còn nổi tiếng với món ăn gà um dâu Hạ Châu. Để chiến biến được món này, người ta sẽ chọn nguyên liệu tươi, cách xử lý khéo léo. Theo đó, gà để um phải là gà vườn, không quá to, khoảng 1-1,3 kg là vừa. Quả dâu cũng còn tươi nguyên, chín tới và căng mòn.

Gà um dâu Hạ Châu.

Trước hết, dâu Hạ Châu tách vỏ, lấy ruột sên cùng với đường vàng. Khi dâu đã sệt thì trộn cùng với gà, nêm gia vị vừa đủ rồi bắc nồi lên bếp lửa. Rim trong vòng 15-20 phút là được thành phẩm.

Món gà um dâu Hạ Châu ăn cùng với bánh mì, muối tiêu. Cái vị ngọt thanh, thơm dịu của dâu hòa quyện cùng vị béo của thịt gà, vị cay của ớt, mùi thơm của rau đã tạo nên một món ăn đặc biệt mà ăn hoài không bao giờ chán.

Ngoài ra, dâu Hạ Châu rất tốt với sức khỏe con người: cung cấp lượng chất xơ lớn, đa dạng vitamin nhóm B, chứa nhiều chất chống oxy hóa,...

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-xua-khong-nhieu-gio-thanh-dac-san-noi-tie...

Đặc sản Trà Vinh nghe tên rất buồn, ngờ đâu lại là món ăn ngon đến lạ thường
Từ chù ụ, người dân Trà Vinh có thể chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương