Loại quả xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản được người thành phố săn lùng vì bổ và sạch, 55.000 đồng/kg

K.T - Ngày 09/06/2023 19:00 PM (GMT+7)

Chúng có trọng lượng nhẹ, lượng nước vừa phải, quả không đều, đặc biệt hương vị đậm đà hơn các loại dưa chuột khác.

Dưa leo chuột là một loại cây trồng phổ biến, được coi là loại rau ăn quả thương mại, xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt. Chúng gồm có nhiều loại khác nhau như dưa chuột nếp ta, dưa chuột bao tử, dưa chuột lai… Và chúng ta không thể không kể đến dưa chuột rừng – loại quả đặc sản của người dân vùng núi cao ở Việt Nam.

Dưa chuột rừng thuộc họ bầu bí, có lớp vỏ dày, sần sùi, nhiều vết nhám không láng bóng như loại thường. Chúng có trọng lượng nhẹ, lượng nước vừa phải, quả không đều. Đặc biệt hương vị của chúng đậm đà hơn các loại dưa chuột khác.

Ở nước ta, dưa chuột rừng được trồng trên rừng nên đảm bảo sạch 100%. Xưa ít người biết đến, chủ yếu là người dân ở các vùng núi cao. Gần đây chúng trở thành đặc sản được người thành phố tìm mua về thưởng thức bởi nhiều lý do khác nhau dù giá khá đắt đỏ.

Loại quả xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản được người thành phố săn lùng vì bổ và sạch, 55.000 đồng/kg - 1

Ở nước ta, dưa chuột rừng được trồng trên rừng nên đảm bảo sạch 100%.

“Hiện tại dưa chuột đang vào chính vụ, được bày bán ở khắp các chợ. Song chúng lại là loại rau nguy hiểm nhất đối với sức khoẻ người tiêu dùng vì chất lượng không đảm bảo, có phun thuốc trừ sâu… Vì thế chị em nội trợ đã tìm đến dưa chuột rừng được canh tác ở vùng núi – nơi khí hậu trong lành, tránh xa các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Nhờ đó giá của dưa chuột cũng cao hơn rất nhiều so với dưa chuột thông thường. Cửa hàng của mình bán chúng với giá 55.000 đồng/kg vì phải mất chi phí vận chuyển từ miền núi xuống thành phố”, chị Minh Châu (29 tuổi) – chủ cửa hàng rau quả sạch tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết.

Cũng theo người phụ nữ, đối với dưa chuột rừng chỉ cần rửa sạch rồi ngầm 3-5 phút với nước muối là có thể thưởng thức ngay. Thậm chí người dân vùng cao trồng loại quả này còn ăn trực tiếp tại vườn, không hề rửa với nước.

Loại quả xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản được người thành phố săn lùng vì bổ và sạch, 55.000 đồng/kg - 2

Dưa chuột rừng có hương vị đậm đà hơn các loại dưa chuột khác.

“Điều đó đủ thấy loại quả này an toàn và đảm bảo cho sức khoẻ như thế nào. Do đó vào trúng vụ, cửa hàng của mình thường cháy mặt hàng này. Thậm chí người tiêu dùng phải đặt trước mới có”, chị Minh Châu nói.

Dưa chuột rừng có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lọc máu, làm tan acid uric và các urát, lợi tiểu và gây ngủ nhẹ. Ngoài ra chúng thường được chỉ định dùng trong các trường hợp sốt nhẹ, nhiễm độc đau bụng và kích thích ruột, thống phong, tạng khớp, sỏi, bệnh trực khuẩn coli.

Đặc biệt dưa chuột rừng còn được dùng đắp trị ngứa, nấm ngoài da và dùng trong mỹ phẩm làm thuốc giữ da, làm đẹp làn da của chị em phụ nữ.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/loai-qua-xua-co-day-it-nguoi...

Loại quả có tên độc lạ, xưa không ai biết giờ trở thành đặc sản nổi tiếng được săn lùng, 3.000.000 đồng/kg
Hiện nay, để mua được chanh ngón tay, chị em có thể tìm đến các cửa hàng chuyên kinh doanh các loại trái cây nhập khẩu hoặc ở các siêu thị lớn với giá 3.000.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương