Du lịch Ninh Thuận mà quên mua những món đặc sản này về làm quà thì uổng phí lắm đó bạn nhé!
Nho tươi
Cây nho là loại trái cây ăn quả quá nổi tiếng ở vùng đất nắng. Cung cấp gần như toàn bộ thị trường nho tươi trong cả nước.
Nếu ở xa bạn buộc phải mua nho qua các cửa hàng phân phối hay tại chợ. Khi đến Phan Rang bạn có thể mua và cắt nho ngay tại vườn của người dân trồng nho. Đảm bảo bạn có những chùm nho đẹp nhất và vừa ý nhất. Chỉ lưu ý 1 điều nhỏ: bạn đừng dùng tay hái nho trên giàn mà hãy dùng kéo cắt nho chủ vườn đã phát cho bạn khi vào vườn nhé!
Đây là loại hình du lịch mua sắm khách cực kỳ thích thú khi đến với Ninh Thuận, ngoài việc mua nho bạn còn những bức ảnh lung linh tại vườn nho. Hiện tại trên thị trường Ninh Thuận có 03 loại nho chính:
Nho đỏ: giá Nho dao động từ 35.000 – 50.000đ/kg tùy theo mùa vụ
Nho xanh: giá Nho dao động từ 60.000 – 80.000đ/kg tùy theo mùa vụ
Nho hồng: giá Nho dao động từ 120.000 – 150.000đ/kg tùy theo mùa vụ (đây là giống Nho mới đang được triển khai trồng trên quy mô rộng tại Ninh Thuận trong thời gian tới)
Các đặc sản từ nho
Bên cạnh nho tươi, du khách còn có thể chọn các đặc sản được làm từ nho như rượu nho, mật nho vô cùng hấp dẫn được chính tay những người dân địa phương chưng cất theo công thức đặc biệt. Không chỉ có vị ngon ngọt dễ uống, rượu nho và mật nho còn mang lại nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như giúp cơ thể giảm căng thẳng, mệt mỏi, chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống ung thư,... Đặc biệt thương hiệu rượu nho Ninh Thuận không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vang xa trên thị trường quốc tế.
Hoa quả sấy
Đây là đặc sản Ninh Thuận làm quà phù hợp với tất cả các các khách du lịch. Bởi đặc tính của những loại mứt đều đã được sấy khô đóng túi, hộp rất tiện dụng cho bạn vận chuyển và bảo quản.
Ở Ninh Thuận có rất nhiều các loại mứt được làm từ các hoa quả sấy như: Mứt nho, mứt táo. Đặc trưng của các loại mứt này đó là được làm từ hoa quả tươi, làm thủ công và không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia, đường được sử dụng làm mứt là đường phèn nguyên chất…
Vì thế khi thưởng thức những món mứt này bạn sẽ thấy vẫn giữ được hương vị nguyên vẹn đặc trưng của loại quả làm mứt, độ thanh ngọt vừa phải không bị ngọt gắt quá.
Say rim
Thêm một gợi ý vô cùng thú vị về đặc sản Ninh Thuận chính là say rim. Đây là món ăn vặt được nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Món này được làm từ những trái say rim cùng với đường, ớt, và gia vị tạo nên vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, thơm ngon khó cưỡng. Sau đó cho vào những chiếc hũ xinh xinh, vừa đảm bảo vệ sinh lại vô cùng thích hợp để làm quà.
Mủ trôm
Trôm là một loài cây thuộc họ Trôm, có tên có tên khoa học là Sterculia foetida. Cây này chủ yếu được trồng ở các nước thuộc vùng nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Thái Lan, Philippines,... trong đó có Việt Nam. Mủ trôm là dịch nhựa tiết ra từ vỏ thân của cây trôm. Mủ trôm nguyên chất đa số có màu trắng trong, dạng chất đặc hơi sệt như thạch.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mủ trôm có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc gan, giảm mỡ trong gan, hỗ trợ điều trị đối với những bệnh về gan mật, mụn nhọt. Mủ trôm giàu chất xơ có khả năng cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cảm giác no và điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì, điều hoà đường huyết ở người tiểu đường, chống vữa xơ động mạch, ổn định huyết áp, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thiếu máu cơ tim, giãn tĩnh mạch, thuyên tắc tĩnh mạch sâu.
Ngoài ra, mủ trôm còn có tác dụng làm nước giải khát giúp thanh nhiệt cơ thể, hạ sốt, trị suyễn. Chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào thoát khỏi sự tấn công của các góc tự do của một số chất độc, làm chậm tiến trình lão hóa da, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn da, làm săn da, cho làn da tươi sáng, khỏe mạnh và mịn màng.
Tỏi Phan Rang
Ninh Thuận là tỉnh có diện tích trồng tỏi lớn trên cả nước nên tỏi cũng là một đặc sản không thể bỏ qua khi bạn đến thăm nơi đây. Tỏi Phan Rang vị thơm ngon, có dược tính chữa bệnh, tốt cho sức khỏe, nhất là loại tỏi cô đơn (tỏi mồ côi). Rất nhiều du khách khi đến đây thường chọn mua tỏi Phan Rang về dùng hay tặng quà cho bạn bè, người thân.