Thứ tưởng bỏ đi, không ai biết đến trở thành đặc sản đắt đỏ, ai cũng muốn thử một lần trong đời, 300.000 đồng/kg

K.T - Ngày 06/06/2023 19:00 PM (GMT+7)

Vật vờ là lộc trời ban, là món ăn mộc mạc của cư dân vài khu vực cuối sông Hồng.

Con vật vờ (hay còn gọi là con vờ) là một loại côn trùng thuộc bộ phù du có tuổi đời rất ngắn. Chúng khi trưởng thành to bằng con châu chấu nhưng trắng muốt, cánh mỏng tang, bay vật vờ ở mặt nước.

Cơ thể của vật vờ rất mềm, hai cái râu ở trên đầu giống con dao găm, cuối phần cùng có 3 cái lông đuôi. Chúng có khả năng phát sáng trong đê – thường tụ tập trên mặt nước để tiến hành giao phối. Sau đó chúng đẻ trứng dưới nước rồi chết nổi trên mặt sông. Còn trứng nở thành ấu trùng, chìm xuống đáy sông chờ ngày được ngoi lên mặt nước lột xác.

Khi con vật vờ nổi lên và lột xác, nhiều người cứ nhầm đây là con chuồn chuồn bởi hình dáng của chúng y chang loài chuồn chuồn cánh mỏng... Chúng có nhiều ở ven dòng sông Hồng như Khoái Châu, Văn Giang (Hưng Yên).

Thứ tưởng bỏ đi, không ai biết đến trở thành đặc sản đắt đỏ, ai cũng muốn thử một lần trong đời, 300.000 đồng/kg - 1

Khi con vật vờ nổi lên và lột xác, nhiều người cứ nhầm đây là con chuồn chuồn bởi hình dáng của chúng y chang loài chuồn chuồn cánh mỏng...

“Vật vờ là lộc trời ban, là món ăn mộc mạc của cư dân vài khu vực cuối sông Hồng. Người dân cho biết muốn bắt con này phải chờ tới gần cuối mùa xuân khi thời tiết thay đổi rõ nét.

Mình từng nghe các cụ cao niên làm nghề đánh bắt cá sông Hồng kể rằng xưa hai bên sông Hồng còn rậm rạp, hoang sơ, tới mùa con vật vờ xuất hiện rất nhiều, có những đám cỏ mấp mé bờ sông con vật vờ đậu kín.

Khi ấy người ta lại ra để đánh bắt chúng về chế biến thành những món ăn dân dã. Gần đây mình bắt đầu thấy người thành phố “săn lùng” chúng về thưởng thức. Từ đó chúng đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng mỗi khi đến mùa”, chị Minh Châu (29 tuổi, Khoái Châu) cho biết.

Được biết, những năm trước, khi con vật vờ được nhiều thực khách phát hiện làm ra nhiều món đặc sản, ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe thì giá bán con vật vờ cao chót vót. Thường con vật vờ mua ngay tại bến thuyền dao động 300.000 - 350.000 đồng/kg, ra tới chợ người bán lẻ bán giá 400.000 - 500.000 đồng/kg. Con vật vờ khi vào nhà hàng đặc sản chế biến thì có giá 1 triệu đồng/kg, ăn một đĩa vật vờ đã tốn tới 200.000-300.000 đồng. Hiện giá vật vờ đã “hạ nhiệt”, vào mùa chỉ khoảng 300.000 đồng/kg.

Thứ tưởng bỏ đi, không ai biết đến trở thành đặc sản đắt đỏ, ai cũng muốn thử một lần trong đời, 300.000 đồng/kg - 3

Vật vờ chiên thơm ngon và bổ dưỡng.

“Người không biết thì chê vật vờ khô như xác côn trùng, xào tốn nhiều mỡ, dầu. Song với người dân quê mình hoặc người sành ăn, chúng là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn đặc sản rất dân dã như vật vờ chiên lá mắc mật, nộm vật vờ, vật vờ xào ngổ, vật vờ xào rau bí, vật vờ xào rau muống, chả vờ chiên trứng, lẩu vật vờ riêu cua, vật vờ om cá ngạnh, canh chua vật vờ…

Các món ăn có vật vờ chế biến đơn giản, phối với các nguyên liệu dễ kiếm như riềng, nghệ, mẻ, lá me chua, tỏi, ớt, hành, lá lốt… thành nhưng món ăn ngon quên sầu”, cô gái 29 tuổi nói.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/thu-tuong-bo-di-khong-ai-bie...

Thứ xưa ít người biết, giờ thành đặc sản cực kỳ hiếm, chế biến kiểu gì cũng ngon tuyệt, 800.000 đồng/kg
Cua cốm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng mọi, hấp bia, rang me, cua sốt cà ri…

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương