Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản, người thành phố muốn mua cũng khó, 130.000 đồng/kg

K.T Ngày 02/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện chuối hột rừng không được bán nhiều ở các chợ hay siêu thị. Vì thế ai muốn mua chúng phải nhờ người quen trên núi hoặc đến trực tiếp để mua với giá: thái lát chừng 75.000 – 110.000 đồng/kg; khô cả quả khoảng 130.000 đồng/kg

Cây chuối rừng có chiều cao khoảng 3-4m, thân xốp. Phiến lá dài, mặt dưới có tia, cuống xanh sọc đỏ. Hoa chuối màu đỏ thẫm giống hoa chuối thường xen lẫn ở giữa là những quả chuối vàng hoa mọc thẳng ở ngọn. Buồng thường ít hơn 10 nải, quả có cạnh và chứa nhiều hạt to từ 4-5mm.

Loại chuối này phân bố nhiều ở vùng cao, tỉnh thành miền núi ở nước ta như Trường Sơn, Tây Bắc, vùng núi miền Trung và Bắc Trung Bộ... Chúng sinh trưởng tốt ở địa hình núi cao, đất sỏi đá, hấp thụ được nhiều dưỡng nhất từ thiên nhiên.

Loại chuối này phân bố nhiều ở vùng cao, tỉnh thành miền núi ở nước ta như Trường Sơn, Tây Bắc, vùng núi miền Trung và Bắc Trung Bộ...

Chị Vũ Ngọc Lam (29 tuổi, Hòa Bình) cho biết: “Nếu các loại chuối khác càng to càng thích thì chuối hột rừng lại khác. Quả càng nhỏ thì nhựa quả chất lượng hơn và chứa nhiều dinh dưỡng hơn.

Ở quê mình xưa chuối hột rừng mọc dại đầy nơi sỏi đá đến mức già rồi vẫn không có ai thu hái. Sau này nó trở thành đặc sản, được người dưới xuôi “săn lùng” thì người dân mới rủ nhau đi chặt buồng về bán... cho dân buôn”.

Chuối hột rừng thường có hai loại: cho trái to và cho trái nhỏ. Trong đó loại trái nhỏ được dùng phổ biến hơn cả, đặc biệt để ngâm rượu. Còn dựa trên cách sơ chế, có thể phân thành chuối hột rừng tươi và dạng dược liệu phơi khô.

Người dân quê chị thường thu hoạch chuối rừng hột để nấu nước uống hoặc trị một số bệnh. “Trái chuối rừng có hạt, lúc chín vàng ươm ăn ngọt lịm. Lũ trẻ quê mình thường tranh nhau ăn mỗi khi cha mẹ vào rừng hái được buồng chín. Song do trái nhiều hột nên rất ít người ăn, chỉ lấy lấy hột làm thuộc hoặc dùng quả xanh đem về nấu nước uống”, chị Vũ Ngọc Lam nói.

Hiện chuối hột rừng không được bán nhiều ở các chợ hay siêu thị. Vì thế ai muốn mua chúng phải nhờ người quen trên núi hoặc đến trực tiếp để mua với giá: thái lát chừng 75.000 – 110.000 đồng/kg; khô cả quả khoảng 130.000 đồng/kg.

Hiện chuối hột rừng không được bán nhiều ở các chợ hay siêu thị.

Trong Đông y, chuối hột là một vị thuốc quen thuộc. Nó được miêu tả là có vị ngọt, chát và tính bình. Khi vào cơ thể thì quy vào ba kinh là Tỳ – Phế – Can. Nhiều ghi chép cổ xưa đã đề cập đến công dụng của chuối trong giải độc, thoái nhiệt, lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, chữa đau bụng, chữa chứng đầy bụng chướng hơi, trị sỏi thận, sỏi tiết niệu, chữa bệnh xương khớp…. Ngoài ra, phần thân cây chuối còn được sắc nước uống để trị bệnh đái tháo đường, chứng nói sảng.

- Chuối hột rừng chữa sỏi thận

Quả chuối hột được sử dụng nhiều trong điều trị sỏi thận từ xưa. Dưỡng chất trong chuối đặc biệt là hạt giúp đánh tan sỏi thận,sỏi tiết niệu, bàng quang…

- Chuối hột rừng chữa dạ dày

Cách chữa dạ dày bằng quả này có thể áp dụng bằng cách phơi khô và xay nhuyễn thành bột. Hiệu quả mang lại không chỉ điều trị các tổn thương, viêm loét ở dạ dày mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh toàn diện, phục hồi chức năng cho các cơ quan nội tạng khác.

- Trị táo bón

Táo bón đặc biệt là với trẻ em,cha mẹ không nên bỏ qua bài thuốc từ chuối hột rừng. Sử dụng chữa bệnh bằng cách lấy 1-2 quả chuối nướng trong bếp lửa đến khi ngả sang màu đen. Dùng nghiền nát để cho trẻ ăn. Các chất xơ trong chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

- Tiêu sưng, giảm đau nhức vai gáy

Hạt của quả chuối rừng được dùng như một vị thuốc mang lại công dụng giúp tiêu sưng, giảm đau, tốt cho người bị thấp khớp, nhức mỏi chân tay, đau lưng.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-qua-xua-co-day-khong-ai-hai-gio-thanh-dac-san...

Loại rau xưa dành cho người nghèo, giờ có trong thực đơn tại các nhà hàng cao cấp, 40.000 đồng/kg
Hiện tại, rau mồng tơi vẫn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Hàng ngày, các bà các mẹ đi chợ hay siêu thị đều mua những mớ mồng tơi xanh rì, mơn...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương