Loại rau xưa dành cho người nghèo, giờ có trong thực đơn tại các nhà hàng cao cấp, 40.000 đồng/kg

K.T - Ngày 03/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện tại, rau mồng tơi vẫn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Hàng ngày, các bà các mẹ đi chợ hay siêu thị đều mua những mớ mồng tơi xanh rì, mơn mởn, lá to ngọn mập... về chế biến thành các món canh cho người thân thưởng thức. Chúng được tiểu thương bán với giá 40.000 đồng/kg.

Rau mồng tơi có tên gọi khoa học là Basella alba L. Là loại rau thần mềm, phát triển nhanh và xuất hiện nhiều ở châu Á cũng như châu Phi. Chúng có đặc điểm: thân cây mập, mọng nước, bên ngoài vỏ nhẵn bóng có màu xanh thẫm hoặc tím; bên trong thân chứa nhiều chất nhớt. Khi sống ký sinh trên cây khác, ngọn cây mồng tơi sẽ vươn dài bám vào thân cây và chiều dài của cây có thể lên tới 10 mét. Lá mồng tơi có màu xanh, dày, hình trái tim hoặc là hình trứng, mọng nước, mọc đơn hoặc xen kẽ dọc theo thân cây, có cuống ngắn bám vào thân.

Tại Việt Nam, rau mồng tơi có ở khắp nơi, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc. Chúng thường được biết đến là loại rau dễ chế biến và được rất nhiều người yêu thích. Chúng có thể làm được rất nhiều món ăn ngon, từ các món ăn xào cho đến món canh.

Tại Việt Nam, rau mồng tơi có ở khắp nơi, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

Tại Việt Nam, rau mồng tơi có ở khắp nơi, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

Chị Lam Quỳnh (29 tuổi, Bắc Giang) cho biết: “Hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng từng ít nhất thưởng thức vài chục lần những món ăn được nấu từ rau mồng tơi như nấu với cua đồng, ngao nghêu... hay chỉ đơn giản là nấu cùng mỡ lợn, luộc chấm mắm.

Không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng những món ăn từ rau mùng tơi vẫn in sâu vào tâm trí người ăn, khiến chúng ta chẳng thể nào quên được. Đặc biệt với những ai xa quê thì có lẽ hình ảnh bát canh rau mồng tơi mẹ nấu đi cùng với bát cà pháo muối luôn là hình ảnh khó quên nhất”.

Cũng theo chị Lam Quỳnh, rau mồng tơi xưa nay đều quen thuộc với người dân song cách đây vài chục năm, nó được coi là món ăn dành cho người nghèo. Bởi chúng dễ phát triển nên người dân trồng quanh năm lấy lá ăn, thay vì mua các loại rau xa xỉ khác.

Rau mồng tơi luộc chấm mắm.

Rau mồng tơi luộc chấm mắm.

Hiện tại, rau mồng tơi vẫn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Hàng ngày, các bà các mẹ đi chợ hay siêu thị đều mua những mớ mồng tơi xanh rì, mơn mởn, lá to ngọn mập... về chế biến thành các món canh cho người thân thưởng thức. Chúng được tiểu thương bán với giá 40.000 đồng/kg hoặc 7.000 đồng/mớ.

“Rau mồng tơi giờ còn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng hay khách sạn và được nhiều người ưa thích. Ở đó họ thường chế biến chúng thành rau mồng tơi xào tỏi, mồng tơi nấu với cua hay mồng tơi luộc chấm xì dầu...”, chị Quỳnh Lam nói.

Mồng tơi nấu cua đồng - đặc sản xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp.

Mồng tơi nấu cua đồng - đặc sản xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp.

Rau mồng tơi còn được biết tới là thực phẩm mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ vì nó có chứa đặc tính chống oxy hoá, nhiều chất xơ, vitamin & khoáng chất đặc biệt là vitamin C, vitamin A, canxi và sắt.

Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.

Chất nhầy pectin có trong mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo, chống béo phì, do đó loại rau này đặc biệt thích hợp cho những người có mỡ máu, đường huyết cao, muốn giảm cân.

Rau mồng tơi còn có lợi cho các mẹ bầu và thai nhi nhờ chất Axit folic là một trong những loại vitamin B ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Sắt cũng là dưỡng chất trong mồng tơi rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Nó cũng tham gia vào việc tạo ra các tế bào mới, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư.

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản, người thành phố muốn mua cũng khó, 130.000 đồng/kg
Hiện chuối hột rừng không được bán nhiều ở các chợ hay siêu thị. Vì thế ai muốn mua chúng phải nhờ người quen trên núi hoặc đến trực tiếp để mua với...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương