Loại quả xưa không ai biết đến, nay làm thành món đặc sản mùa hè dân thành phố "ưa chuộng", hương vị độc lạ

H.A - Ngày 25/03/2024 18:59 PM (GMT+7)

Ngoài ăn trực tiếp, quả này còn dùng để ngâm rượu, làm mứt, làm nước siro, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. 

Mấy năm gần đây, trên thị trường có xuất hiện một loại quả có mẫu mã đẹp mắt, nhìn thôi đã bị cuốn hút, đó là trái siro. Siro thuộc loại quả mọng, có kích cỡ như quả nho với lớp thịt quả dày, màu đỏ hồng khi còn xanh và chuyển sang màu đen khi chín. 

Loại quả này lúc còn xanh có vị chua nên thường được dùng làm gia vị trong các món canh chua hay trộn gỏi. Khi quả già rồi chín sẽ chuyển dần sang vị chua ngọt, được dùng để ăn trực tiếp như một loại hoa quả, hoặc ngâm rượu, làm mứt, làm siro giải nhiệt mùa hè. 

Quả siro có màu đỏ đẹp mắt, làm thành nhiều món giải nhiệt mùa hè

Quả siro có màu đỏ đẹp mắt, làm thành nhiều món giải nhiệt mùa hè

Theo tìm hiểu, cây siro có tên khoa học là Carissa carandas L, thuộc họ trúc đào, xuất xứ từ Indonesia, Ấn Độ. Mấy năm gần đây, cây siro được nhân giống và trồng phổ biến ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. 

Ông Vũ (ở xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) cho biết, ban đầu ông thấy cây này có trái chín thành từng chùm đẹp mắt nên đưa về trồng như một loại cây cảnh. Thấy cây này dễ trồng, lại cho quả vừa đẹp vừa có thể ăn được nên người dân trong làng thi nhau trồng, tạo nên hàng siro đẹp mắt, sai trái mà không nơi nào có được.

Loại quả này mới xuất hiện trên thị trường nên được ưa chuộng

Loại quả này mới xuất hiện trên thị trường nên được ưa chuộng

Theo ông Vũ, 2 năm từ sau khi trồng, cây bắt đầu cho ra trái đầu tiên. Tháng 5 âm lịch là thời điểm trái siro chín rộ nhất. Loại quả này có vị chua thanh, thơm dịu, mọng nước nên nhiều người yêu thích. 

"Trái chín có màu đỏ mận, khi làm nước siro sẽ có màu đỏ tự nhiên rất đẹp mắt. Năm nào cũng có khách đặt mua nhưng tôi chưa trồng được nhiều nên số lượng không đủ bán ra. 1kg tôi bán tầm 100.000 đồng", ông Vũ chia sẻ. 

Không chỉ hái quả bán, vườn siro của ông Vũ còn thu hút khách du lịch đến tham quan và ăn thử trái lạ. 

Loại quả xưa không ai biết đến, nay làm thành món đặc sản mùa hè dân thành phố amp;#34;ưa chuộngamp;#34;, hương vị độc lạ - 3

"Lần đầu tiên trong cuộc đời tôi tận mắt thấy và nếm thử vị của trái siro, vừa mát, chua nhẹ, làm dịu đi hết mọi cái nắng nóng bực dọc đang có trong người. Nếu đi đúng vào mùa siro chín rộ, chắc chắn sẽ có cảm giác như lạc vào chốn thần tiên, có bao nhiêu ảnh đẹp để khoe trên mạng xã hội", bạn Trà Giang (ở TP.HCM) chia sẻ. 

Sau đó, Trà Giang có tìm mua rượu ngâm siro về để thưởng thức. Loại rượi này được lên men tự nhiên, quy trình như một số loại rượu vang khác. Vị rượu vang siro gần giống với vị rượu sim rừng, ngọt nhẹ dễ uống, phù hợp với những bữa tiệc nhỏ.

Nước siro từ quả siro có màu đẹp mắt, là món giải nhiệt hấp dẫn trong những ngày hè oi ả

Nước siro từ quả siro có màu đẹp mắt, là món giải nhiệt hấp dẫn trong những ngày hè oi ả

Không chỉ ở Tiền Giang, cây siro giờ đây đã được phát triển ở nhiều các tỉnh thành khác. Vì mới lạ nên loại quả này mỗi khi xuất hiện đều "cháy" hàng, nhiều người tìm mua về ăn thử.

Loại lá xưa không ai ăn, giờ thành món đặc sản mùa hè được chị em nội trợ săn lùng, muốn mua cũng khó
Quả mướp đã quá quen thuộc nhưng ít người biết được rằng lá mướp, ngọn mướp cũng có thể làm thành nhiều món ngon. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương