Loài cá này có tên rất lạ, thịt thơm ngon bổ dưỡng, được ưa chuộng trên thị trường những năm gần đây.
Vùng biển Việt Nam có đa dạng các loài cá, trong đó có một loại nghe tên "ngượng đỏ mặt", đó là con cá cu.
Cá cu tập trung nhiều ở vùng biển các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng. Nếu như trước đây chỉ có người dân địa phương biết đến cá cu thì giờ đây chúng thành đặc sản nổi tiếng, có mặt trong nhiều nhà hàng, quán ăn để tiếp đãi du khách. Trên chợ mạng hay các sàn thương mại điện tử, cá cu được bán với giá khoảng 150.000 đồng/kg.
Cá cu được nhiều người tìm ăn thử vì cái tên rất lạ
Theo tìm hiểu, trên thế giới, cá cu phân bố ở các vùng biển Thái Bình Dương, Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương. Về đặc điểm nhận dạng, cá cu khá giống cá ngừ, mình hơi dẹp, có vảy màu trắng bạc. Mõm cá nhọn, răng nhọn mọc thành đai rộng hướng vào trong miệng.
Người dân địa phương cho biết cá cu có nhiều nhất vào những tháng mùa xuân, thời điểm ra tết. Những tháng khác trong năm vẫn có loại cá này nhưng số lượng không nhiều bằng và thịt cá cũng không ngon bằng. Cá cu có thịt nhiều, trắng, dai có hương vị thơm ngon, bùi và béo.
Ngày trước, cá cu được người dân miền biển mang về nấu canh chua hoặc hấp. Hiện nay trong nhà hàng, cá cu lên đời thành những món đặc sản cầu kỳ hơn như cháo cá cu, lẩu cá cu hay cá cu nướng.
Cá cu có thịt thơm ngon hấp dẫn, có thể làm thành nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng ở Đà Nẵng
"Cá cu được du khách và người thành phố tò mò bởi cái tên của chúng nghe rất lạ tai. Hơn nữa, thịt cá cũng thơm ngon hấp dẫn, đánh bắt từ biển nên sạch và bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ.
Tôi lấy cá từ các nhà bè rồi nhập vào nhà hàng, bán trên chợ mạng cho khách sỉ lẻ. 1 con cá cu có thể nặng 1kg hoặc hơn. Hầu hết tôi đều làm sẵn, cắt từng khúc, khách mua về có thể chế biến được luôn. Món ăn phổ biến và thu hút nhiều khách du lịch nhất là lẩu cá cu - món ăn phù hợp cho những bữa ăn nhâm nhi bên nồi lẩu nghi ngút, đậm vị", chị Hoàn - người bán cá trên chợ mạng chia sẻ.
Với món cá cu hấp hoặc nướng, có thể ăn kèm với bánh tráng, các loại rau xanh, chuối chát, khế, chấm với nước mắm tỏi ớt pha đặc. Người dân thường phải chọn cho được những con cá cu da còn sáng, mang cá đỏ tươi, đó là cá mới được đánh bắt lên. Cá mua về làm sạch, ướp gừng, muối, đường, tiêu... để một lúc cho thấm rồi mới mang đi chế biến.
Nhiều du khách ấn tượng với món cháo cá cu
Từng được thưởng thức cá cu trong một chuyến du lịch tới Đà Nẵng, bạn Hà Giang (ở Hà Nội) kể: "Mình được ăn cá cu nướng và cháo cá cu nhưng mình thích cháo cá cu hơn hẳn. Bát cháo có hương vị đậm đà với những lát cá ngon ngọt, béo mà không ngậy. Hành lá băm nhỏ vừa để trang trí tô cháo vừa giúp ăn ngon miệng hơn, rắc thêm chút tiêu, ớt bột trước khi ăn để có cảm giác cay nồng, ấm ấm, vừa ăn vừa thổi là cách những người sành ăn thưởng thức món cháo cá cu. Sau đó mình có hỏi công thức để mang cá về tự nấu cho người thân thưởng thức".