Loài này là đặc sản nổi tiếng ở Phú Thọ, nghe tên chắc chắn nhiều người sẽ e dè không dám thưởng thức nhưng thực tế lại rất ngon và bổ dưỡng.
Khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm là thời điểm nhộng tằm ở Phú Thọ vào mùa. Trên thị trường, nhộng tằm có 3 loại, loại còn sống có giá khoảng 250.000 đồng/kg, loại đã luộc qua có giá 150.000 đồng/kg. Riêng với loại tằm khô (được sơ chế qua khâu rang sấy) thì giá từ 500.000 - 600.000 đồng/kg tùy loại.
Trong vòng đời con tằm, nhộng tằm là giai đoạn thứ ba trong bốn giai đoạn: trứng - sâu - nhộng tằm - sâu bướm. Nhộng tằm có đầy đủ các bộ phận cơ bản của một con tằm trưởng thành, nhưng chưa đủ các phần phụ. Nhộng tằm chỉ sống bằng thức ăn dự trữ và không ăn uống gì.
Nhộng tăm là đặc sản ở Phú Thọ, nhìn sợ nhưng ăn rất ngon
Nhìn bề ngoài, nhộng tằm chi chít gai, trông lúc nhúc đáng sợ. Chắc chắn khi nghe tên, nhiều người sẽ cảm thấy e dè không dám thử nhưng thực chất, từ xưa đây đã là đặc sản nổi tiếng ở Phú Thọ.
Nếu như trước đây nhộng tằm chỉ được người dân địa phương biết đến thì bây giờ chúng trở thành đặc sản nổi tiếng, được nhiều người đặt mua vì ngon và bổ dưỡng. Theo đó, nhộng tằm lá sắn rất giàu đạm, chất béo và chứa nhiều vitamin như B1, B2, khoáng chất nên được nhiều người ưa chuộng.
Anh Hải (ở xã Tề Lễ, Tam Nông, Phú Thọ) cho biết: "Những nơi khác người ta nuôi tằm nhả tơ, nhưng ở quê tôi người ta nuôi tằm chủ yếu để lấy thịt. Tằm nuôi bằng lá sắn chất lượng tơ cũng không đạt bằng tằm nuôi lá dâu nhưng năng suất thịt lại đạt hơn, thu nhập tương đối ổn.
Con nhộng tằm nhiều gai, lúc nhúc
Con tằm khá nhạy cảm, nếu thời tiết nóng quá hoặc lạnh quá cũng sẽ khiến cả lứa tằm lăn ra chết".
Theo anh Hải, vào mùa hè chỉ cần nuôi khoảng 18-20 ngày là có tằm thịt để bán. Mùa đông, tằm lâu lớn hơn nên mỗi lứa tằm chỉ cần nuôi khoảng 20-25 ngày. Loài này nuôi không kỳ công, có thể cho lãi cao nhưng cũng có thể mất trắng nếu bị dịch bệnh. Kinh nghiệm nuôi cũng không có ai dạy, tự mình vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm cho các lứa sau, hơn nữa đối với người nông dân thì nuôi tằm có lợi nhuận hơn nuôi các loại vật nuôi cây trồng khác nên nhiều hộ nuôi lắm.
Con tằm có thể chế biến thành một số món ngon dùng làm mồi nhậu hoặc ăn với cơm trắng. Tại địa phương, tằm chủ yếu được chế biến thành các món truyền thống như: tằm rang lá chanh, rang lá lốt, tằm chiên giòn hoặc tằm luộc.
Năm nào đến mùa, chị Lan Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đặt mua 2kg nhộng tằm về cất tủ lạnh ăn dần.
Từ nhộng tằm làm thành nhiều món ăn ngon
"Con nhộng tằm to bằng đầu đũa, toàn gai, nhìn thì sợ nhưng khi chế biến thành món ăn thì vô cùng hấp dẫn. Tôi thường rang với giá chanh làm món nhậu cho chồng, còn rang cho các con ăn thì sẽ rang cùng với thịt ba chỉ. Khi ăn béo ngậy, mùi thơm rất riêng và bổ dưỡng nên nhà tôi ai cũng thích.
Tôi có bạn ở Phú Thọ nên cứ đến mùa là tôi nhờ bạn đặt mua hộ 2kg. Có khi các chị em trong công ty còn nhờ mua hộ. Vì mua của người quen nên yên tâm là nhộng tằm đảm bảo ngon và sạch", chị Lan Anh nói.