Loại rau kỳ lạ khi rửa tạo bọt như xà phòng nhưng ăn rất ngon, giúp an thần và ngủ ngon

LONG NGUYỄN - Ngày 23/11/2022 09:07 AM (GMT+7)

Đây là loại rau nếu lần đầu tiên bạn rửa sẽ có cảm giác hơi “sai sai” khi mà nó có thể tạo ra rất nhiều bọt trông như xà phòng. Thế nhưng đây lại là loại rau vô cùng bổ dưỡng, ăn rất ngon miệng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Loại rau được đề cập đến ở đây có tên là rau lạc tiên. Nó còn có tên gọi khác là đọt nhãn lồng, rau nhãn lồng,... Khi tiếp xúc với nước, chất saponin dồi dào trong lá rau sẽ trung hòa với nước và tạo bọt. Saponin cũng là một trong số những chất cấu thành nên xà phòng mà chúng ta hay dùng ngày nay.

Loại rau kỳ lạ khi rửa tạo bọt như xà phòng nhưng ăn rất ngon, giúp an thần và ngủ ngon - 1

Cây lạc tiên hay đọt nhãn lồng có tên khoa học là Passiflora foetida. Đây là loài cây vốn có nguồn gốc từ các nước khu vực Nam Mỹ, Trung Mỹ hoặc một số quốc gia nằm gần khu vực Caribe.

Loại rau kỳ lạ khi rửa tạo bọt như xà phòng nhưng ăn rất ngon, giúp an thần và ngủ ngon - 2

Loài cây này vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp chúng ở một số tỉnh thành phía Bắc như Quảng Ninh, Yên Bái, Bắc Giang,... Hoặc tại một số khu vực đồi núi có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển.

Loại rau kỳ lạ khi rửa tạo bọt như xà phòng nhưng ăn rất ngon, giúp an thần và ngủ ngon - 3

Cây lạc tiên vốn là một loài cây dây leo, có thân dạng rỗng, trên thân có rất nhiều các lông mềm. Lá cây có màu xanh, mọc so le nhau, dạng hình tim, chiều dài từ 6-10cm, bề rộng từ 4-8cm. Mép lá có dạng lượn sóng, xẻ hơi sâu thành 3 thùy, phần mép lá có lông mịn, cuống lá có chiều dài từ 7-8cm.

Loại rau kỳ lạ khi rửa tạo bọt như xà phòng nhưng ăn rất ngon, giúp an thần và ngủ ngon - 4

Mùa hoa lạc tiên thường diễn ra từ tháng 4 đến hết tháng 5 hàng năm. Hoa có hai màu trắng và tím trông vô cùng đẹp mắt và nổi bật. Mùa quả bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 7. Quả của cây có dạng hình cầu tròn, bên ngoài được bao phủ một lớp lưới mỏng. Do đó mà cây lạc tiên còn được gọi với cái tên là cây chùm bao.

Loại rau kỳ lạ khi rửa tạo bọt như xà phòng nhưng ăn rất ngon, giúp an thần và ngủ ngon - 5

Rau lấy từ lá của cây lạc tiên và quả chín của chúng đều có thể ăn được và có hương vị vô cùng thơm ngon. Người ta thường ngắt lấy ngọn non của cây để lấy rau chế biến các món luộc, xào hoặc nấu. Trong khi quả chín có thể bóc vỏ và ăn trực tiếp.

Loại rau kỳ lạ khi rửa tạo bọt như xà phòng nhưng ăn rất ngon, giúp an thần và ngủ ngon - 6

Cây lạc tiên nhờ có hoạt chất saponin dồi dào nên đã trở thành một vị thuốc quý giá không thể bỏ qua. Trong thành phần của cây chứa nhiều hoạt chất quý giá như Saponaretin, Passiflorin, Vitexin, Harmol, Sapomarin, Harmin, Hermalin, Harmalol, chất xơ,… Cùng với đó là hàng loạt vitamin và khoáng chất.

Loại rau kỳ lạ khi rửa tạo bọt như xà phòng nhưng ăn rất ngon, giúp an thần và ngủ ngon - 7

Nhờ đó mà cây mang đến nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, tiêu biểu nhất phải kể đến đó là khả năng an thần, ổn định huyết áp và hệ thần kinh. Sử dụng cây rau lạc tiên đúng cách sẽ giúp ngủ ngon và ăn uống ngon miệng hơn.

Loại rau kỳ lạ khi rửa tạo bọt như xà phòng nhưng ăn rất ngon, giúp an thần và ngủ ngon - 8

Cây lạc tiên có thể được đem đi phơi khô, sau đó dùng sắc thành nước uống hàng ngay, giá bán của nó dao động từ 60.000 đến 150.000 đồng/kg cây phơi khô. Đối với lạc tiên dạng cao thì mức giá cao hơn, lên tới 100.000 đến 200.000 đồng/kg.

Loại cá có tên độc lạ, xưa đầy không ai ăn, giờ trở thành đặc sản khan hiếm, 400.000 đồng/kg
“Cá cóc giờ rất khan hiếm nên đắt đỏ vô cùng. Chúng được rao bán ở các chợ, trang thương mại điện tử, siêu thị với giá 400.000 đồng/kg”, anh Hùng Vũ nói.

Đặc sản 4 phương

LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h