“Cá cóc giờ rất khan hiếm nên đắt đỏ vô cùng. Chúng được rao bán ở các chợ, trang thương mại điện tử, siêu thị với giá 400.000 đồng/kg”, anh Hùng Vũ nói.
Cá cóc thuộc họ cá chép Cyprinidae, có tên khoa học Cyclocheilichthys enoplos. Chúng có đặc điểm: hình dáng tương tự cá chép với vảy trắng, vây đỏ, nặng 5 kg, thậm chí có thể nặng đến 10kg; thịt ngọt thơm, giấu nhiều xương hình chữ y trong thịt.
Bộ phận quý giá nhất của cá cóc là bộ vảy, trên lưng cá có kỳ nhọn và bén như răng cưa. Vì vậy, khi dân chài đánh dính cá cóc, chúng có thể quẫy mạnh làm rách lưới mà thoát thân.
Ở nước ta, cá cóc thường sống ở vực sâu, nước xoáy, trụ cầu, bến phà thuộc sông Tiền, sông Hậu như đoạn Mỹ Thuận (Vĩnh Long), Cái Bè (Tiền Giang), Vàm Nao (An Giang), Bùng Binh - Bến Bạ (Cần Thơ - Hậu Giang)...
Ở nước ta, cá cóc thường sống ở vực sâu, nước xoáy, trụ cầu, bến phà ở khu vực miền Tây
Những ngư dân giàu kinh nghiệm ở Vĩnh Long cho biết cá cóc thường sống theo đàn. Sau mùa nước nổi ở miền Tây, cá cóc mẹ sẽ bơi ngược về Biển Hồ đẻ trứng. Thời điểm đó bắt cá dễ nhất, bằng cách thả lưới chìm, giăng câu tận đáy sông…
“Sở dĩ chúng có tên gọi là cá cóc do đọc trại ra từ cách đặt tên cá của người Campuchia chứ loài cá này không liên quan gì đến “cậu ông trời” như một số người lý giải. Song người miền Tây gọi cá cóc là… cá cóc thôi. Thực sự tên gọi không liên quan gì đến loài cá “báu vật” đặc biệt thơm ngon ấy cả.
Ngoài ra, cá cóc còn được gọi bằng một tên vô cùng mĩ miều – mỹ ngư bởi dáng vẻ đẹp đẽ của nó”, anh Hùng Vũ (32 tuổi, Vĩnh Long) – người chuyên đánh bắt cá tại sông Tiền cho biết.
Ở Vĩnh Long, thực khách rất ưa dùng món cá cóc kho nước dừa ăn với các loại rau ăn sống và xoài hườm bằm.
Cũng theo người đàn ông này, xưa cá cóc có nhiều ở vùng sông Tiền, sông Hậu. Họ chỉ cần đợi sau mùa nước nổi, đem lưới hoặc giăng câu ra thả là có thể đánh bắt được dăm ba con cá cóc nặng tầm 2kg/con. Hiện chúng đã trở thành đặc sản, được nhiều người biết đến và tìm mua về thưởng thức. Tuy nhiên cá cóc không còn nhiều như trước nữa, ai muốn mua phải đặt trước cả tháng mới có.
“Cá cóc giờ rất khan hiếm nên đắt đỏ vô cùng. Chúng được rao bán ở các chợ, trang thương mại điện tử, siêu thị với giá 400.000 đồng/kg”, anh Hùng Vũ nói.
Cá cóc giờ rất khan hiếm nên đắt đỏ vô cùng.
Từ cá cóc có thể chế biến thành nhiều món ngon như: cá cóc kho nước dừa, cá cóc kho lạt với trái me xanh, cá cóc nấu canh chua cơm mẻ hoặc trái giác, cá cóc nướng muối ớt, cá cóc chiên tươi... Song ở quê anh thực khách rất ưa dùng món cá cóc kho nước dừa ăn với các loại rau ăn sống và xoài hườm bằm.
“Thịt cá cóc thơm ngọt lại rất bổ dưỡng. Vì thế tôi tin chắc rằng bạn chỉ cần thưởng thức 1 lần sẽ nhớ mãi không quên hương vị của chúng. Rất nhiều bạn bè của tôi khi đến Vĩnh Long chơi đều ngỏ ý muốn được ăn cá cóc bởi tiếng lành đồn xa. Họ ăn rồi không kìm nén nổi xúc động mà thốt lên: Thật ngon. Sau đó họ nhờ mua về thành phố để gia đình cùng thưởng thức”, anh Hũng Vũ cho hay.