Loại rau xưa chỉ để cho trâu ăn, nay thành đặc sản nổi tiếng trong nhà hàng ở Hòa Bình, được ưu chuộng đến lạ

Phú Nguyễn - Ngày 14/03/2024 20:17 PM (GMT+7)

Thứ rau dại này mọc hoang ở những vùng rừng thưa, mấy năm nay "lên đời" thành đặc sản thơm ngon đến lạ, ai ăn cũng thích mê mẩn. 

Với đồng bào Mường ở Hòa Bình, rau mít rừng là một món ăn dân dã, nhưng với người dân ở các vùng khác, thứ rau dại này còn khá xa lạ. 

Theo tìm hiểu, cây mít rừng là loại cây thân gỗ, sống lâu năm, sinh trưởng trung bình. Cây ưa sáng, ít sâu bệnh, chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Lá rau mít rừng hình mũi giáo, đầu nhọn, phía cuống hơi tròn. Phiến lá non phủ lông mềm, màu xanh nhạt, lá già màu xanh đậm, cứng và hơi ráp.

Rau mít rừng trước đây chỉ có trâu ăn, giờ thành món đặc sản nhiều người ưa chuộng

Rau mít rừng trước đây chỉ có trâu ăn, giờ thành món đặc sản nhiều người ưa chuộng

Ở Việt Nam, cây rau mít mọc hoang trong những khu rừng thưa, nơi đất tương đối xốp và thoát nước tốt. Cây cũng mọc rải rác trên đất sỏi đá nghèo dinh dưỡng. Trong tự nhiên cây mít rừng có vùng phân bố rộng, cây được tìm thấy ở hầu hết các tỉnh phía Bắc, nhiều nhất là ở Hòa Bình.

Bà Líu (ở Lương Sơn, Hòa Bình) chia sẻ, rau mít rừng đem nấu cá, nấu với canh cua cũng hợp nhưng ngon nhất là xào cùng thịt trâu. Đặc biệt, nhựa của cây mít rừng có tính axit nên khi hái mọi người thường phải đi găng tay, hoặc không dùng tay ngắt mà dứt từng ngọn. Các món ăn từ rau mít rừng còn được bà con người Mường bày lên bàn thờ những ngày lễ Tết. 

Những năm gần đây, thứ rau dại này biết tới nhiều hơn, trở thành món đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn, được thực khách lựa chọn. Vì thế, rau mít rừng trở nên có giá. Bà con vào rừng hái rau dại về bán. Thậm chí, nhiều người còn mở rộng mô hình trồng rau mít rừng để bán cho thương lái. 

Rau mít rừng xào thành món ăn ở trong các nhà hàng hạng sang, nhiều du khách tìm đến thưởng thức

Rau mít rừng xào thành món ăn ở trong các nhà hàng hạng sang, nhiều du khách tìm đến thưởng thức

Chị Xuyến - người dân ở Hòa Bình chia sẻ, rau mít rừng rất khỏe, chỉ cần bón phân gà, phân trâu ủ mục là lên. Lá cây do có nhiều nhựa nên ít loại sâu nào cắn được, không bao giờ phải phun thuốc, chỉ thi thoảng thấy loại sâu xanh có sừng thì bắt. Tháng 3 đến tháng 10 là thời điểm rau mít rừng vào chính vụ, mỗi kg bán cho các nhà hàng, quán ăn với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg. 

Thưởng thức món rau mít rừng trong một nhà hàng ở Hòa Bình, anh Oanh chia sẻ: "Đĩa rau mít rừng bốc khói dọn ra, ăn thử tôi thấy vị bùi bùi, nhân nhẩn tựa lá sung, ngòn ngọt tựa rau sắng, nói chung là ăn rất bon mồm, xứng đáng là một trong những loại rau rừng đệ nhất. Loại rau này nếu xào bằng mỡ lợn thì chắc chắn rất hút khách".

Rau mít rừng nấu canh thịt băm

Rau mít rửa sạch để ráo nước, thịt nạc băm nhỏ. Cho hành vào chảo phi thơm với dầu, đổ thịt băm vào xào chín, nêm vừa gia vị. Thêm nước vào nồi đun sôi, cho rau mít vào nấu 5-7 phút. Khi rau chín, nêm gia vị cho vừa ăn rồi bắc xuống bếp.

Rau mít xào tỏi

Rau mít dùng tay vò nhẹ, rửa sạch, tỏi và ớt thái lát mỏng. Cho dầu và 1/2 tỏi vào chảo phi thơm. Đổ rau mít vào chảo xào, thêm nửa bát nước xào kỹ cho mềm. Nêm gia vị, ớt, tỏi cho vừa ăn, rồi bắc xuống là có thể thưởng thức. 

Loại rau xưa là cỏ dại, giờ thành món đặc sản dân thành phố ưa chuộng, bán trên chợ mạng 110.000 đồng/kg
Thứ cỏ dại của miền Tây giờ được làm thành nhiều món ngon, bán trên chợ mạng với giá lên tới 110.000 đồng/kg. 

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương