Loại rau xưa mọc dại ít người biết, giờ thành đặc sản được dân thành phố "săn lùng", 220.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 13/08/2023 18:47 PM (GMT+7)

"Rau sắng bắt đầu vào mùa từ tháng 2 hàng năm. Khi đó đặt chân đến Hương Sơn, du khách sẽ thấy bà con đem rau ra chợ bán rất nhiểu. Thường chúng có giá 200.000 - 220.000 đồng/kg", chị Loan nói.

Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) vốn được mệnh danh là "vùng đất thiêng" với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, kiến trúc đền chùa độc đáo. Nơi đây rất linh thiêng, có giá trị lịch sử và văn hóa lớn nhất nhì cả nước. 

Không chỉ vậy, vùng đất này còn nổi tiếng với nhiều đặc sản hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Điển hình nhất là rau sắng - loại cây thân gỗ, mọc tự nhiên trên cheo leo núi đá vôi. 

Người dân vùng Hương Sơn còn gọi sắng là loại rau thử thách con người. Bởi muốn hái được chúng, người đi rừng phải thông thuộc địa hình, leo trèo giỏi, tốn bao mồ hôi, có khi cả nước mắt...

Xưa rau sắng có nhiều, mọc dại khắp các vùng núi đá vôi.

Xưa rau sắng có nhiều, mọc dại khắp các vùng núi đá vôi.

"Xưa rau sắng có nhiều, mọc dại khắp các vùng núi đá vôi. Người dân muốn ăn cần phải leo trèo mới có thể hái được mớ rau ngon, xanh mơn mởn về xào tỏi hoặc nấu canh. 

Và khi ăn không hết, họ bắt đầu đem ra chợ, ra các tụ điểm có nhiều khách du lịch để bán. Dần dần chúng trở thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng", chị Loan (29 tuổi) - người dân tại Mỹ Đức cho hay. 

Cũng theo chị Loan, hiện vào mùa rau sắng, thương lái từ khắp nơi đổ về thu mua với giá khá cao. Vì thế người dân thi nhau lên núi hái rau đem bán, cải thiện kinh tế gia đình. 

"Rau sắng bắt đầu vào mùa từ tháng 2 hàng năm. Khi đó đặt chân đến Hương Sơn, du khách sẽ thấy bà con đem rau ra chợ bán rất nhiểu. Thường chúng có giá 200.000 - 220.000 đồng/kg. 

Rau sắng bắt đầu vào mùa từ tháng 2 hàng năm.

Rau sắng bắt đầu vào mùa từ tháng 2 hàng năm.

Rau sắng sử dụng lá non, đọt thân, hoa và quả để chế biến. Bạn đem lá non, đọt thân nấu canh với cá, thịt lợn, hay tôm nõn... dậy lên vị ngon đặc biệt. 

Song với người sành ăn, họ thích ăn canh suông. Tức nấu lá với nước, thêm chút muối, chỉ cần vậy là có bát canh tinh khiết, trong lành", chị Loan nói. 

Ngoài ra rau sắng có những chồi hoa, được gọi là rồng rồng là phần quý, đem nấu canh hoặc xào thịt bò, đậm đà, ngọt mát khó tả. "Để kiếm được rồng rồng thì cần nhiều công sức và khó khăn hơn kiếm lá rau. Sau đó đợi đến mùa quả chín, những quả sắng ngọt thơm như mật ong, được tách vỏ, lấy hạt để ninh xương, tạo ra món canh ngon ngọt, bổ dưỡng", người phụ nữ nói.

Rau sắng nấu canh là món ăn dân dã nhưng chứa đựng bao tinh túy của vùng đất Hương Sơn.

Rau sắng nấu canh là món ăn dân dã nhưng chứa đựng bao tinh túy của vùng đất Hương Sơn.

Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ trở thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng nhưng hiếm, 200.000 đồng/kg
Trên thị trường cá rói được đánh giá là loài cá quý hiếm rất được người thành phố ưa chuộng.

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương